14 người chết vì cúm và RSV ở California

(Edward Jenner/ Pexels)

Theo truyền thống, mùa cúm sẽ diễn ra vào tháng 12 hoặc tháng 1. Nay mùa cúm bắt đầu sớm hơn, vào tháng 10 năm ngoái và tháng 11 năm nay.

Hiện California đã ghi nhận ca tử vong thứ 14 trong mùa cúm khi các ca bệnh cúm và RSV gia tăng khắp tiểu bang và toàn quốc.

Bác Sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại Học Vanderbilt cho biết, “Chúng ta đã bắt đầu cuộc đua.”

Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh đã công bố dữ liệu cúm mới vào thứ Sáu, cho thấy hoạt động rất cao vào tuần trước ở Louisiana và hoạt động cao ở Alabama, Florida, Georgia, Mississippi, New Mexico và Nam Carolina. Tỷ lệ này cũng cao ở District of Columbia và Puerto Rico, lãnh thổ của Hoa Kỳ nơi các viên chức y tế tuyên bố có dịch cúm vào đầu tháng này.

Hoạt động của bệnh cúm ở mức độ vừa phải nhưng đang gia tăng ở New York City, Arkansas, California, Maryland, New Jersey, North Carolina, Tennessee và Texas.

Tại California trong tường trình mới nhất – tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 11 – các trường hợp cúm đã tăng lên, chiếm 5% số mẫu được xét nghiệm, trong khi nhiễm vi rút hợp bào hô hấp – hay còn gọi là RSV – tăng lên gần 12% tổng số mẫu được gửi đi xét nghiệm. Theo dữ liệu do Bộ Y Tế Công Cộng California công bố, tiểu bang đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong mới do cúm trong tuần đó, chiếm hơn 1/3 tổng số ca tử vong do cúm trong mùa trên toàn tiểu bang.

Theo dữ liệu, trong số những người tử vong đó, có 12 người từ 65 tuổi trở lên và 2 người ở độ tuổi từ 50 đến 64.

Nhóm giám sát bệnh cúm của CDC cho biết một số chỉ số cho thấy bệnh cúm tiếp tục gia tăng.

Có nhiều loại virus cúm khác nhau và loại virus cúm lây lan nhiều nhất từ đầu năm đến nay thường dẫn đến số ca nhập viện và tử vong ở người già ít hơn – nhóm mà bệnh cúm có xu hướng gây thiệt hại nhiều nhất. Ở California, Cúm A (H1N1) là loại thường thấy.

Tính đến thời điểm hiện tại, CDC ước tính có ít nhất 780,000 ca bệnh cúm, ít nhất 8,000 ca nhập viện và ít nhất 490 ca tử vong liên quan đến cúm – trong đó có ít nhất một trẻ em.

RSV hoạt động mạnh bất thường vào thời điểm này trong năm. Số ca nhiễm trùng trên toàn tiểu bang đang gia tăng và cho đến nay đã có ba trường hợp tử vong do RSV. Các viên chức y tế dự kiến số ca nhiễm sẽ tăng trong những tuần tới.

Phát ngôn viên của Bộ Y Tế Công Cộng California cho biết trong tháng này rằng hoạt động RSV hiện tại “giống với hoạt động được thấy vào cuối tháng 11 và tháng 12, so với các mùa trước đó. Hoạt động RSV đã bắt đầu sớm hơn bình thường trong ba mùa RSV vừa qua.”

Đó là một xu hướng hậu đại dịch đáng lo ngại có thể báo trước một mùa cúm và cảm lạnh xấu khác – đặc biệt đối với những người rất trẻ và rất già, tuổi mà RSV nguy hiểm nhất.

Những loại thuốc ngừa đầu tiên được cấp phép ở Hoa Kỳ để chống lại RSV đã được phê chuẩn vào đầu năm nay. Những người từ 60 tuổi trở lên hoặc đang mang thai được khuyến khích chích ngừa Theo các viên chức y tế tiểu bang, nguồn cung cấp cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi vẫn còn hạn chế.

Leave a Reply