2 người Việt bị truy tố gian lận vay tiền thế chấp nhà người khác, lấy hơn $2 triệu

(Wikimedia Commons)

Hai người sống tại Orange County đã bị đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố chiếm đoạt hơn $2 triệu Mỹ kim bằng cách ăn cắp danh tính của người khác. Hầu hết các nạn nhân bị lấy tên tuổi là các cao niên Mỹ gốc Việt.

Theo thông báo của Bộ Tư Pháp hôm thứ Ba, 8 tháng 8, 2023, hai người này lường gạt ngân hàng bằng cách mạo nhận danh tính của người khác để thế chấp nhà của nạn nhân và lấy tiền mặt

Hai người bị cáo buộc là bà Nguyễn Thị Kim Thảo, 47 tuổi, sống tại Garden Grove, và ông Nguyễn Chính Nghiệp, 55 tuổi, sống tại Westminster. Họ đã bị luận tội trước tòa án liên bang tại Santa Ana trong tuần qua. Hai bị cáo đã đóng tiền thế chân và được tại ngoại trong lúc chờ ngày hầu tòa. Mỗi người bị một cáo buộc âm mưu gian lận ngân hàng và chuyển ngân bất hợp pháp. Bà Thảo còn bị thêm bảy cáo buộc gian lận ngân hàng và ba cáo cuộc ăn cắp danh tính của người khác. Ông Nghiệp bị thêm hai cáo buộc gian lận ngân hàng và một tội ăn cắp danh tính.

Tại phiên tòa luận tội riêng biệt, cả hai đều tuyên bố vô tội. Họ sẽ ra tòa lần đầu vào ngày 26 tháng 9.

Theo hồ sơ khởi tố, âm mưu gian lận ngân hàng được thực hiện dựa trên sự việc chủ nhà có thể vay tiền mặt từ ngân hàng căn cứ theo trị giá của căn nhà. Ngân hàng sẽ nắm giữ căn nhà trong trường hợp người vay không thể trả nợ.

Cũng theo hồ sơ truy tố được nộp ngày 26 tháng 7, trong khoảng thời gian bốn tháng trong năm 2018, Nguyễn Thị Kim Thảo dùng tên của bà để mở các trương mục (tài khoản) tại hai ngân hàng. Mục đích là để nhận những món tiền bất hợp pháp.

Sau đó bà Thảo đến ngân hàng cùng ông Nguyễn Chính Nghiệp và vài người đồng mưu khác. Họ tự nhận là chủ nhà dựa trên những danh tính mà họ đã ăn cắp của người khác. Họ ký tên của những nạn nhân để vay mượn tiền ngân hàng.

Ông Nghiệp được cho là đã dùng những bài lái xe và thẻ An Sinh Xã Hội giả mạo mang tên của các nạn nhân, và ký tên của nạn nhân trên những giấy tờ vay tiền của ngân hàng, kể cả giấy bàn giao chủ quyền nhà. Tên của các nạn nhân cũng được cộng vào các trương mục của bà Thảo.

Hồ sơ cho thấy bà Thảo đã dùng các trương mục để nhận chuyển tiền từ các ngân hàng với tổng số tiền lên tới hơn $2 triệu Mỹ kim. Từ các trương mục đó, bà tiếp tục chuyển tiền đến các tài khoản khác cũng do bà đứng tên. Cuộc điều tra cho thấy bà đã rút khoảng $1 triệu tiền mặt từ các trương mục. Số tiền còn lại được chia cho những người hợp tác trong âm mưu lừa gạt ngân hàng.

Bộ Tư Pháp cho biết tổng số tiền gian lận là $2,182,753.

Trong một vụ gian lận điển hình, theo hồ sơ cáo buộc cho biết, vào tháng 7, 2018, bà Thảo mở một trương mục với tên của bà. Sau đó, trong cùng tháng, ông Nghiệp và một người đồng mưu khác giả dạng là chủ nhà cùng đi với bà Thảo đến một ngân hàng tại thành phố Orange.

Hai ngày sau, ông Nghiệp ký tên của hai nạn nhân trên các giấy chủ quyền hai ngôi nhà (grant deed) tại Garden Grove và Long Beach. Ông Nghiệp và người đồng lõa dùng thẻ căn cước giả và tên của nạn nhân để cộng thêm tên của họ vào trương mục của bà Thảo. Khi làm thủ tục cộng thêm tên vào trương mục, bà Thảo nói rằng những nạn nhân là cha mẹ của bà.

Đến tháng 8, 2018, bà Thảo nhận được món tiền chuyển ngân vào trương mục là $623,196. Từ đó bà chuyển món tiền này vào các tài khoản khác do bà và một người đồng mưu làm chủ.

Sự khởi tố là cáo buộc. Theo luật Hoa Kỳ, tất cả bị cáo đều được xem là vô tội cho đến khi bị chứng minh có tội mà không còn sự nghi ngờ nào khác.

Nếu bị kết tội trong các cáo buộc nêu trên, các bị cáo có thể bị tù tổng cộng 30 năm cho mỗi tội gian lận ngân hàng, vào hai năm cho tội ăn cắp danh tính của người khác.

Leave a Reply