Bão đánh Đông Nam nước Mỹ; 22 người thiệt mạng; một thị xã bị xóa sổ

Trong vùng Đông Nam Hoa Kỳ, từ Houston đến South Carolina, đời sống của hơn 20 triệu người bị ảnh hưởng bởi những cơn bão nghiêm trọng vào thứ Hai. Ngay trước đó, vào cuối tuần qua hàng loạt trận gió lốc và thời tiết khắc nghiệt đã giết chết ít nhất 22 người ở các tiểu bang miền Nam mà nhiều nhất là tại Mississippi với 21 người.

Trong các nạn nhân có một bé gái 1 tuổi, Riley Herndon, và cha của bé, Ethan Herndon. Mẹ của bé còn mất tích, cũng có thể đã thiệt mạng. Một thị xã đã hoàn toàn bị quét sạch bởi gió lốc.

Chuyên gia khí tượng Haley Brink của đài CNN cho biết, “Mưa đá lớn, gió giật mạnh và sấm sét thường xuyên sẽ là những rủi ro chính nhưng những cơn lốc xoáy đơn lẻ vẫn có thể xảy ra.”

Cảnh cáo giông bão nghiêm trọng đã được ban hành cho các địa phương ở những tiểu bang Alabama, Georgia và South Carolina trong ngày thứ Hai, văn phòng National Weather Service ở Atlanta cho biết.

Ngoài ra còn có một mối đe dọa lũ lụt nguy hiểm trên toàn khu vực. Những đợt mưa lớn vào cuối tuần và thứ Hai dẫn đến lũ quét trên khắp miền Đông Nam. Các khu vực của miền Nam liên tục bị đánh bởi những cơn bão gần đây đã có lượng mưa từ 4 đến 6 inch trong vài ngày qua – và có thể bị ngập với lượng mưa từ 1 đến 3 inch khác vào thứ Hai.

Atlanta – nơi đã hứng chịu mưa đá và lượng mưa lên tới 2 inch qua đêm – có thể hứng thêm 2 inch mưa nữa – dẫn đến nguy cơ lũ lụt.

Vùng Đông Nam đã phải chịu đựng thời tiết khắc nghiệt kể từ cuối tuần. Ít nhất 10 cơn lốc xoáy được xác nhận đã tấn công Mississippi, Alabama và Tennessee vào tối thứ Sáu. Ít nhất 25 người đã thiệt mạng ở Mississippi – khiến Tổng thống Joe Biden phải tuyên bố tình trạng thảm họa cho các khu vực của tiểu bang. Một nạn nhân bão khác đã thiệt mạng ở Alabama.

Ở thị xã Rolling Fork, Mississippi – nơi sinh sống của khoảng 2,000 người – một cơn lốc xoáy đặc biệt dữ dội đã phá hủy gần hết nhà cửa, cơ sở kinh doanh và các tòa nhà của thị xã.

“Những ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn,” Phó Thị Trưởng LaDonna Sias của Rolling Fork nói với CNN hôm thứ Hai. Bà cho biết nhà riêng của bà cũng bị phá hủy.

Bà Sias và chồng sống sót nhờ trốn trong tủ quần áo ngay trước khi cơn lốc xoáy EF-4 xé toạc ngôi nhà của họ. Mặc dù mất hết nhà cửa, Sias cho biết hiện bà tập trung vào việc giúp đỡ những cư dân khác – gồm cả những người mất người thân.

“Phần khó nhất là phải chứng kiến ai đó mất người thân và sau đó phải nói chuyện với những người từng là cư dân ở đây nhưng đã phải rời đi do thảm họa này,” bà Sias nói. “Thật là khó, khó quá sức. Và điều đó thật đau lòng.”

Các nỗ lực tìm kiếm và phục hồi vẫn đang được tiến hành ở Mississippi hôm thứ Hai khi nhân viên cấp cứu cũng làm việc để phân phối các thứ quan trọng như nước đóng chai, nhà vệ sinh di động, pin và nhiên liệu, Cơ Quan Quản Lý Khẩn Cấp Mississippi cho biết.

Một số khu dân cư và doanh nghiệp của Rolling Fork bị ảnh hưởng nặng nề đến mức “không có nơi trú ẩn ngay lập tức” vào Chủ Nhật, Giám Sát Viên Quận 1 của Sharkey County Bill Newsom nói với CNN.

“Mọi người đều bị ảnh hưởng. Toàn bộ các khu vực lân cận… một số bị xóa sổ, không có ai ở đó,” Newsom nói.

“Nơi đây trông giống như một khu chiến trường.”

Phó thị trưởng cho biết bà quan tâm nhất đến việc tìm kiếm sự hỗ trợ cho những gia đình đã mất người thân và đang phải đối phó với “sự hủy hoại hoàn toàn”.

“Chúng tôi cần bảo đảm rằng những người phải rời đi không còn chỗ ở bất kỳ loại nào – họ cần nhà ở ngay lập tức. Họ cần một số hình thức hỗ trợ,” Sias nói.

Bộ An Ninh Nội Địa cho biết các nhóm từ Cơ Quan Quản Lý Khẩn Cấp Liên Bang đã được gửi tới Mississippi và cơ quan này sẽ làm việc với các viên chức bang để tìm nhà ở tạm thời cho những người bị ảnh hưởng.

Cha mẹ của David Brown, Melissa và Lonnie Pierce, đều thiệt mạng hôm thứ Sáu khi một chiếc xe đầu kéo bị cơn lốc cuốn lên và ném lên nóc nhà của họ, đài WAPT chi nhánh của CNN loan tin.

“Từ ngữ không thể diễn tả cảm giác của tôi. Tôi không biết nói gì, chỉ thấy như tan nát,” anh Brown nói với WAPT.

Brown cho biết con trai anh có thể đã ở trong nhà ông bà nội nếu ông không đón nó trước cơn bão. Gia đình anh đã dành cả cuối tuần để bới tung ngôi nhà đổ nát, tìm kiếm kỷ vật về cha mẹ.

“Thành thật mà nói, nếu tôi có thể tìm thấy bất cứ thứ gì trong đống đổ nát,” anh nói, “điều đó có ý nghĩa hơn bất cứ việc gì.”

Bão gây ra lốc xoáy giết chết 22 người ở miền Nam và một thành phố “đã biến mất,” thị trưởng nói.

Một cơn lốc xoáy khác đã phá hủy hàng chục ngôi nhà vào Chủ Nhật ở LaGrange, Georgia, Giám đốc Quản lý Khẩn cấp Quận Troup Zachary Steele cho biết.

Và có tới 100 ngôi nhà bị hư hại ở thành phố phía tây Georgia.

Thống đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp đã ban lệnh tình trạng khẩn cấp nhằm cung cấp thêm nguồn lực của bang để phục hồi các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Leave a Reply