Drone chụp được hình những người bơi lội quấy rối cá heo ở Hawaii

Đầu tuần này, các viên chức của Bộ Tài Nguyên và Đất Đai Hawaii cho biết họ đã thu được một đoạn video bằng máy bay không người lái trong đó có cảnh 33 người bơi lội bị cáo buộc “hung hăng truy đuổi, vây bắt và quấy rối đàn cá heo” ở Vịnh Hōnaunau vào sáng Chủ Nhật, 26 tháng 3. Họ điều tra thêm vì việc này vi phạm luật liên bang.

Đoạn video dài 39 giây mà cơ quan này đăng lên mạng cho thấy hơn chục người  truy đuổi 11 con cá heo. Những con cá heo cuối cùng tách ra thành hai hướng trong vùng nước, và một số người quay đầu lại và dường như ngừng đuổi theo một số con cá heo.

Những người này có thể bị cáo buộc vi phạm Đạo Luật Bảo Vệ Động Vật Có Vú Ở Biển, một đạo luật được ban hành vào năm 1972 quy định việc quấy rối các loài động vật có vú hoang dã ở biển, bao gồm cá heo, cá voi, hải cẩu và sư tử biển là bất hợp pháp.

Có hai cấp độ quấy rối, theo Cơ Quan Khí Quyển và Đại Dương Quốc Gia (NOAA): một cấp độ đề cập đến “bất kỳ hành động theo đuổi, hành hạ hoặc gây khó chịu nào” có thể làm tổn thương động vật có vú ở biển và một cấp độ khác đề cập đến “các hành vi có khả năng làm phiền (nhưng không làm tổn thương) một loài động vật có vú sống ở biển” bằng cách làm gián đoạn việc sinh sản, kiếm ăn và các thói quen khác của chúng.

Theo Katie Wagner, người phát ngôn của NOAA, những con cá heo xoay (spinner dolphins) liên quan đến sự việc hôm Chủ Nhật cũng được bảo vệ bởi một quy tắc cụ thể được công bố vào năm 2021. Luật cấm những người bơi lội và tàu bè đến trong phạm vi 150 feet (45 mét) của những con cá heo trong vòng hai dặm tính từ bờ biển Hawaii.

Cá heo xoay (spinner dolphin) – thành viên nhỏ hơn của loài được biết đến với khả năng nhảy và xoay tròn khỏi mặt nước – có thể đang ngủ ngay cả khi chúng có vẻ tỉnh táo và di chuyển trong nước. Đó là bởi vì một nửa bộ não của chúng vẫn “tỉnh táo” trong khi chúng bơi, giúp chúng thở và duy trì trạng thái nổi trên mặt nước.

NOAA cảnh báo rằng việc làm phiền cá heo xoay có thể làm gián đoạn việc nghỉ ngơi ban ngày của chúng, tác động xấu đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chúng, đồng thời khiến chúng trở nên hung dữ hoặc trốn tránh.

Ông Dan Dennison, giám đốc truyền thông cao cấp của Hawaii DLNR, cho biết các viên chức thuộc Bộ Phận Bảo Tồn và Thực Thi Tài Nguyên của cơ quan Hawaii, người đang tiến hành “tuần tra định kỳ” trong khu vực, đã gửi ra máy bay không người lái sau khi phát hiện từ đất liền những người bơi vào Chủ Nhật.

Theo thông cáo báo chí, các viên chức đã cảnh cáo những người bơi lội về hành vi vi phạm bị cáo buộc khi họ vẫn còn ở dưới nước và sau đó gặp họ trên đất liền, nơi họ bắt đầu một cuộc điều tra chung cùng với Văn Phòng Thực Thi Pháp Luật của NOAA.

Hiện chưa rõ những người bơi lội có thể bị hình phạt nào – mặc dù các hướng dẫn của NOAA nói rằng những người bị truy tố vi phạm Đạo Luật Bảo Vệ Động Vật Có Vú Ở Biển. Các viên chức kêu gọi mọi người quan sát cá heo hoang dã từ khoảng cách ít nhất 150 feet trên đất liền hoặc trên biển và tránh đi vòng quanh, đặt bẫy hoặc bơi cùng chúng, hướng dẫn của NOAA nêu rõ.

Photo: Hawaii Department of Land and Natural Resources

Leave a Reply