Mỹ bắt hai người Hoa theo dõi nhóm Pháp Luân Công cho Trung Cộng

Các thành viên Pháp Luân Công đang biểu tình chống Trung Cộng tại Vancouver, Canada năm 2005. (ItzaFineDay)

LOS ANGELES – Chính quyền Hoa Kỳ đã bắt giữ hai người bị tình nghi làm việc cho chính quyền Bắc Kinh để phá hoại tổ chức chống cộng sản Pháp Luân Công lưu vong tại Hoa Kỳ.

Theo một bản cáo trạng công bố vào thứ Sáu tuần qua, ông John Chen (còn có tên là Chen Jun) và ông Lin Feng đã bị buộc tội tìm cách tước quyền miễn thuế của Pháp Luân Công và hối lộ một cảnh sát chìm giả làm nhân viên sở thuế Hoa Kỳ.

Trung Cộng đã khủng bố và cấm Pháp Luân Công, một tổ chức hoạt động nhiều về thiền định, vào năm 1999 sau khi 10,000 thành viên xuất hiện tại khu nhà lãnh đạo trung ương ở Bắc Kinh để biểu tình trong im lặng. Pháp Luân Công kêu gọi mọi người từ bỏ Đảng Cộng Sản Trung Quốc cầm quyền.

Ông Chen, một công dân Hoa Kỳ, 70 tuổi, và ông Feng, một thường trú nhân, 43 tuổi, sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, bị buộc tội làm việc không chính thức cho một chính phủ nước ngoài, hối lộ một viên chức liên bang và âm mưu rửa tiền.

Hai ông Chen và Feng đều sinh ra ở Trung Quốc nhưng hiện đang sống ở khu vực Los Angeles, nơi họ bị bắt vào thứ Sáu. Chưa có thông tin về lần ra tòa đầu tiên hoặc luật sư thay mặt họ.

Các công tố viên liên bang cáo buộc Chen và Feng âm mưu tố cáo Pháp Luân Công vớisở thuế  IRS nhằm bãi bỏ tính cách phi lợi nhuận của tổ chức này.

Trong một đơn tố cáo gửi IRS vào tháng 2, Chen đã mô tả Pháp Luân Công là một “giáo phái khổng lồ” – dùng đúng ngôn ngữ mà cộng sản Bắc Kinh dùng để mô tả phong trào này.

Chen và Feng sau đó tiếp xúc với một viên chức mà họ không biết là mật thám của chính phủ Mỹ. Họ muốn mật thám hứa giúp họ tìm cách cho IRS hành động theo đơn khiếu nại. Họ đề nghị trả cho viên chức $50,000 – đặt cọc trước $5,000 tiền mặt – nếu cơ quan thuế thực hiện kiểm toán (audit) Pháp Luân Công.

Các công tố viên cho biết viên cảnh sát chìm đóng giả là viên chức thuế đã ghi lại nhiều cuộc trò chuyện với Chen, và các nhà điều tra đã thu được một đoạn băng ghi âm các cuộc điện thoại trong đó Chen và Feng thảo luận về các chỉ thị mà họ nhận được từ các quan chức Trung Cộng.

Chen nói rằng Bắc Kinh sẽ “rất hào phóng” trong việc thưởng cho sự giúp đỡ của viên chức bí mật trong việc bãi bỏ tính cách phi lợi nhuận của Pháp Luân Công.

Ông Chen đã gặp viên chức này tại một nhà hàng ở phía bắc thành phố New York vào ngày 14 tháng 5. Vài ngày sau, viên chức này đã gửi cho Chen một lá thư trên có tiêu đề giả mạo của IRS nói rằng cơ quan này đã mở điều tra về Pháp Luân Công. Ông Chen liền gọi cho ông Feng trong một cuộc trò chuyện điện thoại bị nghe lén, nói ông ta đang có kế hoạch báo tin các quan chức Trung Cộng biết về tiến trình của họ.

Thời gian gần đây Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã nhiều lần tố cáo Trung Quốc truy tìm tên tuối, chỗ ở và tìm cách bịt miệng các nhà hoạt động dân chủ ở Hoa Kỳ và những người khác công khai chỉ trích các chính sách của Bắc Kinh. Những hoạt động này được gọi là “đàn áp xuyên quốc gia.”

Trong một tuyên bố hôm thứ Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick B Garland Sáu nói, “Chính phủ Trung Quốc một lần nữa cố gắng và thất bại trong việc nhắm mục tiêu vào những người chỉ trích [Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa] tại Hoa Kỳ,” Ông cho biết Mỹ sẽ “tiếp tục điều tra, phá vỡ và truy tố” những nỗ lực của Trung Quốc nhằm “bịt miệng những người chỉ trích và mở rộng phạm vi hoạt động của chế độ này trên đất Mỹ”.

Vụ buộc tội Chen và Feng xảy ra một tháng sau khi các nhân viên liên bang bắt giữ hai cư dân New York vì tình nghi điều hành một “đồn cảnh sát mật” của Trung Cộng ở Phố Tàu tại Manhattan.

Leave a Reply