Ả Rập Saudi muốn đầu tư xây nhà máy lọc dầu tại Việt Nam

Ông Yasser M.Mufti, Phó Chủ Tịch Tập Đoàn Aramco, tiếp Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính chiều thứ Năm, 19/10, tại thủ đô Riyadh. (TTXVN)

Nhân dịp tiếp xúc với Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính tại Ả Rập Saudi (Saudi Arabia), quốc gia sản xuất dầu hỏa lớn nhất thế giới, Tập Đoàn Dầu Khí Aramco cho biết muốn có cơ hội đầu tư nhà máy lọc dầu tại Việt Nam. Aramco là doanh nghiệp hàng đầu của Ả Rập Saudi trong lãnh vực dầu khí.

Tin của thông tấn xã VN cho biết ông Yasser M. Mufti, Phó Chủ Tịch Điều Hành Aramco, đã gặp Phạm Minh Chính chiều thứ Năm 19/10 tại thủ đô Riyadh. Ông Chính đến đây nhân dịp tham dự Hội Nghị Cao Cấp ASEAN- Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh (GCC).

Ông Yasser M. Mufti cho biết hiện Aramco hoạt động tích cực tại khu vực Á Châu Thái Bình Dương, nhưng chưa có dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Tuy nhiên, tập đoàn đang là đối tác cung cấp dầu thô cho các công ty ở Việt Nam. Do đó, Aramco muốn có cơ hội đầu tư, làm nhà máy lọc dầu ngay tại Việt Nam.

Phạm Minh Chính nói rằng Việt Nam đang đa dạng hóa thị trường, nhất là lãnh vực hóa chất dầu hỏa. Việt Nam mong muốn Aramco sẽ đầu tư vào các nhà máy lọc hóa dầu, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực trong lãnh vực này.

Aramco đề nghị Việt Nam tạo điều kiện để tập đoàn mở rộng đầu tư, trước hết là cho phép đoàn kỹ thuật của họ vào Việt Nam khảo sát, tìm hiểu thị trường.

Aramco là một trong số tập đoàn dầu khí lớn nhất Ả Rập Saudi. Năm ngoái tập đoàn này ghi nhận lợi nhuận kỷ lục hơn $161 tỷ mỹ kim, tăng 46% so với năm 2021 nhờ giá năng lượng tăng trên toàn cầu. Tập đoàn đang có kế hoạch tăng sản lượng sản xuất lên 13 triệu thùng dầu một ngày đến 2027, và phát triển các lãnh vực công nghệ mới ít phát thải carbon.

Trước đó, trong cuộc gặp Bộ Trưởng Kinh Tế và Kế Hoạch Faisal Al-Ibrahi, Thủ Tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Ả Rập Saudi gia tăng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, tài chính ngân hàng.

Ngoài ra, thủ tướng CSVN cũng đề nghị hai nền kinh tế tăng kết nối, xúc tiến thương mại, đầu tư, hợp tác trong các lãnh vực mới như sản xuất, chế biến thực phẩm Halal, chuyển đổi số. Ông Chính cũng muốn Ả Rập Saudi sớm giải quyết trở ngại trong vấn đề xuất cảng thủy sản nuôi trồng của Việt Nam sang quốc gia Trung Đông.

Ả Rập Saudi hiện là một trong những nền kinh tế lớn nhất khu vực Trung Đông, với lợi thế trữ lượng dầu hỏa, vàng rất lớn.

Leave a Reply