Ai được, ai bị cắt trong kế hoạch ngân sách mới của Newsom

Thống Đốc Gavin Newsom đang phát biểu với báo chí trong lúc các viên chức liên bang, tiểu bang và địa phương lắng nghe về chương trình mở đập Daguerre Point Dam trên sông Yuba tại Marysville, California để giúp ngành nuôi cá hồi hôm thứ Ba, ngày 16 tháng 5, 2023. Chương trình nuôi cá này không bị cắt giảm trong dự thảo ngân sách của ông Newsom. (Office of Governor)

SACRAMENTO – Trong tuần qua Thống Đốc Gavin Newsom đưa ra một đề nghị ngân sách cập nhật 2023- 24, cái gọi là bản sửa đổi tháng 5. Dự thảo ngân sách này đã được phân tích để thấy chương trình nào được chi tiền, chương trình nào bị cắt giảm.

Kế hoạch chi tiêu mà Newsom mới công bố dự đoán mức thâm thủng $31.5 tỷ Mỹ kim, tăng từ $22.5 tỷ trong đề nghị hồi tháng Giêng của ông. Lần này ông kêu gọi chi $306 tỷ, thấp hơn 1% so với mức kỷ lục $308 tỷ dự định trước kia, và ông tìm cách bảo vệ các khoản đầu tư của tiểu bang vào một số chương trình, chẳng hạn như nhà ở và chăm sóc sức khỏe, đồng thời ngừng thêm các chương trình mới tốn kém.

Newsom nói, “Chúng ta có một thử thách trị giá $31.5 tỷ, nằm trong giới hạn dự kiến và nằm trong khả năng giải quyết…. Ngay bây giờ, chúng tôi có thể đệ trình một ngân sách mà chúng tôi cho là thận trọng và cân bằng.”

Dưới đây là tóm tắt về các chương trình được thắng lợi và thua thiệt lớn nhất của dự thảo ngân sách:

Thắng lợi

– Những người ủng hộ việc sàng lọc bệnh khó đọc (dyslexia): Là một người cũng bị mắc bệnh dyslexia, ông Newsom đã tăng thêm $1 triệu cho việc đào tạo giáo viên và yêu cầu sàng lọc chứng khó đọc, bất chấp sự phản đối từ Hiệp Hội Giáo Viên California. Nghị Sĩ Anthony Portantino, Đảng Dân Chủ đơn vị Glendale, tác giả của dự luật sàng lọc chứng khó đọc và cũng mắc chứng khó đọc, đã ăn mừng tin này.

– Những người bênh vực thanh thiếu niên được nhận nuôi: Ông Newsom đã khôi phục $20 triệu cho chương trình Người Bảo Vệ Đặc Biệt do Tòa Án chỉ định, một chương trình bênh vực thanh niên được nhận nuôi và hỗ trợ khoảng 16% số em được nhận nuôi ở California.

– Những người ủng hộ phòng chống lũ lụt: Thêm $290 triệu vào ngân sách kiểm soát lũ lụt nâng tổng số tiền mà Newsom đề nghị đầu tư vào việc phòng chống lũ lụt lên $492 triệu.

– Các cơ quan y tế công cộng: Ông Newsom đã khôi phục $50 triệu cho các chương trình đào tạo lực lượng y tế công cộng đã bị cắt giảm trong đề nghị tháng Giêng của ông.

Thua thiệt

– Các chương trình khí hậu: Vào tháng Giêng, Newsom đã cắt giảm $6 tỷ từ gói khí hậu 5 năm trị giá $54 tỷ. Đề nghị tháng 5 của ông cắt thêm $1.1 tỷ cho các chương trình phục hồi khí hậu nếu một “công khố phiếu khí hậu” không được thông quá.

Nghị Sĩ Josh Becker, Đảng Dân chủ đơn vị Menlo Park, nói, “Tôi lo lắng về khả năng đáp ứng các mục tiêu khí hậu của tiểu bang với mức đầu tư hiện nay.”

– Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em: Ngoài việc trì hoãn tài trợ cho 20,000 vị trí chăm sóc trẻ em mới trong năm tới, mà Newsom đã đề nghị vào tháng Giêng, bản sửa đổi vào tháng 5 chi 8% cho gia tăng chi phí sinh hoạt, so với yêu cầu của các nhà cung cấp về mức tăng 25%.

– Hệ thống giao thông công cộng: Bất chấp lời yêu cầu từ các cơ quan địa phương, Newsom không cho viện trợ khi họ phải đối phó với “tuột dốc tài chính” thảm khốc.

– Các chương trình nghệ thuật của trường: Newsom đã cắt giảm các khoản tài trợ cho nghệ thuật, âm nhạc và tài liệu giảng dạy từ $2.3 tỷ đô la trong đề nghị tháng Giêng của ông xuống còn $1.8 tỷ.

– Cư dân các thị trấn nhà tù: Newsom đã cắt ngân sách của Bộ Cải Huấn và Phục Hồi California hơn $100 triệu và xúc tiến việc đóng cửa các cơ sở cải huấn ở Blythe và California City vào năm 2025.

– Các bệnh viện đang gặp khó khăn: Các bệnh viện đã không được $1.5 tỷ cứu trợ ngay lập tức mà họ đang tìm kiếm. Nhưng Newsom đã phân bổ $150 triệu đô la để thiết lập một chương trình cho vay cho các bệnh viện gặp khó khăn.

Đề nghị của thống đốc không phải là nấc cuối cùng mà là một khởi đầu cho cuộc đàm phán kéo dài gần một tháng với phía nghị viện, nơi có thời hạn đến ngày 15 tháng 6 để thông qua ngân sách.

Leave a Reply