Ajay Banga được Biden đề cử lãnh đạo Ngân Hàng Thế Giới

Hôm thứ Tư Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho biết họ sẽ chọn một chủ tịch mới vào đầu tháng 5 để thay thế ông David Malpass, người đã từ chức tuần trước. Ông Malpass đã gây tranh cãi nhiều tháng về lập trường liên quan đến biến đổi khí hậu và bị áp lực của bà Bộ Trưởng Tài Chính Janet Yellen buộc ông phải thông qua những cải cách mạnh mẽ hơn.

Sau đó, hôm thứ Năm Tổng Thống Joe Biden đã đề cử Tổng Giám Đốc Điều Hành Ajay Banga của công ty Mastercard vào chức vụ chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới. Tổng Thống ca ngợi kinh nghiệm của ông Banga trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác công tư để giải quyết vấn đề tài chính bao gồm và biến đổi khí hậu. Việc đề cử nhanh chóng, chưa đầy 48 giờ sau khi hội đồng quản trị của WB đưa ra việc thay đổi, dường như muốn làm nản lòng những ai khác muốn tranh chức lãnh đạo WB và để kết thúc quá trình chọn lựa một cách nhanh chóng.

Nếu được chức, ông Banga sẽ đảm nhận công việc giám sát khoản tài trợ hàng tỷ đô la khi WB bắt tay vào một loạt cải cách lớn để ứng phó tốt hơn với biến đổi khí hậu và những thách thức cấp bách khác mà các nước đang phát triển phải đối phó.

Tổng Thống Biden nói kinh nghiệm của ông Banga trong việc tập hợp các nguồn lực công và tư nhân để giải quyết những thử thách cấp bách như biến đổi khí hậu, đồng thời cho biết việc ông Banga lớn lên ở Ấn Độ đã cho ông một góc nhìn độc đáo về cách ngân hàng có thể thực hiện các mục tiêu đi đôi với nhau là giảm nghèo và phát triển thịnh vượng.

Ông Shri Ajaypal Singh Banga (Ajay Banga) được Tổng Thống Ấn Độ Shri Pranab Mukherjee trao giải thưởng Padma Shri tại lễ Civil Investiture Ceremony ở Rashtrapati Bhavan, thủ đô New Delhi ngày 28 tháng 3, 2016. (Image: Wikimedia Commons)

Trong lịch sử, chỉ có người từ Hoa Kỳ, cổ đông lớn nhất của Ngân Hàng Thế Giới, giữ chức đứng đầu, trong khi người Âu Châu đứng đầu Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), nhưng các nước đang phát triển và thị trường mới nổi lên đang cố gắng mở đường vào chức chủ tịch đó.

Đề cử Banga là đề cử đầu tiên được công khai, nhưng ngân hàng sẽ chấp nhận đề cử từ các quốc gia thành viên khác cho đến ngày 29 tháng 3.

Đức, một cổ đông lớn khác trong Ngân Hàng Thế Giới, tuần này cho biết công việc nên dành cho phụ nữ vì ngân hàng chưa bao giờ do phụ nữ đứng đầu trong lịch sử 77 năm của nó.

Lớn lên ở Ấn Độ nhưng hiện là công dân Hoa Kỳ, ông Banga, 63 tuổi, là phó chủ tịch của General Atlantic, một công ty cổ phần tư nhân của Hoa Kỳ đã đầu tư hơn $800 triệu Mỹ kim vào các giải pháp sạc xe điện, năng lượng mặt trời và canh tác bền vững, đồng thời là chủ tịch danh dự của Phòng Thương Mại Quốc Tế.

Ông nghỉ hưu vào tháng 12 năm 2021 sau 12 năm lãnh đạo Mastercard, nơi ông đặt mục tiêu đưa 1 tỷ người và 50 triệu doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ vào nền kinh tế kỹ thuật số vào năm 2025, đồng thời lãnh đạo công việc về khí hậu, giới tính và nông nghiệp bền vững.

Ông Banga đã hợp tác chặt chẽ với Phó Tổng Thống Kamala Harris với tư cách là đồng chủ tịch của tổ chức Đối Tác Cho Trung Mỹ, tổ chức đã huy động hơn $4 tỷ đô la từ các quỹ công, tư và phi lợi nhuận để thúc đẩy cơ hội kinh tế ở Bắc Trung Mỹ.

Bà Yellen cho biết kinh nghiệm của ông Banga tại MasterCard và công việc của ông trong việc phát triển vốn tư nhân vào các giải pháp khí hậu sẽ giúp ông đạt được các mục tiêu của Ngân Hàng Thế Giới là xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực và phát triển thịnh vượng chung, đồng thời giúp phát triển tổ chức này để giải quyết tốt hơn vấn đề biến đổi khí hậu, chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai và giảm thiểu tác động tiêu cực. nguyên nhân gốc rễ và hậu quả của xung đột và đổ vỡ.

(Image: Wikimedia Commons)

Leave a Reply