Alaska: Miền thiên nhiên đẹp vô song, chờ bạn đến phiêu lưu

Tàu chở du khách xem băng đá ở vịnh Glacier Bay, Alaska. (NPS photo)

Miền hoang dã hiểm trở của Alaska là huyền thoại đối với những nhà thám hiểm dày dạn kinh nghiệm, tuy nhiên tiểu bang này cũng cung cấp nhiều sinh hoạt cho du khách ở mọi lứa tuổi và sở thích. Từ những chuyến đi bộ đầy hứng thú đến những chuyến du ngoạn bằng thuyền trên sông nhàn nhã, có vô số cách để trải nghiệm những thắng cảnh rộng lớn của Alaska.

Một con tuần lộc (caribou) đang dạo bước trên đường vào khu nhà cabin Toklat ở công viên quốc gia Denali National Park, tháng 6, 2019. (Emily Mesner/ NPS Photo/ Wikimedia Commons)

Khám phá Công Viên Quốc Gia và Vùng Đất Công Cộng

Alaska là nơi có tám công viên quốc gia cũng như hệ thống công viên tiểu bang lớn nhất ở Hoa Kỳ. Tại các vùng đất công ở đây gồm các di tích, khu bảo tồn, công viên lịch sử và nơi bảo vệ động vật hoang dã, bạn sẽ tìm thấy những phương tiện vô tận để học hỏi và giải trí. Một trong những nơi này là Công Viên và Khu Bảo Tồn Quốc Gia Denali, nơi có đỉnh núi cùng tên Denali cao nhất ở Bắc Mỹ.

Các sinh hoạt trong công viên Denali gồm có đi xe đạp, đi bộ, và đến xem loài thú bằng xe buýt để thấy tận mắt “năm loài động vật hoang dã lớn” của công viên: gấu, nai sừng tấm, tuần lộc, chó sói và cừu Dall.

Công viên Kenai Fjords National Park, Alaska. (Meg Doolittle/ BLM Oregon/ Wikimedia Commons)

Du khách có thể bước lên một con tàu du lịch để ngắm nhìn sông băng tuyệt đẹp tại Công Viên Quốc Gia và Khu Bảo Tồn Vịnh Glacier hoặc thử sức mình với các hoạt động hàng đầu khác trong công viên, chẳng hạn như câu cá, đi bè trên sông và chèo thuyền kayak.

Tại Công Viên Quốc Gia Kenai Fjords, tuyết và băng bao phủ 60% diện tích. Khám phá những dòng sông băng xuất phát từ vùng băng đá Harding Icefield, chèo thuyền kayak đến những vịnh hẹp ven biển yên bình và tham gia một chuyến đi bằng thuyền ngắm cảnh để tìm kiếm cá voi lưng gù, cá kình, rái cá và chim biển trong môi trường sống thiên nhiên của chúng.

Băng qua những con đường mòn ngoạn mục phía Bắc

Cho dù bạn muốn lên đỉnh một ngọn núi phủ tuyết hay đi dạo trên con đường rợp bóng hoa, bạn sẽ tìm thấy những địa điểm tuyệt vời ở Alaska. Từ những con đường thành phố dễ tới đến những con đường mòn trên núi dốc, Alaska cống hiến nhiều trải nghiệm đi bộ khó quên.

Hãy để những hướng dẫn viên và chuyên gia dày dạn kinh nghiệm giúp bạn tìm những địa điểm phù hợp với sở thích của mình và trang bị cho bạn những thiết bị và thông tin cần thiết cho chuyến hành trình. Hãy xem xét một chuyến đi với một trong nhiều công ty du lịch bụi và đi bộ do phụ nữ làm chủ trong tiểu bang. Đi xe đạp leo núi và đường bộ trong những tháng ấm áp hơn và thử đạp xe bằng lốp to trên tuyết dày vào mùa đông.

Hồ Wonder Lake tại công viên quốc gia Denali National Park, Alaska. (Wikimedia Commons)

Ở Juneau, các công ty du lịch cung cấp dịch vụ cho thuê thiết bị và các chuyến du hành có hướng dẫn đi qua các khu rừng già và sông băng. Ở thủ phủ Anchorage, hãy đạp xe qua Công Viên Kincaid rộng lớn vào bất kỳ mùa nào; những con đường mòn của nó bao gồm từ những con đường trải nhựa đến những con đường mòn đơn lẻ, vì vậy, có đường đi cho mọi khả năng.

Để có một cuộc phiêu lưu mạo hiểm đầy hứng thú, hãy hòa mình vào những vùng hoang vắng của Alaska trong chuyến thám hiểm vùng sâu xa có hướng dẫn viên. Chọn từ các chuyến du ngoạn trên núi, sông băng và rừng nhiệt đới trong khi các hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm dẫn bạn vào các cuộc phiêu lưu hoang dã kéo dài nhiều ngày bao gồm đeo ba lô, du ngoạn trên sông, chèo thuyền kayak, trượt xe chó và hơn thế nữa.

Khám phá những sông, hồ tuyệt vời

Từ những dòng suối chảy róc rách cho đến ghềnh nước trắng xóa và những dòng sông băng màu xanh đáng kinh ngạc, Alaska có rất nhiều địa điểm khó quên để câu cá, thả nổi và leo núi. Với ba triệu hồ và hơn mười hai nghìn con sông, có vô số địa điểm để chèo thuyền. Hướng dẫn viên chèo thuyền trên toàn tiểu bang sẽ cung cấp mọi thứ, từ đi bè vượt thác ly kỳ đến chèo thuyền kayak giữa các tảng băng trôi và các chuyến đi gia đình với nhịp độ chậm hơn.

Đường đi bộ Stewart Trail, ngoại ô thành phố Anchorage, Alaska (The Alaska Landmine/ Wikimedia Commons)

Hãy thử đi bộ trên sông băng: dạo quanh các sông băng, hang động băng và cánh đồng băng trong chuyến đi có hướng dẫn viên với các điểm đến nổi tiếng bao gồm Sông Băng Manatuska gần Palmer, Sông Băng Root ở Vườn Quốc Gia Wrangell-St. Elias và Sông Băng Mendenhall ở Juneau.

Nâng sở thích câu cá của bạn lên một tầm cao mới trong chuyến đi thuê bao để câu cá trên băng, nước ngọt hoặc nước mặn, được bao quanh bởi vẻ đẹp tự nhiên có một không hai. Các công ty trên toàn tiểu bang cung cấp cuộc trải nghiệm trọn gói tại các nhà nghỉ câu cá ở những điểm đến xa xôi để có được một mẻ cá thực sự khó quên.

Để khám phá một cách nhàn nhã hơn, hãy tham gia một trong nhiều chuyến du hành bằng thuyền và du ngoạn trên các cộng đồng ven biển như Seward, Juneau, Whittier và Ketchikan. Lướt qua sông băng và vịnh hẹp trong khi tìm kiếm cá voi và động vật hoang dã biển khác, hoặc bắt một chuyến du ngoạn trên sông trong các cộng đồng như Talkeetna và Fairbanks để có được khung cảnh tuyệt đẹp và hiểu biết sâu sắc về lịch sử độc đáo của Alaska.

Trung tâm tiếp khách tại Kincaid Park, Anchorage, Alaska. (Enrico Blasutto/ Wikimedia Commons)

Đến Alaska

Du lịch đến Alaska thường gồm một điểm dừng ở phi trường thành phố Seattle, Washington (SEA). Từ đó, bay đến Juneau (JNU), Ted Stevens Anchorage (ANC), hoặc Fairbanks Alaska (FAI) và chuẩn bị cho cuộc phiêu lưu. Các phương tiện vận chuyển trong tiểu bang khác nhau tùy theo điểm đến và ngày đến.

(Nguồn: VisitTheUSA.com)

Leave a Reply