Amazon bị cơ quan FTC kiện lừa khách hàng ghi danh Prime

Lina M. Khan (FTC)

Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC-Federal Trade Commission) đang kiện Amazon vì đã ghi tên khách hàng vào chương trình Prime mà không có sự đồng ý của họ và gây khó khăn cho họ khi họ muốn hủy ghi tên.

Trong đơn khiếu nại được đệ trình hôm thứ Tư, 21 tháng 6, FTC cáo buộc Amazon “cố ý” lừa dối hàng triệu khách hàng ghi danh vào Amazon Prime thông qua việc sử dụng “các mô hình đen tối.”

FTC mô tả là quy trình thanh toán của Amazon được cho là sẽ trình bày cho khách hàng một số tùy chọn để đăng ký Prime, gây khó khăn cho việc tìm tùy chọn để hoàn tất việc mua hàng. Ủy ban cũng cáo buộc rằng Amazon đã yêu cầu khách hàng thực hiện nhiều bước không cần thiết trước khi hủy được việc ghi danh Prime.

Bà Chủ Tịch FTC Lina Khan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: “Amazon đã lừa và gài bẫy mọi người tái ghi danh mà không có sự đồng ý của họ, không chỉ khiến người tiêu dùng khó chịu mà còn khiến họ mất một khoản tiền đáng kể. Những chiến thuật thao túng này gây hại cho người tiêu thụ cũng như các doanh nghiệp tuân thủ luật pháp.”

Phần lớn khiếu nại hôm thứ Tư vẫn đang được giải quyết, nhưng FTC cho biết họ cho Amazon một số cơ hội để ngăn ngừa việc cưỡng chế ghi danh nhưng đại công ty này đã làm ngơ và chọn không thực hiện các thay đổi.

Trong những năm gần đây, FTC đã tăng cường giám sát các mô hình đen tối, các mánh khóe được các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số dùng để đánh lừa khách hàng thực hiện việc mua hàng không chủ ý. Tháng 12 năm ngoái, nhà sản xuất Fortnite, Epic Games, đã trả $520 triệu Mỹ kim để giải quyết các cáo buộc của FTC rằng họ đã lừa người chơi mua nhiều loại mỹ phẩm trong trò chơi.

Tháng trước, FTC đã đạt được thỏa thuận trị giá $5.8 triệu với Amazon về những cáo buộc rằng nhân viên của Ring thuộc Amazon đã theo dõi khách hàng thông qua thiết bị của họ. Vào tháng 2, tờ Wall Street Journal loan tin rằng cơ quan này đang chuẩn bị một vụ kiện chống độc quyền có thể có đối với công ty bán hàng khổng lồ này.

Trước khi được giữ chức cao cấp tại cơ quan FTC, bà Lina Khan, 34 tuổi, đã nổi tiếng là tác giả của một bài báo năm 2017 có tên “Nghịch lý chống độc quyền của Amazon.” Sau đó, bà phục vụ trong tiểu ban chống độc quyền của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, đóng vai trò chính trong việc điều tra Amazon và những công ty công nghệ khổng lồ khác về hoạt động cạnh tranh thiếu công bình.

Leave a Reply