Ăn kem có tốt cho bạn không?

Kem ăn rất ngon nhưng ai cũng biết nó chứa đầy chất béo bão hòa. Thành ra hỏi “kem có tốt cho bạn không” nghe thật tức cười.

Nhưng mới đây, một tin đáng hoan nghênh cho nhiều người trong mùa hè sắp tới đã được thông báo. Một nhà sử học về sức khỏe cộng đồng người Mỹ đã tiết lộ rằng đã có rất nhiều nghiên cứu trong nhiều thập niên tìm thấy những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của món tráng miệng đông lạnh này – nhưng sau đó bị các khoa học gia che đậy.

Trong tạp chí Atlantic, David Merritt Johns cho biết lần đầu tiên ông bắt đầu xem xét vào mùa hè năm ngoái, sau khi nghe về một số nghiên cứu năm 2018 của một sinh viên tiến sĩ Harvard, tìm ra rằng ăn nửa ly kem (64g) mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị bệnh tim đối với bệnh nhân tiểu đường.

Khi điều tra thêm, Johns thấy mối liên kết này đã hơn 20 năm. Mark Pereira, nhà dịch tễ học đã xem xét vấn đề này, nói với Johns rằng mặc dù đã phân tích kỹ lưỡng, “Cho đến ngày nay, tôi vẫn chưa có câu trả lời cho vấn đề này.”

Pereira tìm thấy rằng các món tráng miệng làm từ sữa như kem có liên quan đến việc giảm đáng kể khả năng phát triển hội chứng kháng insulin (tiền thân của bệnh tiểu đường) ở những người dư cân, nhưng những lợi ích sức khỏe này không được cho phổ biến. Các nhà khoa học thích tập trung vào những lợi ích sức khỏe của sữa chua hơn.

“Liệu ý kiến cho rằng kem có tác dụng bảo vệ có đúng không? Nó sẽ là khá lạ lùng. Tuy nhiên, có ít nhất một vài điểm có lợi cho nó,” Johns viết, trích dẫn chỉ số đường huyết của kem, thấp hơn gạo lứt, và những lợi ích được cho là của các sản phẩm sữa khi lớp màng còn nguyên vẹn.

Nhưng những phát hiện trên cho đến nay đã nhận được sự đón nhận hơi lạnh lùng. John Ford, bác sĩ y tế công cộng học thuật và giảng viên lâm sàng cao cấp tại Đại Học Queen Mary, London, Anh cho biết, “Là một bác sĩ y tế công cộng học thuật, tôi sẽ không vội vã đi ăn thêm kem vì nghiên cứu này.

“Có rất nhiều lời giải thích tiềm năng khác – có thể là mọi người sẽ muốn ăn kem để giải nhiệt sau khi đi dạo hoặc tập thể dục, hoặc có thể là những người có xu hướng chọn kem làm món tráng miệng thay thế một miếng bánh sô cô la có hàm lượng calo cao cũng có khả năng thay thế các loại thực phẩm giàu chất béo khác.”

Ford cho biết thêm, sẽ rất thú vị khi xem xét những kiểu người có nhiều khả năng ăn kem hơn và những lựa chọn lối sống khác mà họ thực hiện.

Tiến Sĩ Duane Mellor, giảng viên cao cấp và chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Y Khoa Aston, cảnh cáo việc chỉ chú ý đến lợi ích sức khỏe của một loại thực phẩm duy nhất và về khả năng không chính xác của các nghiên cứu về lượng thức ăn, thường được thực hiện bằng bảng câu hỏi.

Ông nói, “Vấn đề cuối cùng là chúng ta cố gắng liên kết ảnh hưởng hoặc lợi ích sức khỏe với một loại thực phẩm duy nhất, trong khi thực tế chúng ta ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau và toàn bộ cách ăn uống của chúng ta mới là điều quan trọng.”

Tuy nhiên, Mellor thừa nhận rằng kem “có thể chứa một số chất dinh dưỡng có lợi” chẳng hạn như calcium và nó có chỉ số đường huyết thấp, nhưng chỉ số này có thể bị lấn át bởi hàm lượng đường và calorie.

Ông nói, “Vì vậy, về tổng thể, chúng ta không nên coi kem là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà chỉ là thứ có thể thưởng thức với số lượng nhỏ như một phần của mô hình ăn kiêng tốt cho sức khỏe tổng thể.

Image: Teejay/ Pexels

Leave a Reply