Ăn nhiều rau kiểu Địa Trung Hải và tập thể dục giúp giảm mỡ bụng

Các món thường thấy trong kiểu ăn Địa Trung Hải (không có thịt đỏ). (Dana Tentis/ Pexels)

Theo một nghiên cứu mới, những người lớn tuổi ăn kiểu Địa Trung Hải (Mediterranean) chứa ít calories hơn và tập thể dục tối thiểu sáu ngày một tuần sẽ tăng khối bắp thịt và giảm một lượng mỡ đáng kể trong cơ thể sau một năm và sẽ giữ được thân hình đó trong ba năm.

Nghiên cứu này chứng minh rằng  ăn kiểu Địa Trung Hải ít calories cộng với tập thể dục không chỉ đơn giản giúp giảm cân mà còn giúp phân phối lại các thành phần cơ thể từ mỡ đến bắp thịt.

Ngoài việc giảm lượng mỡ tổng quát, những người tham gia nghiên cứu còn giảm lượng mỡ nội tạng nơi bụng, loại mỡ có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.

Những kết quả nghiên cứu này không có gì mới nhưng chúng nhấn mạnh lên lợi ích của việc ăn kiêng và tập thể dục, từ việc đơn thuần giảm cân đến việc loại bỏ chất béo nội tạng có hại.

Mỡ nội tạng không thể nhìn thấy, nằm phía sau cơ bụng, xung quanh các cơ quan nằm sâu trong bụng. Theo Cleveland Clinic, nếu mỡ nội tạng chiếm khoảng 10% tổng khối lượng mỡ trong cơ thể thì đó là điều bình thường và lành mạnh. Tuy nhiên, quá nhiều chất béo nội tạng có thể dẫn đến viêm, góp phần vào việc gây ra bệnh mãn tính.

Nghiên cứu này là một phần của thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên kéo dài 8 năm ở Tây Ban Nha, với 23 trung tâm nghiên cứu tìm hiểu xem việc ăn kiêng và tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 55 đến 75 như thế nào. Tất cả 6,874 người tham gia thử nghiệm đều dư cân hoặc béo phì và mắc hội chứng biến dưỡng (metabolic syndrome: huyết áp cao, đường trong máu cao, cholesterol cao và mỡ nhiều quanh eo).

Nghiên cứu mới, được công bố hôm thứ Tư, 18 tháng 10, trên tạp chí JAMA Network Open, đã kiểm tra kết quả trong một và ba năm ở một nhóm gồm 1,521 người được chụp scan để xác định mức độ mỡ bụng nội tạng.

Cách ăn Địa Trung Hải có cách nấu đơn giản, dựa trên thực vật, với phần lớn mỗi bữa ăn gồm trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên, đậu và hạt giống (seeds), một số loại hạt (nuts), và chú trọng nhiều vào dầu ô liu nguyên chất. Các chất béo khác ngoài dầu ô liu, chẳng hạn như bơ, hiếm khi được dùng, và đường và thực phẩm tinh chế được dành riêng cho những dịp đặc biệt mà thôi.

Thịt đỏ ít được dùng, thường chỉ để tạo hương vị cho món ăn. Người ăn được khuyến khích ăn các loại cá nhiều mỡ tốt cho sức khỏe, chứa nhiều acid béo omega-3, trong khi trứng, sữa và thịt gia cầm được ăn với khẩu phần nhỏ hơn nhiều so với các cách ăn truyền thống của phương Tây.

Tương tác xã hội trong bữa ăn và tập thể dục là nền tảng căn bản của cách ăn uống Địa Trung Hải. Thay đổi lối sống là một phần của cách ăn này, bao gồm ăn uống cùng bạn bè và gia đình, giao tiếp xã hội trong bữa ăn, ăn các món ăn yêu thích một cách chánh niệm cũng như vận động và tập thể dục có chánh niệm.

Leave a Reply