Ăn nhiều rau xanh giúp chống bệnh Alzheimer

Phương pháp ăn uống dựa trên các món ăn truyền thống của khu vực Địa Trung Hải là ăn nhiều trái cây và rau quả tươi, cá, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Và cách ăn uống này có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ.

Theo một nghiên cứu mới, công bố kết quả hôm thứ Tư trên tạp chí y khoa mạng Neurology của Viện Thần Kinh Học Hoa Kỳ, những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải được gọi là MIND có thể có ít dấu hiệu của bệnh Alzheimer hơn trong mô não của họ. Những dấu hiệu này là các mảng amyloid và đám rối tau.

Chế độ ăn kiêng MIND là viết tắt của “cách ăn Địa Trung Hải-DASH để trì hoãn thoái hóa thần kinh” và kết hợp nhiều yếu tố của chế độ ăn Địa Trung Hải và DASH (“Phương pháp ăn kiêng để Ngừng Tăng huyết áp”).

“Những kết quả này thật thú vị,” tác giả nghiên cứu là Tiến ĩ Puja Agarwal của Đại học Rush ở Chicago, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi không chứng minh rằng chế độ ăn uống lành mạnh dẫn đến ít mảng amyloid hơn trong não, còn được gọi là dấu hiệu của bệnh Alzheimer, nhưng chúng tôi biết có một mối quan hệ và việc tuân theo chế độ ăn kiêng MIND và Địa Trung Hải có thể là một cách mà mọi người có thể cải thiện sức khỏe não bộ của họ và bảo vệ nhận thức khi họ già đi.”

Sau khi tính đến các yếu tố khác ở 581 người, các nhà nghiên cứu nhận thấy “những người đạt điểm cao về tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải có số lượng mảng bám và đám rối trung bình trong não tương đương với khi trẻ hơn 18 tuổi so với những người đạt điểm thấp nhất.” Và đối với những người đạt điểm cao nhất tuân theo chế độ ăn uống MIND, lượng mảng bám và mớ rối của họ tương tự như lúc trẻ hơn 12 tuổi.

Trong khi xem xét các thành phần thức ăn, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng rau lá xanh dường như là tốt nhất.

“Những người ăn nhiều rau lá xanh nhất, bảy khẩu phần trở lên mỗi tuần, có số lượng mảng bám trong não tương ứng với lúc trẻ hơn gần 19 tuổi so với những người ăn ít nhất, chỉ một khẩu phần hoặc ít hơn mỗi tuần,” nghiên cứu nêu ra.

Agarwal cho biết: “Chúng tôi thấy rằng chính việc ăn nhiều rau lá xanh liên quan đến ít dấu hiệu của bệnh Alzheimer hơn trong não, đủ hấp dẫn để mọi người nên thêm nhiều loại rau này vào cách ăn uống của họ”.

Các mảng amyloid và đám rối tau trong não có liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer, mặc dù nguyên nhân cụ thể  vẫn chưa rõ ràng và các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chúng cũng có thể xuất hiện ở một số người lớn tuổi mà chức năng nhận thức không bị suy giảm.

Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào “rau, trái cây và ba khẩu phần cá trở lên mỗi tuần”, trong khi chế độ ăn MIND ưu tiên “các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và rau cải xanh cùng với các loại rau khác… ưu tiên các loại quả mọng (berries) hơn các loại trái cây khác và khuyến khích ăn một hoặc nhiều khẩu phần cá mỗi tuần,” thông cáo giải thích.

Tuy nhiên, nghiên cứu có một số hạn chế. Những người tham gia hầu hết là người da trắng, không phải gốc Tây Ban Nha và lớn tuổi hơn, vì vậy kết quả “không thể được khái quát cho các nhóm dân số khác”, thông cáo cho biết.

Và mặc dù nghiên cứu mới nhất này không chứng minh được mối quan hệ nhân quả, nhưng nó nối tiếp nghiên cứu trước đó tìm ra mối liên hệ tương tự giữa chế độ ăn uống và sức khỏe não bộ của chúng ta. Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy chế độ ăn uống MIND có thể làm giảm tới 53% nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

(Photo: Jill Wellington/ Pexels)

Leave a Reply