Anh lính trẻ bị bắt trong vụ lộ tin tình báo mật của quân đội Hoa Kỳ

Các đặc viên FBI đã bắt Jack Teixeira, một quân nhân 21 tuổi thuộc lực lượng Vệ Binh Không Quân Massachusetts, liên quan vụ rò rỉ những hồ sơ tình báo mật của Ngũ Giác Đài gây lo lắng cho quân đội về tình hình chiến sự tại Ukraine.

Các đặc viên FBI đã bắt giam Teixeira vào trưa thứ Năm “mà không gặp sự chống cự nào,” Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland tuyên bố trong cuộc họp báo ngắn chiều cùng ngày.

Ông Garland nói tại Bộ Tư Pháp, “Ngày hôm nay, Bộ Tư Pháp đã bắt Jack Douglas Teixeira liên quan đến cuộc điều tra về cáo buộc lấy hồ sơ không được phép, lưu trữ và truyền tải những thông tin mật quốc phòng. Teixeira là nhân viên của Vệ Binh Quốc Gia Không Quân Hoa Kỳ.”

Teixeira sẽ có buổi hầu tòa đầu tiên tại Tòa Liên Bang ở tiểu bang Massachusetts, Bộ Trưởng Garland cho biết. Ông cho biết thêm rằng cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục. Ông đã không nhận trả lời những câu hỏi của các ký giả có mặt trong buộc họp báo.

Trước độ một ngày, hôm thứ Tư nhật báo Washington Post loan tin rằng nghi can là một người lính trẻ đam mê súng, làm việc trong một căn cứ quân sự. Anh này thường dẫn đầu một nhóm trẻ khoảng hai chục thanh niên “thích súng, thích quân cụ và tin Thượng Đế,” tờ Post cho biết. Nhóm đã chia sẻ những thông tin mật trên nền tảng nhắn tin nhanh Discord. Từ đó, hồ sơ mật của quân đội bị lộ ra ngoài, lan truyền khắp mạng xã hội toàn cầu.

Khi biết tin này, Discord đã hợp tác với chính quyền trong cuộc điều tra, đưa đến việc bắt giữ Jack Teixeira.

Bộ Tư Pháp đã mở một cuộc điều tra vào tuần trước sau khi Ngũ Giác Đài đánh giá sự thiệt hại do việc tiết lộ thông tin mật của Hoa Kỳ có thể gây tổn hại lớn nhất trong nhiều năm.

Tin của nhật báo Post cho biết nghi can có biệt danh là OG, tiếng lóng của Original Gangster (Tay Giang Hồ Nguyên Thủy). Một người dưới 18 tuổi trong nhóm đã nói với báo Post rằng OG là “người mạnh mẽ. Anh ấy được trang bị vũ khí. Anh ấy đã được huấn luyện. Anh có tất cả những gì bạn có thể thấy từ một phim điên cuồng nào đó.”

Trong vụ rò rỉ bí mật nghiêm trọng nhất của Hoa Kỳ trong nhiều năm, hình ảnh của các tài liệu nhạy cảm đã được đăng trên Discord và các nền tảng khác bao gồm kênh bảng nhắn tin trực tuyến 4Chan, ứng dụng nhắn tin toàn cầu Telegram được mã hóa và Twitter.

Các cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ và Bộ Tư Pháp đang điều tra vụ tiết lộ để đánh giá thiệt hại đối với an ninh quốc gia và quan hệ với các đồng minh và các quốc gia khác, gồm cả Ukraine.

Hồ sơ của quân đội cho thấy Jack Teixeira giữ cấp bậc Binh Nhất, được mặc quân phục  từ khi gia nhập Vệ Binh Không Quân vào tháng Chí 2019, trú đóng tại căn cứ Otis Air National Guard Base tại Cape Cod. Nhiệm vụ của anh ta là tập sự vận chuyển hệ thống mạng cho Không Quân.

Vào tháng Bảy năm ngoái, Teixeira được ngợi khen trên bảng thăng chức cho các binh sĩ được lên quân hàm Binh Nhật (Airman First Class).

Từ tuần trước, các viên chức liên bang đã truy tìm nguồn gốc của sự rò rỉ mà trong có đó hàng trăm trang tin tình báo về nỗ lực của quân đội Nga trong cuộc chiến Ukraine, và nỗ lực của Hoa Kỳ để theo dõi các quốc gia đồng minh tại Âu Châu cũng như Á Châu.

Chú thích hình: Binh Nhất Jack Teixeira (Facebook)

Leave a Reply