Anh thanh niên sống không có phổi trong một ngày

Bác Sĩ Ankit Bharat và anh Davey Bauer sau cuộc giải phẫu. (Northwestern Medicine)

“Tôi thật may mắn khi được ở đây,” Davey Bauer, 34 tuổi, nói trong một cuộc họp báo hồi đầu tháng 11 mới đây. “Tôi đã có cơ hội sống lần thứ hai.”

Anh Bauer đã nói về việc sống một ngày không có phổi khi đang được ghép hai lá phổi để cứu mạng sống.

Hai lá phổi bị bệnh đã được lấy ra và một “lá phổi nhân tạo” thay thế làm công việc của chúng. Hai miếng “vú giả” cỡ DD đã được dùng để choán chỗ trong khoang ngực, nâng đỡ trái tim của anh. Một ngày sau, cuộc giải  phẫu tiếp theo ghép hai lá phổi  khác vào ngực anh.

Bác Sĩ Ankit Bharat tại bệnh viên Northwestern Medicine ở Chicago đã nghĩ ra cách giải phẫu mới này và nhờ các đồng nghiệp trong khoa giải phẫu  thẩm mỹ giúp tìm ra miếng độn sẽ sử dụng.

Ông Bharat, trưởng khoa giải phẫu lồng ngực và giám đốc Viện Lồng Ngực Canning  Northwestern cho biết, “Trường hợp của Davey rất đáng chú ý vì nó cho thấy chúng ta có thể giữ cho bệnh nhân sống bằng công nghệ mới sau khi cắt bỏ phổi.”

Tình trạng của anh Bauer bắt đầu vào tháng Tư khi anh bị cúm. Bauer là một người làm cỏ, vườn cảnh, thích trượt tuyết, sống ở DeSoto, tiểu bang Missouri, gần thành phố St. Louis. Bạn gái bảy năm của anh, Susan Gore, đã nhất quyết đưa anh đến nơi chăm sóc khẩn cấp nơi anh được cho thuốc kháng sinh.

“Ngày hôm sau, anh ấy không thể đi  được,” Gore nói. Cô đưa anh đến phòng cấp cứu và anh được nhập viện. Nhưng Bauer bị bệnh ngày càng nặng hơn – bệnh viện đã  điện thoại thông báo với Gore rằng anh được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn đã xâm nhập vào phổi của Bauer và thuốc kháng sinh không thể chạm tới nó. Bác sĩ phải sử dụng ECMO, phương pháp hỗ trợ sự sống ở mức độ cao nhất, trong đó máu được bơm ra ngoài cơ thể vào máy làm công việc của tim và phổi. Tuy nhiên, tình trạng của Bauer vẫn tiếp tục nặng thêm và các bác sĩ ở St. Louis bắt đầu tìm cách cấy ghép.

Bauer được chuyển đến Northwestern, và ngay sau khi đến đó, tim anh đã ngừng đập và anh phải được cấp cứu hồi sinh. Anh đã bệnh nặng đến thế và quá yếu để có thể được cấy ghép.

Bác Sĩ Bharat và các đồng nghiệp của ông bắt đầu tìm cách khắc phục. Phổi là một cơ quan lớn và nếu lấy chúng khỏi khoang ngực, trái tim có thể bị đảo lộn. Các bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ đã đưa ra ý tưởng về ghép ngực, dùng miếng vú giả cỡ DD (khá lớn) để “lấp vào khoảng trống” trong lồng ngực.

Trong lần giải phẫu đầu tiên được Northwestern thâu hình, ông Bharat đã ngạc nhiên trước sức nặng của hai lá phổi bệnh của Bauer, chúng nặng trĩu mủ và dịch do nhiễm trùng.

Bauer đã trải qua ca giải phẫu đầu tiên vào ngày 26 tháng 5 một cách tốt đẹp, và sau đó khiến các bác sĩ ngạc nhiên về tốc độ loại bỏ nhiễm trùng khỏi cơ thể trẻ của anh. Anh đã đủ điều kiện có tên trong danh sách cấy ghép trong vòng 24 giờ. Điều ngạc nhiên kế tiếp là phổi của người hiến tặng có sẵn quá nhanh: ngày hôm sau. Vào ngày 28/5, Bharat đã được giải phẫu cấy ghép một cách tốt đẹp.

Davey Bauer dưỡng sức sau cuộc giải phẫu thay hết hai lá phổi bị nhiễm khói thuốc của anh. (Northwestern Medicine)

Bharat, cũng chính là bác sĩ đã thực hiện ca ghép phổi kép cho một phụ nữ trẻ bị nhiễm trùng COVID-19, rất vui mừng về khả năng có thêm nhiều bệnh nhân đủ điều kiện được cấy ghép.

Ông Bharat nói, “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng chúng tôi sẽ sử dụng miếng cấy ghép vú cỡ DD để giúp bệnh nhân được ghép phổi.”

Sau sáu tháng, Bauer ngày càng khỏe hơn. Anh và bạn gái Gore phải rời Missouri và chuyển đến Chicago để có thể ở gần nhóm cấy ghép trong một năm.

Mặc dù không có bằng chứng nào trong trường hợp của Bauer cho thấy thuốc lá điện tử gây ra vấn đề, nhưng có rất nhiều bằng chứng chắc chắn cho thấy thuốc lá điện tử có thể gây tổn thương phổi.

Anh hy vọng câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng giúp những người khác bỏ thuốc lá hoặc vape, “Hít bất cứ thứ gì vào phổi ngoại trừ oxy đều không tốt.”

Leave a Reply