Bà chủ tiệm bị bắn thiệt mạng bởi thanh niên ghét lá cờ biểu tượng người đồng tính

Bà Laura Carleton (Twitter/CelesteFinally)

Một án mạng đang gây phẫn nộ cho nhiều người, không chỉ tại thị trấn Cedar Glen mà còn ở nhiều nơi khác tại California và khắp nước Mỹ. Lý do là nạn nhân đã ủng hộ người đồng tính-chuyển giới LGBTQ, bị bắn chết bởi tinh thần ủng hộ này. Thủ phạm là một thanh niên mang dòng máu Á Châu. Anh ta ghét người đồng tính.

Thị trấn Cedar Glen nằm trên miền núi San Bernardino, cách Westminster khoảng 85 dặm về hướng đông bắc. Vào đêm thứ Sáu, 18 tháng 8, nghi can đã đến trước tiệm Mag.Pi bán y phục thời trang của bà Laura Ann Carleton, 66 tuổi. Nhà chức trách cho biết nghi can đã nói những lời phỉ báng người đồng tính, chỉ trích việc bà Laura treo màu cờ ủng hộ LGBTQ trước tiệm. Cờ Pride có tám màu sắc như màu cầu vồng.

Khi bà bước ra ngoài tiệm để đối đầu nghi can thì anh ta cầm súng bắn bà thiệt mạng.

Nghi can đã bỏ chạy, một thời gian sau bị bao vây, đấu súng, và bị bắn chết bởi các nhân viên công lực thuộc Sở Cảnh Sát Hạt San Bernardino. Ban đầu nhà chức trách chỉ cho biết bà Laura Ann Carleton đã thiệt mạng trước tiệm.

Travis Ikeguchi (Twitter X)

Đến trưa thứ Hai, cảnh sát mới cho biết thêm hung thủ là Travis Ikeguchi, 27 tuổi, một thanh niên mang dòng máu Nhật và sống trong cùng địa phương Cedar Glen.

Trong cuộc họp báo, bà Cảnh Sát Trưởng Shannon Dicus của Hạt San Bernardino cho biết hung thủ đã bỏ chạy sau khi gây án mạng tại Mag.Pi, rồi nổ súng nhằm vào các cảnh sát viên, bắn trúng nhiều xe của cảnh sát trước khi bị bắn gục.

Các điều tra viên cho biết nghi can đã xé cờ Pride flag treo trước tiệm Mag.Pi, thốt lên những lời thóa mạ người đồng tính trước mặt bà Laura khi bà ra ngoài tiệm đối đầu anh ta.

Bà Laura được những người thân quen gọi là “Lauri.” Bà để lại chồng cùng chín người con tổng hợp của hai người.

Hội LGBTQ tại thành phố Lake Arrowhead ở gần đó nói rằng bà Laura Carleton không phải là thành viên trong cộng đồng LGBTQ, bà vẫn thường trợ giúp mọi thành phần trong địa phương, kể cả người đồng tính và người chuyển giới. Hội nói rằng bà đã hy sinh mạng sống để bảo vệ lá cờ Pride trước tiệm, mặc dù bà không cần phải làm như vậy vì bà là một phụ nữ da trắng, có cuộc sống bình thường, không là người thiểu số.

Một người bạn thân cho biết bà Laura từng tuyên bố rằng khi nào lá cờ Pride bị kéo xuống thì bà sẽ treo một lá cờ mới, và bà cũng biết trước rằng sẽ có ngày bà đụng độ với người bất đồng ý kiến.

Trong mấy ngày qua, nhiều người đang mang hoa tưởng niệm đến đặt trước tiệm của bà Laura. Họ bày tỏ nỗi buồn không chỉ cho cái chết của bà Laura Carleton mà còn cho tinh thần bao dung chưa được lan rộng ở xứ sở này.

Nhà chức trách cho biết trong mấy năm gần đây tại nhiều tiểu bang, cờ Pride đã bị phá hoại trong những vụ bạo động thù ghét người khác.

Leave a Reply