Bà cựu giám đốc tài chánh gốc Việt bị cáo buộc biển thủ $2.7 triệu

Một hóa đơn mua hải sản của ABS Seafood được đăng trên trang Yelp. (Elizaveta C/ Yelp!)

SAN FRANCISCO – Bà Antonietta Nguyễn là cựu Tổng Giám Đốc Tài Chánh (CFO) của ABS Seafood, một công ty hải sản trụ sở tại San Francisco chuyên bán sỉ và nhập cảng hải sản. Theo thông báo của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ (DOJ), bà đã bị truy tố năm tội gian lận qua phương tiện điện tử liên quan đến một âm mưu biển thủ hơn $2 triệu từ ngân quỹ của công ty.

Hồ sơ khởi tố cho biết bà Antonietta Nguyễn, 55 tuổi, sống tại Brisbane trong vùng Vịnh San Francisco. Bà bị cáo buộc dùng tiền trong ngân sách công ty để trang trải chi phí cho các tiêu dùng cá nhân mà bà đã thanh toán bằng những thẻ tín dụng riêng và một thẻ của công ty.

Trong số những món hàng được mua bất hợp pháp có những món mắc tiền từ các thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Hermes Las Vegas and Paris, Goyard, Chanel, và Neiman Marcus. Bà cũng dùng tiền của công ty để trả thuế thổ trạch, học phí đại học cho một thân nhân, và du lịch. Antonietta Nguyễn cũng bị cáo buộc làm sai hồ sơ tài chánh của công ty để che đậy sự gian lận của bà.

Hồ sơ khởi tố được nạp tòa vào ngày 31 tháng 5, 2023, và được mở niêm ngày 2 tháng 6, 2023.

Những tội danh của bà Antonietta Nguyễn mang án tối đa 20 năm tù giam, tiền phạt $250,000, cộng với tiền bồi thường cho mỗi cáo trang.

Thông báo của Bộ Tư Pháp cho biết bà Antonietta Nguyễn đã bị bắt tại tư gia ở Brisbane và đã dẫn tới trước tòa của bà Thẩm Phán Liên Bang Sallie Kim cho buổi ra tòa đầu tiên. Thẩm phán này cho phép bà Antonietta Nguyễn được thả trong lúc chờ ngày ra tòa với tiền thế chân $250,000. Lần ra tòa kế tiếp là 21 tháng 7, 2023, tại tòa của bà Thẩm Phán Liên Bang Susan Illston.

Trước khi bị truy tố, bà Antonietta Nguyễn đã kiện công ty ABS Seafood và một số người khác vào tháng Tư 2021. Vụ kiện đó đã bị Tòa Thượng Thẩm Hạt San Mateo County bác bỏ vào ngày 15 tháng 12, 2021.

Nội bộ ABS Seafood cũng gặp mấy chuyện rắc rối trong mấy năm qua. Nhìn tổng quát thì các khách hàng của ABS Seafood đều hài lòng với phẩm chất và sự cung cấp hải sản. Riêng các nhân viên thì một số người tố cáo công ty đã không trả lương, ức hiếp nhân viên trong thời gian đại dịch Covid.

Một người tên là Jaylyn K. đã viết trên Yelp đánh giá công ty rằng “ABS Seafood được điều hành bởi hai người điên ức hiếp nhân viên như dí dao vào cổ khi đại dịch bắt đầu. Công ty này được làm chủ bởi ba người mà hai người kết bè với nhau để áp đảo người kia và kiện cáo nhau. Họ đã dùng những biện pháp quá đáng để không trả lương và huê hồng cho nhân viên, cho những người đã làm việc cho công ty hơn 15 năm.”

Theo hồ sơ khởi tố, âm mưu gian lận đối với ABS Seafood của bà Antonietta bắt đầu từ tháng Giêng 2014 đến tháng Năm 2020. Bà bị cáo buộc đã biển thủ khoảng $2.7 triệu của công ty trong khoảng thời gian ít nhất sáu năm rưỡi. Ngoài việc dùng ngân quỹ của công ty để trả các chi phí thẻ tín dụng cá nhân, bà Antonietta Nguyễn cũng trang trải tiền tiêu xài cá nhân bằng thẻ của công ty được trả bởi ABS Seafood.

Để che đậy sự gian lận, bà liệt kê những món chi tiêu giả vào nhu liệu điện toán của công ty, cung cấp những bản báo cáo được sửa đổi cho thành phần cổ đông, người khai thuế, và làm việc với những kiểm tra viên để sắp xếp những bản tường trình tài chánh hàng năm và khai thuế. Hậu quả của âm mưu gian lận này là công ty ABS Seafood bị thất thoát tài chánh. Cuộc điều tra được thực hiện bởi Bộ Tư Pháp và cơ quan FBI.

Leave a Reply