Bà dạy đời trên YouTube, bị bắt vì tội hành hạ con

Hình Jodi Hildebrant (bên trái) và Ruby Franke đăng trên trang mạng hướng dẫn phụ huynh cách dạy con. Trang ConneXions cho biết bà Jodi là “Cố Vấn Tâm Lý Chuyên Nghiệp Có Giấy Phép” và đã thành lập ConneXions năm 2012 “để giúp bạn phát triển các quan hệ. Ruby là huấn huấn luyện viên sức khỏe tâm lý có giấy phép và mẹ của 6 đứa con tuyệt vời.” Cả hai bà bị bắt vì tội hành hạ trẻ em. (ConneXions)

Ruby Franke là nhân vật chủ trì kênh YouTube thâu những câu chuyện trong gia đình có tên là 8 Passengers (8 hành khách gồm vợ chồng và sáu đứa con). Bà bị bắt trong hôm 30 tháng 8 vì tội bạo hành trẻ em ở Springville, Utah.

Thỉnh thoảng Ruby bị chỉ trích trên mạng xã hội vì cách bà đối xử với các con trong các video trên YouTube. Những người hàng xóm từ lâu đã lo lắng cho sự an toàn của các con của bà và trước đó đã báo cho sở xã hội Utah.

Một ông hàng xóm cho biết, “Mọi người đều thở phào nhẹ nhõm vì khi cảnh sát đến nhà họ, chúng tôi nghĩ họ sẽ ra khỏi ngôi nhà  với những túi đựng xác”.

Video cho thấy cảnh sát đang chĩa súng bao vây ngôi nhà. Có ít nhất bảy xe cảnh sát được nhìn thấy dọc đường.

Bà Ruby thường “dạy đời” với những người sống chung quanh. Một người hàng xóm từng kể lại một ví dụ khi bà Ruby đã thuyết giảng về những tấm bích chương “không phù hợp” có hình ảnh những phụ nữ mặc quần đùi làm dáng được trưng bày trong garage chứa xe. Bà Ruby đã đuổi chồng, ông Kevin, ra khỏi nhà vào năm ngoái.

Hàng xóm nói rằng bà phạt các con bằng cách không cho chúng ăn và còn khoe như vậy trên kênh YouTube. Họ cũng cho biết sau khi ông Kevin rời khỏi nhà, Ruby đi vắng và bỏ con trong nhà hằng mấy tuần liền.

Một người hàng xóm nói, “Tôi nhớ rằng một năm nọ, bà ấy đã không cho các con mừng lễ Giáng Sinh. Bà ta  sẽ nói những điều như “Chúng không ăn năn một cách đúng đắn”, một thuật ngữ của người theo đạo Mormon có nghĩa là “chúng đang phạm tội”. Điên thật.”

Ông ta nhớ lại chuyện con gái út Eve, khoảng 10 tuổi, đi lang thang trong khu phố khi mẹ đi vắng trong thời gian dài sau khi ông Kevin Franke bị vợ đuổi ra khỏi nhà. Eve đi tìm bạn để chơi. Có vẻ như bé gái không được đi học. Ông nói, “Nó sẽ gõ cửa nhà bạn và nói, “Xin chào, con bác có ra chơi được không?” Và chúng tôi nói, “Con chúng tôi đang ở trường học, chắc sẽ  về nhà trong ba hoặc bốn giờ nữa.” Và nó nói, “Con sẽ đợi.” Nó giống như một đứa trẻ đi lạc.”

Ruby và bà Jodi Hildebrant cùng bị bắt hôm thứ Tư sau khi nhà chức trách tìm thấy trong nhà hai đứa trẻ bị suy dinh dưỡng với những vết thương hở và băng keo ở tứ chi. Theo Sở Cảnh Sát Trưởng Hạt Washington, Ruby và Jodi bị tố cáo tội bạo hành trẻ em ở cấp bậc nghiêm trọng.

Các viên chức cho biết hai đứa trẻ đã được đưa đến một bệnh viện ở St. George, Utah, cách Springville khoảng 255 dặm về phía tây nam, nơi  Ruby ở với Jodi phần lớn thời gian.

Những người hàng xóm nói rằng Ruby bắt đầu dành nhiều thời gian ở Springville hơn sau khi bà tham gia vào dịch vụ cố vấn cuộc sống tên ConneXions của bà Jodi. Dịch vụ này đã bị chỉ trích trên mạng vì chỉ dẫn cha mẹ cách nuôi dạy con cái. Những cách này bảo cha mẹ ưu tiên “các nguyên tắc về sự thật” của ConneXions hơn con cái của họ.

Một người hàng xóm cho biết bà và những người khác trong cộng đồng đã tìm cách nhờ chính quyền can thiệp ít nhất trong một năm. Họ đã yêu cầu Ban Dịch Vụ Gia Đình và Trẻ Em Utah can thiệp nhiều lần. Họ nhìn thấy cơ quan có trách nhiệm đã đến nhà kiểm tra. Tuy nhiên, bà cho biết không có ai ra mở cửa cho họ. Sau khi họ đi khỏi, một tờ giấy đã được dán trên cửa sổ ngôi nhà. Thế thôi. Sự việc không có gì thay đổi cho đến khi bà Ruby Franke bị bắt.

Leave a Reply