Bà Feinstein, 89 tuổi, bị áp lực từ chức vì sức khỏe

Nghị Sĩ Liên Bang Dianne Feinstein đại diện California cho biết vào tối thứ Tư rằng bà đã yêu cầu được thay thế “tạm thời” trong Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện trong khi bà đang hồi phục sau khi bị bệnh giời leo (zona), nhưng bà vẫn cam kết trở lại Thượng Viện bất kể đảng Dân Chủ của bà đang gây áp lực muốn bà phải từ chức.

“Tôi hiểu rằng sự vắng mặt của tôi có thể làm trì hoãn công việc quan trọng của Ủy Ban Tư Pháp, vì vậy tôi đã yêu cầu Lãnh Đạo Schumer yêu cầu Thượng Viện cho phép một nghị sĩ Dân Chủ khác tạm thời phục vụ cho đến khi tôi có thể tiếp tục công việc của mình trong ủy ban,” bà Feinstein, 89 tuổi, nói trong một bản tuyên bố.

Nghị Sĩ Feinstein cho biết bà đã dự tính sẽ trở lại Hoa Thịnh Đốn “vào cuối thời gian làm việc tháng 3,” nhưng việc trở lại của bà đã “bị trì hoãn do các biến chứng liên tục liên quan đến bệnh của tôi.” Bà đã có kế hoạch quay lại, “càng sớm càng tốt sau khi đội y tế của tôi cho biết tôi có thể đi du lịch an toàn.”

Tuyên bố được đưa ra sau trường hợp hiếm hoi các nhà lập pháp thúc giục một thành viên trong đảng của họ từ chức khỏi Quốc Hội. Ông Dân Biểu Ro Khanna (Dân Chủ California) trước đó trong ngày đã kêu gọi bà từ chức – một quan điểm được một đảng viên Đảng Dân Chủ Hạ Viện khác trên Twitter lặp lại.

“Đã đến lúc @SenFeinstein từ chức. Chúng ta cần đặt đất nước lên trên lòng trung thành cá nhân. Mặc dù bà ấy đã phục vụ cộng đồng suốt cả cuộc đời, nhưng rõ ràng là bà không còn có thể hoàn thành bổn phận của mình được nữa. Việc không lên tiếng sẽ làm giảm uy tín của chúng tôi với tư cách là đại diện được bầu của người dân,” Khanna, đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử của Dân Biểu Dân Chủ Barbara Lee để điền vào ghế Thượng Viện của Feinstein vào năm 2024, cho biết hôm thứ Tư trên Twitter.

Người phát ngôn của Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer cho biết vào tối thứ Tư rằng “theo mong muốn của Nghị Sĩ Feinstein,” ông sẽ “yêu cầu Thượng Viện vào tuần tới cho phép một Nghị Sĩ Dân Chủ khác tạm thời phục vụ trong Ủy Ban Tư Pháp.”

Để thay thế bà trong ủy ban, một nghị quyết cần phải được thống nhất để bổ nhiệm một thành viên khác vào hội đồng. Thông thường, các thành viên được bổ nhiệm vào các ủy ban như một phần của nghị quyết tổ chức khi bắt đầu phiên họp mới của Thượng viện.

Tiến trình bắt đầu một Quốc Hội mới thường diễn ra mà không có vấn đề. Các nhà lãnh đạo đồng ý và nghị quyết được thông qua bằng sự đồng lòng cao.

Chủ tịch Tư Pháp Thượng Viện Dick Durbin gần đây đã nói với đài CNN rằng sự vắng mặt của bà Feinstein đã làm chậm nỗ lực xác nhận các ứng cử viên của đảng.

Khi được hỏi liệu sự vắng mặt của bà có ảnh hưởng lâu hơn đến khả năng xác nhận các ứng cử viên của Đảng Dân Chủ hay không, ông Durbin (đảng viên Dân Chủ Illinois) nói, “Có, tất nhiên là có,” nêu ra một tiến trình dài để nhận được các ứng cử viên được lên lịch bỏ phiếu trong thời gian quý báu.

Vào đầu tháng 3, Feinstein cho biết bà đã phải vào nhà thương và đang được điều trị bệnh zona. Vào ngày 7 tháng 3, bà nói trên Twitter rằng bà đang hồi phục tại nhà khi tiếp tục được điều trị và mong được trở lại Thượng Viện “càng sớm càng tốt”.

Tuy nhiên, bà chưa cho biết ngày trở lại Hoa Thịnh Đốn. Bà Feinstein đã giữ chức nghị sĩ đại diện California từ năm 1992, tức là hơn ba thập niên.

Vào tháng 2, nữ nghị sĩ kỳ cựu này đã thông báo rằng bà sẽ không tái tranh cử và một số đảng viên Đảng Dân Chủ đã bắt đầu vận động tranh cử cho ghế của bà vào năm 2024 trong cuộc bầu cử sơ bộ đầy tính cạnh tranh.

Chú thích hình: Nghị Sĩ Dianne Feinstein vinh danh trẻ em theo cha mẹ di cư đến Mỹ tại văn phòng ở Thượng Viện ngày 7 tháng 11, 2019. (Office of Senator Dianne Feinstein / Wikimedia Commons)

Leave a Reply