Bà Kimmy Dương được trường đại học trao Huân Chương Mason

Bà Kimmy Dương (Hình cung cấp cho trường George Mason University)

Bà Kimmy Dương, 78 tuổi, một doanh nhân công nghệ thành đạt, một nhà từ thiện và một người tị nạn đã vượt qua vô số trở ngại để đạt được thành công trong cuộc sống, đã được trao Huân Chương Mason (Mason Medal), giải thưởng danh dự cao quý nhất của trường Đại Học George Mason, tại lễ tốt nghiệp mùa xuân 2023 hôm thứ Năm, ngày 18 tháng 5, 2023 được tổ chức trong sân thể thao EagleBank Arena. Trường George Mason University nằm ở Fairfax County, Virginia nơi có một cộng đồng người Việt khá lớn trong vùng thủ đô.

Thông tin của trường cho biết bà Kimmy Dương sinh năm 1945 tại Nha Trang, lấy bằng cử nhân khoa học kinh tế và luật tại Đại Học Sài Gòn năm 1966. Bà bắt đầu sự nghiệp khi làm việc cho Bộ Xã Hội tại miền Nam Việt Nam trước khi gia nhập công ty điện toán IBM vào năm 1968, nơi bà làm việc cho đến khi thoát khỏi chính quyền cộng sản vào năm 1975. Bà đến Hoa Kỳ chỉ với $30 đô trong túi.

Dù gặp nhiều khó khăn khi là một người tị nạn, niềm tin của bà Kimmy Dương vào giáo dục, sự chăm chỉ làm việc và gia đình đã giúp bà thăng tiến. Khi còn ở trong trại tị nạn, bà đã kiếm được việc làm cho IBM qua một đại diện tại trại. Bà định cư ở Bắc Virginia và tiếp tục công việc với IBM trong khi nuôi dạy bảy cháu trai và cháu gái gọi bà là dì, cô. Bà đã làm thêm nhiều việc phụ để kiếm sống qua ngày.

Năm 1994, bà Kimmy Dương gia nhập công ty Pragmatics, nơi mà đến nay bà giữ chức phó chủ tịch kiêm giám đốc tài chính. Trong 30 năm qua, bà đã giám sát các bộ phận tài chính, pháp lý, quản lý cơ sở vật chất và nhân sự, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển đáng kể của Pragmatics.

Ngoài thành công trong sự nghiệp, bà Kimmy Dương còn tích cực hoạt động từ thiện trong hơn một thập niên. Vào năm 2011, bà và chồng, ông Long Nguyễn, đã tặng $5 triệu Mỹ kim cho Đại Học George Mason để xây dựng tòa nhà mang tên Long and Kimmy Nguyen Buliding. Vào năm 2015, bà thành lập Kimmy Duong Foundation (KDF) để hỗ trợ các chương trình từ thiện về y tế, giáo dục ở Hoa Kỳ và Việt Nam, đồng thời thiết lập nhiều chương trình học bổng với khoản tài trợ trị giá hơn $4 triệu Mỹ kim do các trường đại học địa phương quản lý.

Nỗ lực hoạt động từ thiện của bà Kimmy Dương được thể hiện rõ qua chương trình học bổng của KDF tập trung ở khu vực thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Cho đến nay, chương trình đã trao 218 học bổng và có kế hoạch trao thêm 150 học bổng nữa trong năm 2023. Trong thời gian xảy ra đại dịch, KDF đã bắt đầu chương trình hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn về kinh tế. Chương trình này đã giúp đỡ 160 gia đình kể từ năm 2020.

Qua công việc từ thiện, bà Kimmy Dương mong muốn trả ơn Hoa Kỳ và Việt Nam, đồng thời truyền bá thông điệp về sự phục vụ và lòng biết ơn đến những người mà bà ảnh hưởng đến. Bà tin rằng sự đầu tư của Hoa Kỳ vào một người tị nạn như bà đã được đền đáp bằng một di sản lâu dài của những việc làm tốt, và bà hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người khác tiếp tục thực hiện điều đó.

“Giáo dục là nền tảng của cuộc sống,” bà Kimmy Dương nói tại buổi lễ tốt nghiệp. Bà nói rằng nhiều người trong thế hệ của bà đã làm nhiều công việc khác nhau để cho con cái được học đại học. “Giờ đây chúng tôi đền đáp công ơn đó cho nước Mỹ.”

Leave a Reply