Ba luật sư bào chữa vụ Tịnh Thất Bồng Lai đã đến Mỹ, một quốc gia ‘đáng sống’

Ba luật sư tại Mỹ, từ trái, Đào Kim Lân, Nguyễn Văn Miếng, và Đặng Đình Mạnh. (Nguồn: VOA và RFA)

HOA THINH ĐỐN – Theo tin của VOA và RFA, ba luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, và Đào Kim Lân đã kín đáo đến Mỹ tuần qua, ngày 16/6. Ba người này thuộc một nhóm luật sư từng bào chữa các tu sĩ Phật Giáo trong vụ đàn áp Tịnh Thật Bồng Lai, hay còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ, tại tỉnh Long An. Họ bị công an ban lệnh truy nã với nguy cơ bị giam tù. Do đó họ đã âm thầm tìm đường thoát ra khỏi Việt Nam. Một trong ba luật sư nói rằng Mỹ là “quốc gia thật sư đáng sống.”

VOA đã liên lạc với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về việc ba luật sư có mặt tại Mỹ. Bộ đã không xác nhận hoặc phủ nhận về tin ba luật sư đã đến Mỹ mà chỉ cho biết qua thư email như sau: “Hoa Kỳ khuyến khích chính phủ Việt Nam tôn trọng quyền được xét xử công bằng như đã được bảo đảm theo luật pháp Việt Nam, bao gồm cả việc bảo đảm các luật sư bào chữa các vụ án hình sự có thể hành nghề tư vấn pháp lý một cách hiệu quả mà không sợ bị trả thù.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ nói thêm rằng “do những cân nhắc về quyền riêng tư, chúng tôi không chia sẻ thông tin về chuyến đi cá nhân đến Hoa Kỳ.”

Trước đó, vào ngày 16/6 các luật sư và gia đình đã đến Mỹ an toàn, kết thúc những tháng ngày lẩn trốn do bị Công An tỉnh Long an truy tìm giữa lúc các luật sư bị điều tra với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự.

Luật sư Đào Kim Lân nói với VOA, “Chuyến đi khá bất ngờ trong một thời gian quá ngắn. Tôi đã ở một nơi rất an toàn nhưng còn sắp xếp một vài công việc trước khi chính thức bước vào cuộc sống mới.”

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Miếng nói với RFA, “Tôi như trút được một gánh nặng sau 100 ngày bị săn đuổi.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh cũng nói với RFA rằng việc ông xuất cảnh, đi lại là thực hiện “quyền tự do theo Hiến pháp” và rằng ông “không có trách nhiệm phải chấp hành” các quyết định truy tìm của công an vì các quyết định đó “không căn cứ theo những quy định của tố tụng hình sự.”

Trong tuần qua, công an tỉnh Long An đã quyết định truy nã ba luật sư với lý do các luật sư “không đến để làm việc” liên quan đến tin tố giác tội phạm từ Cục An Ninh Mạng sau khi đã được mời “nhiều lần.” Công an từng bốn lần gửi giấy “mời” các vị luật sư này.

Sáng 19 tháng 6, Luật sư Đặng Đình Mạnh nói với RFA, “Năm năm trước tôi đã có dịp đến Mỹ, chủ yếu là vùng bờ Tây và các tiểu bang miền nam. Lần này, tôi đến vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn và càng khẳng định lý do rất nhiều người trên thế giới muốn đến quốc gia này để sinh sống, học tập hoặc du lịch. Vì lẽ, đây là quốc gia thật sự đáng sống.

“Tôi không hiểu biết nhiều về nước Mỹ, nhưng cũng đủ làm tôi choáng ngợp. Tôi có một số dự án tại đây và đang bắt tay vào việc thực hiện những dự án đó.

“Tôi có biết về quyết định truy tìm đối với tôi của công an tỉnh Long An. Vì quyết định ấy không căn cứ theo những quy định của tố tụng hình sự, cho nên, tôi đánh giá rằng tôi không có trách nhiệm phải chấp hành.

“Hơn nữa, việc tôi xuất cảnh, đi lại, cư trú và chọn nơi lao động như thế nào là quyền của tôi. Đây là quyền tự do của công dân theo hiến pháp. Không một cơ quan nào có thể cản trở những quyền này của tôi cả. Thực tế, tôi đang thực hiện các quyền tự do của công dân theo Hiến pháp quy định mà thôi.”

Ba luật sư khi còn ở Việt Nam, từ trái là Đào Kim Lân, Đặng Đình Mạnh, và Nguyễn Văn Miếng. (Nguồn: Facebook của LS Đặng Đình Mạnh)

Leave a Reply