San Diego: Bà ngoại Việt bị kẻ lạ đâm thiệt mạng trong công viên

Bà Cao Chi (Hình gia đình cung cấp đài NBC 7 San Diego)

SAN DIEGO – Nhiều người sống trong cộng đồng City Heights nằm về phía đông thành phố San Diego đã bày tỏ sự thương tiếc dành cho một phụ nữ gốc Việt vừa bị thiệt mạng trong một vụ tấn công xảy ra trong công viên gần nhà của bà. Những người quen biết đều nói rằng nạn nhân là một người rất tử tế, ai cũng quí mến bà.

Theo các bản tin từ đài truyền hình và nhật báo địa phương, nạn nhân là bà Cao Chi, 65 tuổi, một người đã có cháu ngoại. Bà bị một thanh niên lạ mặt đâm thiệt mạng trong công viên Central Avenue Mini Park vào sáng thứ Hai, 19 tháng 6, 2023.

Cảnh sát San Diego từng công tố hình ảnh nghi can được thâu trong công viên cùng ngày xảy ra án mạng tại City Heights sáng thứ Hai. (San Diego Police Department)

Bà Cao Chi là người mà hầu như ai cũng quen mặt trong một khu phố tại City Heights. Bà thường đi bộ hoặc đi xe đạp dọc theo đường Central Avenue, và tập thể dục trong công viên Central Avenue Mini Park cách nhà vài khu phố. Bà sống với con gái, con rể và hai cháu ngoại.

Silveinusi Hamala đã có tiền án tại tiểu bang Arizona. (Maricopa County Sheriff’s Department)

Vào sáng thứ Hai, bà đang tập thể dục trong công viên thì một người đàn ông lạ mặt bỗng tiến tới và tấn công bà Cao Chi bằng dao.

Vào khoảng 8g30 sáng, có người gọi số 911 để báo cáo có một phụ nữ bị đâm chảy máu đang nằm trên mặt đất. Khi đến nơi, các nhân viên cứu hỏa đã thực hiện phương pháp cấp cứu CPR những không thể cứu nạn nhân.

Cảnh sát tin rằng đây là một vụ tấn công ngẫu nhiên, không có sắp đặt trước.

Một thời gian sau và trong cùng ngày, cảnh sát San Diego đã bắt Silveinusi Hamala, 23 tuổi, tại nhà của hắn ta nằm cách công viên vài khu phố. Hamala đã bị cáo buộc tội sát nhân.

Các thân nhân cho biết bà Cao Chi thường đi lượm lon để giành dụm tiền gởi về cho con gái và cháu trai của bà còn sống ở Việt Nam.

Cô Zillyan Trần, cháu ngoại của bà Cao Chi sống tại City Heights, đã khóc khi nói chuyện với đài truyền hình NBC 7 San Diego. Cô nói rằng bà Chi đã rời Việt Nam tám năm trước để tìm một cuộc sống khá hơn cho gia đình. Với các thân nhân đứng ở chung quanh, Zillyan Trần nói về  bà ngoại, “Bà là người rất tử tế. Mọi người đều yêu thương bà.”

Zillyan Trần cũng nói thêm với NBC 7 về nghi can, “Tôi mong cho hắn ta bị trừng phạt với hình phạt nặng nề nhất, vì những gì hắn đã cướp mất của chúng tôi.”

Gia đình cho biết bà Cao Chi đã cố gắng học hành để thi đậu bằng quốc tịch Mỹ, trở thành một công dân tốt của đất nước này.

Zillyan nói, “Bà rất hãnh diện, chúng tôi cũng rất hãnh diện vì bà học rất siêng năng. Bà đến trường mỗi ngày, dành nhiều thời giờ để học bài, và khi bà thi đậu quốc tịch thì tất cả chúng tôi đều rất vui mừng.”

Bà Cao Chi, bên phải, cùng con gái. (Hình gia đình cung cấp đài NBC 7 San Diego)

Sự vui mừng đó nay phải thay thế bằng nỗi buồn trong lúc gia đình chuẩn bị an táng mà Cao Chi. Gia đình nói rằng họ sẽ cố gắng thực hiện một ước mơ của bà Cao Chi. Đó là mang người con gái còn lại và cháu ngoại trai của bà từ Việt Nam qua Hoa Kỳ.

Về nghi can Silveinusi Hamala, thanh niên này đã có hồ sơ tiền án tại Hạt Maricopa County, tiểu bang Arizona, từng bị kết tội gây bạo lực trong gia đình, quấy rối ở nơi công cộng, và một số tội khác. Hamala đã ra tòa để nghe buộc tội hôm thứ Năm.

Một buổi lễ thắp nên cầu nguyện cho bà Cao Chi sẽ được tổ chức vào lúc 5g30 chiều thứ Sáu tại công viên Central Avenue Mini Park.

Bà Cao Chi vợ chồng con gái và hai cháu ngoại. (Hình gia đình cung cấp đài NBC 7 San Diego)

Leave a Reply