Bác sĩ giả bị bắt sau ba năm trốn, từng bán thuốc trị Covid kiếm được $2 triệu

Ông Gordon Pedersen quảng cáo bán thuốc trị Covid với giá $300 một gallon mà ông nói là nước chứa chất bạc. (Youtube)

Đại dịch Covid-19 đã đưa đến nạn bán thuốc giả của những kẻ chuyên đi lừa. Một trong những kẻ này bị cảnh sát bắt ngày 9 tháng 8 tại tiểu bang Utah. Ông này bị tố cáo giả làm bác sĩ để bán thuốc chữa Covid-19 giả qua mạng internet. Chỉ trong mấy tháng trước khi bị ngăn chặn, ông đã kiếm được ít nhất $2 triệu Mỹ kim.

Hồ sơ truy tố cho biết vào năm 2020, ông Gordon Hunter Pedersen, 63 tuổi, sống ở Cedar Hills, Utah, đã bị buộc bảy trọng tội, gồm gian lận qua thư và chuyển tiền, bán thuốc ghi nhãn hiệu giả để đánh lừa, văn phòng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tại tiểu bang ngày cho biết vào thứ Hai, 14 tháng 8. Ông ta đã trốn tránh lệnh truy nã trong ba năm và vừa mới bị bắt.

Tài liệu tòa án cho biết ông này tự xưng là một “bác sĩ y khoa chống lão hóa” với bằng tiến sĩ về miễn dịch học và y học tự nhiên. Ông ta bán trên công ty mạng của ông một loại thuốc được quảng cáo “chứa chất bạc kiềm có tầng số rung làm phá hủy màng của virus COVID-19, khiến virus không thể lây nhiễm sang người.” Các sản phẩm này được bán trên trang mạng MyDoctorSuggests.com cũng như qua Amazon và Shopify. Giá có thể lên đến $299.95 (gần $300 đô) cho một gallon.

Nhà của ông Pedersen đã bị khám xét theo lệnh tòa vào cuối tháng 4, 2020 và ông ta đã bị thẩm vấn bởi các viên chức liên bang. Sau đó một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố Pedersen vào ngày 23 tháng 7, 2020 với tội danh lừa đảo qua mạng, lừa đảo qua thư và trọng tội bán thuốc ghi sai nhãn hiệu giữa các tiểu bang với mục đích đánh lừa.

Lệnh bắt giữ ông ta đã được ban hành vào ngày 25 tháng 8, 2020 sau khi ông không có mặt tại tòa án liên bang liên quan đến bản cáo trạng.

Đến tháng Bảy vừa qua, Pedersen bị nhận diện trong một đoạn phim của video giám sát tại một trạm xăng khoảng 40 dặm về phía nam của thành phố Salt Lake City. Khoảng một tháng sau thì ông ta bị bắt

Pedersen từng quảng cáo phương pháp chữa bệnh của ông qua các video trên YouTube, các bài đăng trên Facebook, podcast và các trang web, trong đó ông ta mặc áo khoác màu trắng có chữ “Dr”. Ông ta đã quảng cáo như sau, “Không có loại thuốc nào mà con người tạo ra có thể làm được điều tương tự. Nếu bạn có bạc trong người, khi virus đến, bạc có thể cô lập và loại bỏ virus.”

Khi bị nhân viên liên bang thẩm vấn, ông ta khẳng định rằng sản phẩm bạc quảng cáo có thể tiêu diệt virus Covid-19 nhưng cũng công nhận rằng thành quả của ông đã bị phóng đại. Trước đó, từ năm 2014, cũng qua mạng, ông ta đã quảng cáo thuốc chữa trị các bệnh như viêm khớp, tiểu đường và viêm phổi. Từ tháng Giêng đến tháng Tư năm 2020, ông ta đã kiếm được khoảng $2 triệu từ công ty ông đồng sở hữu là My Doctor Suggests (bác sĩ của tôi đề nghị), theo hồ sơ tòa án.

Vào thời điểm đó, Tòa Án Hoa Kỳ tại Utah đã ban hành lệnh cấm đối với ông Pedersen để ngăn ông bán các sản phẩm dán nhãn là thuốc chữa bách bệnh. Sau khi bị truy tố, ông nạp đơn chống trả, biện hộ cho việc không ra tòa rằng ông là “một công dân cá nhân” chứ không phải “một tập thể kinh doanh” như trong đơn khởi tố.

Trong thời gian đầu của cuộc điều tra, vợ ông là bà Julia Currey từng nói ông Pedersen được các luật sư và bạn của ông bảo vệ, và bà không biết ông ở đâu. Khi đó nhà chức trách nghi ngờ ông trốn trong một căn cabin nào đó ở trong rừng tại Utah hoặc Wyoming

Sau ba năm trốn tránh, ông Pedersen bị một mật viên của Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm FDA nhận dạng vào ngày 5 tháng 7. Mật viên này đã theo dõi nhà của ông và thấy cửa garage được hé mở cho một chiếc xe chạy ra. Mật viên này bám theo chiếc xe, khám phá đó là một chiếc xe thuê dưới tên của vợ ông.

Mật viên đã theo dõi chiếc xe đến một trạm xăng, nơi ông Pedersen bước ra ngoài xe và bị camera giám sát thâu hình. Ông đã mua xăng và thức uống bằng tiền mặt. Sau khi xác định nhân vật này chính là ông “lăng băm” đã trốn lệnh tòa, các nhân viên công lực tiến hành việc “xúc” ông vào nhà giam.

Ông Gordon Pedersen trong hình lấy từ máy thâu video giám sát tại một trạm xăng ở thị xã Lindon hồi tháng Bảy 2023. (FDA-OCI)

Vì bị xem là có thể trốn lần nữa và gây nguy hiểm cho cộng đồng, ông Pedersen không được tòa cho phép đóng tiền thế chân. Chưa rõ ông sẽ bị xét xử trước tòa vào ngày nào? bà vợ có bị truy tố tội che giấu hay không?

Ông Pedersen là một trong nhiều trường hợp bị truy tố bởi một lực lượng đặc biệt do Bộ Trưởng Tư Pháp Merric Garland thành lập vào năm 2021 để bắt các doanh nghiệp và tổ chức “kiếm lợi bất hợp pháp từ đại dịch.”

Tháng trước, bốn người trong một gia đình ở Florida đã bị kết tội bán thuốc tẩy để chữa một số bệnh, gồm cả Covid-19, thông qua nhà thờ trên mạng của họ.

Leave a Reply