Bài học đắt giá: Tỷ phú Jack Ma bị mất hơn một nửa tài sản sau khi đụng chạm đảng cộng sản Trung Quốc

Jack Ma, ngày 11 tháng 12, 2017. (WTO)

BẮC KINH – Đại gia công nghệ Trung Quốc Jack Ma đã gặp khó khăn kể từ khi ông chỉ trích Bắc Kinh, ảnh hưởng tai hại đến các công ty và tài sản của ông. Đến nay, tình hình có thể khá hơn cho ông.

Trong tuần qua, Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc đã tuyên bố phạt Ant Group 7.12 tỷ nhân dân tệ, tương đương $985 triệu Mỹ kim. Ant Group là tập đoàn tài chánh hoạt động trong lãnh vực kỹ thuật do ông Jack Ma đồng sáng lập, điều hành ứng dụng thanh toán tiền bạc Alipay. Sự tuyên bố phạt này báo hiệu cuộc đàn áp của đảng đã đến hồi kết thúc.

Nhưng cuộc đàn áp kéo dài nhiều năm đã gây thiệt hại nặng nề cho tài sản của ông Ma và giá trị thị trường của các công ty mà ông nắm giữ cổ phần.

Ma có giá trị khoảng $30 tỷ Mỹ kim tính đến ngày thứ Tư vừa qua, theo Chỉ Số Tỷ Phú của Bloomberg, và đây là một nửa giá trị so với số tiền mà ông từng có vào tháng 10 năm 2020, trước khi cuộc đàn áp bắt đầu.

Tài sản của đại gia này bị xóa quá nhiều vì sự sụt giảm về định giá của cả Alibaba và Ant, những công ty mà ông nắm giữ cổ phần. Alibaba là công ty bán hàng trên mạng tại Trung Quốc tương tự như Amazon.

Cổ phiếu của Alibaba tại thị trường New York vào thứ Ba giảm khoảng 70% so với mức đỉnh vào tháng 10 năm 2020.

Trong khi đó, Ant Group hiện được định giá khoảng $78.5 tỷ – đánh dấu mức giảm mạnh 75% so với mức định giá $315 tỷ trong đợt IPO trước cuộc đàn áp của Bắc Kinh.

Điều này có nghĩa là Jack Ma đã mất $4.1 tỷ từ 9.9% cổ phần của mình trong tập đoàn Ant, theo tính toán của Bloomberg dựa trên việc mua lại cổ phần được công bố vào thứ Bảy.

Từ khi bị đàn áp, ông Ma đã tránh xuất hiện trước công chúng, giữ yên lặng để được yên thân trong lúc chính quyền cộng sản đàn áp các công ty kỹ thuật giàu có trong nước.

Ông Ma đã khiến cộng sản Bắc Kinh tức giận sau khi có bài phát biểu vào tháng 10 năm 2020, trong đó ông chỉ trích hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc và tuyên bố các ngân hàng Trung Quốc đang hoạt động với tâm lý như “tiệm cầm đồ.” Những lời nói của ông đã khiến nhà nước thực hiện một cuộc giám sát chặt chẽ các công ty của ông – gồm cả Alibaba và Ant – đồng thời đàn áp công ty công nghệ lớn khác ở Trung Quốc.

Ông Ma đã tái xuất hiện, dù thưa thớt, trong năm nay, như dọ dẫm đường trở về trước dư luận. Vào tháng Giêng, người ta thấy ông ta ở Bangkok, Thái Lan nơi ông ghé một nhà hàng được sao Michelin và xem một trận đấu võ Muay Thái. Ông cũng xuất hiện ở Hồng Kông trong cùng tháng.

Vào tháng Ba, Ma trở lại trường học do ông thành lập ở quê hương Hàng Châu, miền đông Trung Hoa.

Trong tháng Tư, ông được phong chức giáo sư danh dự tại Đại Học Hồng Kông. Vào tháng Năm, Jack Ma nhận giảng dạy tại Nhật Bản, một trong những vai trò công khai đầu tiên mà ông đảm nhận kể từ khi biến mất từ năm 2020.

Trong tháng Sáu, ông đã tham dự vòng chung kết Cuộc Thi Toán Học Toàn Cầu do Alibaba tổ chức tại Hàng Châu, nơi đặt trụ sở của công ty Alibaba.

Leave a Reply