Ban Tù Ca Xuân Điềm kỷ niệm 30 năm nhạc đấu tranh

Bài THANH PHONG

Với chủ đề “Nhớ Ơn Chiến Sĩ – Hãy Nghĩ Người Tù,” sáng thứ Bảy, ngày 10 tháng 6, 2023 tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam (1538 Century Blvd, Santa Ana) Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức nhạc Hội kỷ niệm 30 năm đấu tranh chống Cộng, tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền, đồng thời cũng để tri ân chiến sĩ QL/ VNCH và nhớ thương những tù nhân dưới chế độ Cộng Sản Việt Nam.

Như mọi người đều biết, âm nhạc là một vũ khí sắc bén bén. Nếu viên đạn làm bị thương, làm chết người thì âm nhạc cũng làm cho nhiều cõi lòng tan nát, nhiều con tim thổn thức. Chính nhờ âm nhạc dưới thời Việt Nam Cộng Hòa đã khiến hàng ngàn cán bính Việt Cộng buông súng quay về hồi chánh với chính phủ VNCH. Nhạc sĩ Xuân Điềm nhận rõ điều đó, nên vào năm 1993, sau khi đến định cư tại Nam California, ông đã đứng ra thành lập Ban Tù Ca với chủ trương đấu tranh cho quyền làm người có tự do, dân chủ và cho sự vẹn toàn lãnh hải, lãnh lãnh thổ của tổ quốc Việt Nam.

Với chủ trương trên, Ban Tù Ca đã quy tụ được gần 40 nam nữ ca, nghệ sĩ và đã tham gia đóng góp trong hầu hết các sinh hoạt đấu tranh của người Việt tự do tại miền Nam Cali và nhiều thành phố khác trên nước Mỹ.

Điểm đặc biệt của Ban Tù Ca mang tên nhạc sĩ Xuân Điềm là trong số các thành viên, nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia như anh chị Xuân Điềm – Thanh Liễu, Xuân Thanh – Lan Hương, Phạm Quỳnh – Hoàng Yến. Các thành viên khác có Phan Đại Nam, Ngọc Đăng, Tuấn Khải, Bích Thuận, Kim Chi, Vũ Hùng, Bá Cơ, Phương Lưu, Xuân Mai, Thanh Hằng, Đức Thi, Trần Minh, Nina Ngọc Nhung, Minh Giang, Lệ Thu, Quốc Anh, Thu Hồng, Quốc Phái, Chính Giụ, Mỹ Liên, Thu Hương và Minh Nguyệt. Ngoài hàng trăm nhạc phẩm do nhạc sĩ Xuân Điềm sáng tác, Ban Tù Ca còn thực hiện 18 CD và 8 DVD âm nhạc quảng bá rộng rãi khắp nơi.

Ngoài Ban Tù Ca, buổi nhạc hội do ba MC: Ngọc Đăng, GS Nguyễn Đình Cường và Minh Phượng điều hợp chương trình còn có sự đóng góp tiếng hát của các ca sĩ Trang Thanh Lan, Mỹ Lan, Đức Tuấn, Vũ Anh, Hiếu Trung và hai nhạc sĩ Bảo Tố và Trần Chí Phúc.

Mở đầu chương trình là nghi thức chào cờ và phút mặc niệm. Sau đó, Ban Tù Ca hợp ca nhạc phẩm Việt Nam America do nhạc sĩ Xuân Điềm sáng tác. Sau bản hợp ca, MC giới thiệu và mời Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, ông Trần Quốc Bảo và chị Kim Thu lần lượt phát biểu. Với tư cách một cựu quân nhân QL/ VNCH, Đại tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu hết lời ca ngợi, thán phục và cám ơn nhạc sĩ Xuân Điềm và Ban Tù Ca, “suốt 30 năm qua đã dùng âm nhạc để đấu tranh cho tự do, nhân quyền tại quê nhà.”

Ban Tù Ca cũng tham gia các buổi lễ vinh danh cố TT Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu; các chiến sĩ quân lực VNCH đã vị quốc vong thân như Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn và các vị Tướng, Tá đã tuẫn tiết. Ông Trần Quốc Bảo đại diện Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi, trong lời phát biểu đã nêu bật những thành quả của Ban Tù Ca, một Ban Tù Ca luôn là cái gai trước mắt của Đảng Cộng Sản Việt Nam; điều đó chứng tỏ sức mạnh của âm nhạc và tấm lòng của anh chị em thành viên, đặc biệt của anh chị nhạc sĩ Xuân Điềm – Thanh Liễu.

Riêng cô Lê Thị Kim Thu, một tù nhân lương tâm vừa thoát khỏi nhà tù Việt Cộng, cô đã xác nhận với mọi người, khi còn ở Việt Nam, cô và những người tranh đấu cho tự do, dân chủ và quyền con người đã nhận được sự trợ giúp của anh chị Xuân Điềm, và nhờ những dòng nhạc, những tiếng hát của Ban Tù Ca đã chặn đứng phần nào các vụ đàn áp, bắt bớ và giam cầm những tiếng nói lương tâm tại quốc nội.

Đến tham dự buổi kỷ niệm 30 năm thành lập của Ban Tù Ca gồm đủ các thành phần từ quân đội như Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, Đại Tá Lê Bá Khiếu, Trung Tá Phạm Minh Đức, Thiếu Tá Hồ Đắc Huân và rất đông cựu quân nhân, các chính đảng Đại Việt, Việt Nam Quốc Dân Đảng trong đó có ông Phan Thanh Châu, ông Trần Quốc Bảo, Hội H.O. Cứu Trợ TPB/ QP/ VNCH với Thiếu Tá Nguyễn Thanh Thủy và phái đoàn, các chiến hữu Sư Đoàn 5 BB, Nhóm Hậu Duệ QL/ VNCH, Nhóm Đàn Chim Lạc Việt và một số hội đồng hương cùng các cơ quan truyền thông khiến hội trường TTCG đầy ắp người. Tất cả đều chăm chú theo dõi chương trình văn nghệ đặc sắc do Ban Tù Ca và các ca nghệ sĩ trình diễn, trong đó các chiến hữu Sư Đoàn 5 Bộ Binh và đoàn hậu duệ đồng ca nhạc phẩm “Sư Đoàn 5 BB” rất hùng hồn; đặc biệt nhạc cảnh “Bởi vì tôi khao khát Tự Do” nhạc sĩ Xuân Điềm phổ nhạc từ thơ Nguyễn Đắc Kiên, Dương Cơ ngâm thơ và Xuân Mai cùng Ban Tù Ca trình diễn được nồng nhiệt tán thưởng.

Buổi Nhạc Hội kỷ niệm 30 năm Tù Ca kết thúc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày sau lời cảm tạ của Ban Tổ Chức.

Leave a Reply