Báo CS thất thế, trang mạng xã hội vươn lên

Bài VI ANH

Một, sự kiện và thời sự. Đài VOA của Mỹ ngày 15/3/2023 loan tin “Các đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam phải tham gia phản bác các quan điểm “sai trái, thù địch” trên không gian mạng để bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng.

Người lên tiếng kêu gọi ấy là Nguyễn Văn Thể, Bí Thư Khối Các Cơ Quan Trung Ương. Ông ta đã yêu cầu như thế, đưa ra lý do là “các thế lực thù địch luôn chống phá một cách quyết liệt”. Ông Thể còn nói thêm, “Chúng ta phải có trách nhiệm phản bác lại, làm rõ các quan điểm của đảng và nhà nước, làm rõ các thành tựu chúng ta đã đạt được, bảo vệ các chủ trương đảng, nhà nước đã triển khai… Những bài viết xuyên tạc sự thật, xuyên tạc kết quả; bôi xấu lãnh đạo, bôi xấu lãnh tụ, bôi xấu đường lối, chủ trương của đảng, nhà nước là những gì các đảng viên cần đấu tranh phản bác.”

Trong các cuộc trả lời phỏng vấn khác nhau với VOA và thể hiện quan điểm trên internet, các nhà hoạt động và nhiều người dân khẳng định rằng việc họ nêu lên sự thật khách quan về những yếu kém, sai lầm của chính quyền, cũng như thảo luận, chỉ trích các điều đó là quyền tự do biểu đạt, không phải là “xuyên tạc,” “bôi nhọ,” “chống phá”… như cách gắn nhãn của chính quyền.

Như VOA đã đưa tin, nhắc lai nhà cầm quyền Việt Nam cộng sản trong những năm gần đây đã bắt bớ, bỏ tù một loạt các nhà hoạt động và những người dân trực ngôn, quy họ vào tội “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ” hoặc “tuyên truyền chống nhà nước”. Mỹ và nhiều nước phương Tây đã lên án các hành động như vậy của Việt Nam.

Cũng tin VOA của Mỹ, ngày 10/3/2023 cho biết báo chí Việt Nam trong nước than bị “nền tảng xuyên biên giới lấy cả người và quảng cáo.” Đại diện một cơ quan truyền thông Việt Nam lên tiếng báo động về tình trạng bị các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, YouTube, Netflix và TikTok “lấy cả người và quảng cáo của báo chí” trong nước.

Nhận định được ông Nguyễn Đức Quang, Phó Trưởng Ban Tổ Chức – Đào Tạo HTV, đưa ra tại Diễn Đàn Kinh Tế Báo Chí 2023 mới đây. Ông cho rằng các nền tảng xuyên biên giới nói trên, với tiềm lực tài chính hùng hậu, không chỉ thu hút lượng người dùng mà còn làm ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo của báo chí Việt Nam.Một số tờ báo cho biết doanh thu đã bị giảm 60-70%.

Theo thống kê của Ban Tuyên Giáo Trung Ương, tính đến cuối năm 2020, Việt Nam có khoảng 779 cơ quan báo chí, trong đó có 142 báo, 612 tạp chí, 25 cơ quan báo chí điện tử độc lập.

Chính phủ Việt Nam trong thời gian gần đây đã gia tăng các biện pháp kiểm tra, xử phạt các cơ quan báo chí vì lo ngại tình trạng mà chính phủ gọi là “báo hóa” tạp chí và “tư nhân hoá” báo chí, theo Reuters.

CSVN cho đến nay không cho phép tư nhân được làm báo, nhưng Luật Báo Chí sửa đổi năm 2016 cho phép các cơ quan báo có liên quan đến các đơn vị trực thuộc các thành phần kinh tế đủ năng lực được phép hoạt động. Đây được cho là kẽ hở dẫn đến tình trạng “tư nhân hoá” báo chí và “báo hóa” tạp chí, theo nhận định của Bộ Thông Tin & Truyền Thông.

Hai, đi vào phân tích. Công luận của đại đa số dân chung VN là không tin, không thích, không nghe, không đọc “ báo đài” CS. Có người còn tiếu lâm, chơi chữ cho rắng, báo Nhân Dân tờ báo lớn nhứt của CSVN là tờ báo không nhân dân nào đọc.

Trái lại các trang mạng xã hội của nhân dân, của những nhà báo tự do, của tư nhân, của người dân, nhà báo tài tử đưa tin nhanh, nghị luận rõ, rộng đường dư luận, bà con cô bác rất thích và cần.

Vì vây CS sợ internet, blog, website, Youtube, Facebook… Cộng Sản Trung Quốc và Việt Nam đều sợ Internet, sợ các loại trang mạng xã hội trên xa lộ thông tin toàn cầu do internet chuyển tải. CS siết thô bạo internet và blog vì sợ internet và trang mạng xã thóat con người ra khỏi vòng kềm kẹp tự do ngôn luận.

Đảng Nhà Nước CS Hà Nội có công an đông như kiến cỏ trang bị tận răng, cái gì cũng dám lám dù phi pháp, phi nhân, vô đạo nhứt. CS Hà nội cũng có hàng ngàn “báo đài” làm cái loa tuyên truyền cho Đảng Nhà Nước. Nhưng CS Hà Nội thua lực lượng của các trang mạng xã hội của người dân, được tiến bộ khoa học tin học yểm trợ, giúp thành vũ khí tấn công êm nhưng rất thấm trong việc chống độc tài, làm CS bị tư “diễn biến hòa bình” thành diễn biến không còn hòa bình nữa, như vụ kỹ sư Đòan Văn Vươn dùng súng và mìn tư chế bảo vệ tài sản mình khi công an đến cướp chế.

CS sợ các trang mạng xã hội khui thâm cung bí sử, những bê bối, đấu đá nhau thúi cả Đảng Nhà Nước, CS Hà nội mở chiến dịch đánh phá blog khóc liệt.

CS sợ blog vì trong đấu tranh chánh trị trường kỳ có những thứ êm mà thấm đau lắm, chẳng những ê ẩm cả mình mẫy mà còn bầm gan tím ruột, lồng phổi trụy tim nhà cầm quyền nữa. Nó ép phê hơn bạo động và võ lực thường là chuyện xảy ra sau cùng kết thúc của cuộc đấu tranh.

Những người dùng trang mạng xã hội dùng tình yêu nước, thương dân, hận cái nhục do nhà cầm quyền gây ra cho quốc gia dân tộc làm thuốc nổ. Loại thuốc nổ bằng tinh thần quốc gia, tình tự dân tộc, tình yêu Tổ Quốc, quê hương, tánh ghét kẻ mạnh hiếp yếu, tinh thần kiến nghĩa bất vi vô dõng dả, lâm nguy bất cứu mạc anh hùng, tạo thành sức xuyên phá tuy êm mà rất thấm cho đảng và nhà cầm quyền CS. Nhờ những đức tính đó mà mà người Việt trong 4000 năm lịch sử đã chống chọi, đánh đuổi giặc Tàu 1000 năm, đã chiến thăng đội quân Tàu Nguyên Mông sừng sõ nhứt đã chiếm cả Á Châu và Đông Âu.

CS Hà Nội sợ Internet, trang mạng xã hội vì càng ngày càng nhiều người sử dụng để chống CS. Nhiều tổ chức theo dõi báo chí toàn cầu như Phóng Viên Không Biên Giới bản doanh ở Pháp và Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà Báo CPJ ở New York và người Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung và ở hải ngoại nhận thấy càng ngày càng có nhiều những người Việt, nhà báo, trí thức, đấu tranh, trẻ già, suốt từ Bắc chí Nam dùng trang mạng xã hội. Trang mạng xã hội tràn lan ra ngoài VN. Theo tìm hiểu mới đây của trang mạng xã hội Facebook, trang mạng xã hội đã phát triển rất nhanh tại Việt Nam kể từ 2005. Hiện có tới 24 triệu người dùng internet.

Xu thế thời đại và tiến bộ khoa học kỹ thuật đứng về phía nhân dân giải tỏa con người khỏi vòng kềm tỏa và tuyên truyền giả dối của độc tài, nhứt là độc tài cộng sản.

(Nguồn hình: quyenduocbiet.com)

Leave a Reply