Bão Lee gây cúp điện ở đông bắc nước Mỹ

Hướng đi của bão Lee hôm Chủ Nhật, 17 tháng 9, 2023. (National Hurricane Center)

Vào ngày Chủ Nhât, bão Lee, cơn bão khổng lồ cấp 5, đã được giảm cấp thành bão hậu nhiệt đới. Tuy vậy cơn bão này vẫn duy trì được sức gió 45 dặm/giờ. Lee có tâm điểm cách Charlottetown khoảng 70 dặm về phía tây trên Đảo Prince Edward của Canada và đã di chuyển về phía đông bắc với tốc độ 22 dặm/giờ.

Gió mạnh đã khiến hơn 150,000 ngôi nhà ở tiểu bang Maine và miền đông Canada mất điện khi bão đổ bộ vào khu vực.

Thống đốc tiểu  bang Maine bà Janet Mills cho biết gió lớn, những tán cây rậm rạp và mặt đất bão hòa sẽ làm cây gãy hay bật gốc gây tai nạn. Bà kêu gọi người dân tránh ra đường và cho biết những người phải di chuyển nên tránh lái xe quanh những cây bị đổ hoặc vượt qua dây điện rớt và tuân theo các bảng và rào chắn đường.

Một cành cây lớn đã rơi xuống xe của một người trên xa lộ ở Searsport, cách Portland khoảng 110 dặm về phía đông bắc. Người đàn ông 51 tuổi này đã qua đời hôm thứ Bảy tại bệnh viện. Cành cây này đã làm đứt đường dây điện và người ta phải cắt điện trước khi đưa người đàn ông ra ngoài.

Lũ lụt ven biển giảm dần vào Chủ Nhật và cơn bão được tiên đoán sẽ tan biến hoàn toàn vào thứ Ba. Tuy nhiên, những đợt sóng do Lee tạo ra vẫn tiếp tục ảnh hưởng tới hàng ngàn dặm bờ biển Đại Tây Dương, như ở Puerto Rico, Hispaniola, Quần Đảo Turks và Caicos, Bahamas, Bermuda, Bờ Đông Hoa Kỳ và Đại Tây Dương Canada. Sóng lớn có thể tạo ra những bọt sóng (surf) khổng lồ và gây ra tình trạng dòng chảy có thể đe dọa tính mạng.

Bão Lee cũng gây xáo trộn cho ngành hàng không vào thứ Bảy. Hơn 230 chuyến bay đến và đi từ phi trường Logan của Boston đã bị hủy và hơn 100 chuyến bị hoãn. Phi trường ở Portland và Bangor, Maine cũng có nhiều chuyến bay bị hoãn và hủy, cũng như các phi trường của Canada ở Toronto, Montreal và Halifax. Lịch trình sân bay ở New England và Canada bắt đầu hoạt đồng bình thường vào Chủ Nhật. 

Leave a Reply