Bão mùa đông với nhiều tuyết, đóng băng và bão tuyết trên khắp nước Mỹ

Vào sáng thứ Năm hơn 60 triệu người đã được chính quyền báo động về tình trạng thời tiết khắc nghiệt trên khắp Hoa Kỳ, từ miền Tây đến vùng đồng bằng phía bắc, vùng Great Lakes, New York và New England. Những cơn bão đã khiến hơn 850,000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh mất điện, phần lớn ở Michigan – một phần do mưa lạnh và băng giá làm hư hại các đường dây điện và cây cối – và các khu vực khác của Trung Tây.

Những cơn bão mùa đông tàn khốc mang đến tuyết, bão tuyết, khi lạnh băng giá trên khắp Hoa Kỳ từ California đến Đông Bắc vào thứ Năm, nối tiếp các tình trạng kéo dài nhiều ngày khiến các con đường bị đóng và gây ra nhiều vụ mất điện – ngay cả khi miền Đông Nam đang có nhiệt độ ở mức cao bất thường.

Tuyết dày đã đổ xuống một số khu vực này từ giữa tuần qua – bao gồm, tính đến đầu ngày thứ Năm, tuyết dày hơn 40 inch ở các khu vực phía nam Wyoming; lên đến 32 inch ở tây bắc Montana; và 3-6 inch trên khắp Nebraska và hai tiểu bang North và South Dakota.

Các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đã có mặt ở một số quận hạt trên khắp Wyoming để tìm kiếm những người lái xe bị mắc kẹt trong tuyết dày.

Tại Minnesota, nhiều khu vực đã có mưa từ 3-7 inch tính đến đầu ngày thứ Năm, hơn 160 vụ va chạm xe cộ đã được báo cáo và hàng chục xe hơi lao khỏi đường vào thứ Tư, phát ngôn viên của Đội Tuần Tra bang Minnesota, Lt. Gordon Shank, cho biết trong một loạt tweet .

Tại Wisconsin – cũng bị tuyết rơi từ thứ Ba ở miền bắc và mưa lạnh vào thứ Tư ở miền nam – Thống đốc Tony Evers đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng trên toàn tiểu bang vào thứ Tư, nói rằng điều đó sẽ “cho phép khôi phục nhanh chóng và hiệu quả hơn việc mất điện trên toàn tiểu bang,” một thông cáo báo chí từ văn phòng của ông cho biết.

Điều kiện đi lại nguy hiểm  sẽ còn tiếp tục ở nhiều khu vực này vào thứ Năm. Theo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia,

Lượng tuyết rơi lên tới 1 đến 2 inch mỗi giờ có thể xảy ra ở các khu vực phía Tây, northern Plains, và Great Lakes vào thứ Năm, kèm theo gió mạnh từ 40 đến 50 dặm / giờ. Sự kết hợp này sẽ gây ra “những tác động đáng kể như việc đi lại, cơ sở hạ tầng, chăn nuôi và giải trí bị gián đoạn nặng”.

Thêm một cảnh báo bão băng kéo dài vào sáng thứ Năm từ trung tâm Iowa đến tuyến Wisconsin-Illinois và xuyên miền nam Michigan – với mưa lạnh gây nguy cơ tích tụ băng có thể khiến việc di chuyển vào buổi sáng “gần như không thể” ở nhiều nơi.

Gần như toàn bộ dân số California sẽ có thể nhìn thấy tuyết trong tuần này.

Trong khi đó, vùng Đông Nam lại bị nóng bất thường vào thứ Năm – cao tới 30 đến 40 độ hơn so với bình thường – sau hơn 30 mức cao kỷ lục hàng ngày được ghi nhận ở đó và một số vùng của Appalachia và vùng Trung Tây thấp vào thứ Tư. Hơn 80 kỷ lục như vậy có thể bị phá vỡ vào thứ Năm.

Trận bão mùa đông và sóng nhiệt phía nam đã tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ 100 độ rõ rệt giữa miền Bắc và miền Nam Rockies vào đầu tuần này.

Tình trạng bão mùa đông nguy hiểm trên khắp các vùng rộng lớn ở phía tây và bắc Hoa Kỳ đã gây ra sự gián đoạn lớn cho cuộc sống hàng ngày ở một số khu vực, đồng thời khiến các viên chức địa phương đưa ra cảnh báo không nên mạo hiểm ra đường.

Hơn 680 chuyến bay trong, vào hoặc ra khỏi Hoa Kỳ theo lịch trình đã bị hủy vào thứ Năm, theo trang theo dõi FlightAware. Đó là sau hơn 1,600 chuyến bay bị hủy vào thứ Tư.

(Images: Maria Orlova/ Pexels)

Leave a Reply