Bảo quốc an dân là nghĩa vụ của chánh quyền chân chính

Tường được xây ở biên giới Mỹ-Mễ tại San Diego và El Centro vào tháng Sáu 2019. (The White House)

Bài VI ANH

Bảo quốc an dân là nghĩa vụ của chánh quyền chân chính theo học lý, chánh nghĩa thành lập chánh quyền. Bảo vệ nhân dân, quốc gia dân tộc, bờ cõi đất nước, không phải, không thể là chuyện lạm dụng, lợi dụng để cướp chánh quyền, để câu phiếu khi tranh cử, bầu cử mà các ma đầu chánh trị lợi dụng, lạm dụng lỗ hổng, sơ sót của tự do, dân chủ, thường làm.

Như trong chế độ độc tài, cộng sản đảng trị toàn diện ở Trung Cộng và cộng sản ở Việt Nam, với cái trò lường gạt dân “đảng cử dân bầu,” vừa cướp quyền sở hữu đất đai của dân vừa la làng với pháp lịnh của cộng sản “đất đai là tài sản của toàn dân, nhà nước quản lý” thành ra ngươi dân không có quyền sở hữu đất đai vì đó là của toàn dân, và do nhà nước quản lý.

Mỹ là ngọn hải đăng tự do, dân chủ trên thế giới. Chánh quyền Mỹ là của dân, vì dân, do dân, do dân bầu ra. Vấn đề bảo quốc an dân là quốc gia đại sự. Việc bầu ra chánh quyền liên bang của 50 tiểu bang, vấn đề bảo vệ nhân dân nhất thiết ảnh hưởng đến lá phiếu của dân chúng cử tri. Hai chánh đảng, đảng chánh trị lớn của Mỹ, Cộng Hòa và Dân Chủ, có nhiều thủ thuật cạnh tranh phiếu. Trong đó có việc cho dân nhập cư vào Mỹ để vận động công dân Mỹ gốc sắc tộc ấy giành lá phiếu cho Đảng, mở cửa cho dân nhập cư vào Mỹ hợp lệ hay bất hợp lệ, dĩ nhiên đảng kia sẽ chống.

 Cuộc tranh chấp nào cũng có lúc căng thẳng có thể nguy hiểm cho đất nước và nhân dân, hại cho uy thế của đảng, thì hai đảng cùng tắc biến, biến tắc thông, cùng thỏa hiệp theo tinh thần chánh trị thỏa hiệp, tánh thực dụng của người Mỹ của chế độ chánh trị tự do Mỹ. Nó hoàn toàn khác với thói giải quyết xung khắc theo của cộng sản kiểu “địch và ta một mất một còn.”

Tinh thần chánh trị thực dụng và thỏa hiệp của Mỹ giúp Tổng Thống Joe Biden cắn răng, bóp bụng làm như “cộp dê” [ copier] kế hoạch của cựu Tổng Thống Donald Trump và Cộng Hòa trong công tác xây rào và ngăn chận làn sóng di cư tràn vào nước Mỹ.

Tổng Thống Biden ngày thứ Sáu tuyên bố ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải chi số tiền đã được phân bổ trước đây để xây dựng các phần mới của hàng rào biên giới ở bang Texas nhằm ngăn chặn dòng di dân kéo đến trong khu vực này. Ông cũng cho miễn thi hành 26 luật liên bang ở phía nam Texas để xây dựng thêm khoảng 20 dặm tường biên giới.

Kinh phí đã này đã được phân bổ vào năm 2019 trước khi ông Biden nhậm chức tổng thống. Ông Biden trước đây đã lên án việc chi tiêu cho bức tường biên giới khi ông tranh cử vào Tòa Bạch Ốc.

Nhưng khi cầm quyền Ông Biden đang chật vật quản lý số lượng di dân ngày càng tăng ở biên giới và dàn trải ra khắp nước Mỹ. Các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ ở New York, Chicago và Washington đang yêu cầu sự trợ giúp của liên bang để giải quyết số lượng di dân ngày càng tăng ở các thành phố của họ. Các quan chức hành chính ngày thứ Năm tuyên bố họ sẽ tiếp tục trục xuất di dân trở về Venezuela, như một phần trong nỗ lực nhằm cản chân số người kéo đến.

Phe Cộng hòa đối lập đang chỉ trích tổng thống bên Dân chủ là không hữu hiệu trong chính sách biên giới, với một số nghị sĩ dọa sẽ không tài trợ thêm cho bất cứ nỗ lực nào ở Ukraine nếu không tăng đáng kể tài trợ cho an ninh biên giới.

Ngày 7 tháng 10, đài VOA hỏi một người Mỹ gốc Việt là ông Nhất Nguyên, một cư dân ở thành phố Houston thuộc Texas giáp biên giới Mexico. Ông Nhất Nguyên nói việc di dân ồ ạt kéo đến biên giới và tìm cách vào Mỹ là một cuộc khủng hoảng trầm trọng.

Ông Nhất Nguyên nói, “Bây giờ nhà của anh ai muốn vô thì vô, ai muốn ra thì ra thì anh có chấp nhận không? Tôi nghĩ trên cả thế giới này không có ai chấp nhận hết. Những người di dân bất hợp pháp đó nếu họ có lý do chính đáng và họ đi theo con đường trình tự thì chúng ta cũng sẵn sàng chào đón họ thôi, nhưng mà không có một ai có thể chấp nhận cảnh di dân bất hợp pháp với một sự ồ ạt như vậy.”

Bộ Nội An Mỹ đăng thông báo ở Quận Starr đang chứng kiến “sự xâm nhập bất hợp pháp cao.” Ông Nhất Nguyên nói ông “hoàn toàn ủng hộ” việc xây tường biên giới và cho rằng những bước đi hiện tại của chính quyền liên bang chưa đủ quyết liệt. Ông bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh có thể gây ra bởi những “người xấu” trà trộn trong những đoàn người nhập cư bất hợp pháp.

“Chúng ta không kỳ thị những người di dân bất hợp pháp hay bất cứ một sắc dân nào, nhưng mà chúng ta sống ở đất nước nào chúng ta phải bảo vệ đất nước đó, luật pháp của đất nước đó, để đất nước đó ổn định hơn, đặc biệt là đất nước Hoa Kỳ là nơi đã cưu mang người Việt tị nạn chúng ta,” ông nói.

“Tất cả mọi người dù ủng hộ đảng phái nào đi nữa, riêng về vấn đề di dân bất hợp pháp, chúng ta phải cương quyết để giữ an ninh cho cá nhân của chúng ta, gia đình chúng ta, và cho địa phương chúng ta sinh sống.”

Đây không phải là lần đầu tiên bức tường biên giới được xây dựng dưới thời chính quyền Biden. Bộ Nội An cũng đã tiến hành xây dựng khoảng 13 dặm (khoảng 21 km) ở Thung Lũng Rio Grande và một dự án quy mô nhỏ khác nhằm lấp đầy “những khoảng trống nhỏ còn sót lại từ các hoạt động xây dựng trước đó” ở bức tường biên giới.

Nhưng bức tường biên giới vẫn thường gợi liên tưởng tới chính sách nhập cư hạn chế nghiêm ngặt của ông Trump. Ông Trump muốn xây tường biên giới và đòi Mexico thanh toán, sau đó tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để tài trợ cho việc xây dựng khi Quốc Hội không cấp kinh phí.

Leave a Reply