Bé nhỏ nhát ăn, bé lớn nhát học bài

(Tranh Chu)

Bài UYỂN NHI

Chắc không ít mẹ gặp trường hợp này, và tâm lý nói chung của hầu hết các mẹ là mệt mỏi, chán nản và có thể là cáu gắt, giận dữ. Nhưng, càng cáu gắt, giận dữ thì tác dụng xấu càng nhanh đến, trong trường hợp này, các mẹ không chỉ cần bình tĩnh mà còn chọn phương pháp “cấp cứu cho tĩnh lặng” để ứng phó với tình hình nhằm vãn hồi sự việc, đưa nó về quĩ đạo thường nhật.

Thường thì hai sự việc này xuất hiện cùng lúc, tức bé lớn lười nhát học bài và bé nhỏ biếng ăn, bởi hai việc này có mối quan hệ nhân quả, khi nó xuất hiện tức là lúc “quả đã chín,” và mẹ chỉ có một cách duy nhất là bình tĩnh để xử lý.

Sở dĩ nói rằng đây là mối quan hệ nhân quả bởi vì trong suốt quá trình chăm cho bé nhỏ, bé lớn chịu ảnh hưởng cũng không ít. Hồi nào tới giờ, bé lớn quen với chuyện được chăm sóc, được lo từng li từng tí, đùng cái, em bé ra đời, mặc dù rất vui vì có thêm em, thi thoảng được cha mẹ sai vặt một việc gì đó như lấy giùm em chiếc khăn lau mặt, lấy áo quần cho em hay trông em giùm ba mẹ một chút…

Ba mẹ không hề hay biết rằng với bé lớn, đây là thử thách quá lớn, mọi thứ đảo lộn, mặc dù cha mẹ vẫn chăm sóc, ân cần với bé lớn, nhưng ba mẹ đâu biết rằng trước khi bé nhỏ ra đời, tiếng cười, tiếng nô đùa của bé lớn là niềm hạnh phúc của ba mẹ, còn bây giờ, mỗi khi bé lỡ miệng cười to trong lúc em ngủ cũng bị ba mẹ nhắc, nhiều khi ngẫu hứng, bé muốn hét thật to hoặc la lên một tiếng cho thoải mái thì sực nhớ mình không được làm vậy. Ngay cả việc học bài, trước đây ba mẹ chia sẻ với bé mọi lúc, mọi nơi, còn bây giờ, có nhiều thứ bé muốn hỏi thì ba mẹ nhắc bé rằng lớn rồi, có những việc nên tự xử lý, đừng hành xử trẻ nít nữa… Có đó, tất cả những thứ ấy gây ức chế nặng nề với bé mà ba mẹ nào có hay biết.

Mặc dù bé vẫn cố gắng học tập nhưng không hiểu sao cơn buồn ngủ và những ý nghĩ mơ hồ nào đó cứ thoáng qua trong đầu bé, nhiều lúc bé muốn ra ngoài chơi với bạn bè một chút nhưng điều đó như một giấc mơ giữa ban ngày, vì ba mẹ lo lắng, chăm và quản bé rất kĩ, nhất là lúc này, ba mẹ không thể cho bé tự ra ngoài một mình… Tất cả những chuyện ấy khiến cho tâm trạng bé nặng nề và việc học của bé trở nên chậm chạp, mệt mỏi. Dần dần, bé nhát học bài, bé cảm thấy bài vở và lớp học có gì đó khiến bé thấy khó chịu, mệt, bé chán học bài.

Về phía ba mẹ, đặc biệt là mẹ, khi nhìn thấy con mình nhát học bài thì một phần do mệt mỏi, suốt ngày phải chăm em bé, lo liệu nhiều việc, mặt khác có chút thất vọng và mất tỉnh táo, sẽ la rầy bé. Việc mẹ la rầy bé lớn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bé thơ, vài lần chịu đựng tiếng ồn và những thanh âm quen thuộc nhưng không thiện cảm của mẹ, bé sẽ thấy sợ, bất an và chán ăn, nhiều khi dẫn đến mất ngủ nữa kia.

Và tình trạng bé lớn nhát học, bé nhỏ chán ăn là hệ quả của một chuỗi dài các sự kiện không mong muốn mà chúng ta đã tích hợp, tích tập. Việc gỡ rối đầu tiên phải là hết sức bình tĩnh. Nhưng bình tĩnh bằng cách nào?

Đầu tiên, mẹ hãy chọn phương pháp điều tâm bằng yoga, mà cách yoga này không phải rối rắm bằng hàng loạt động tác thường thấy, đơn giản, hãy nghĩ đến da mặt của mình, hãy tự quan sát và hình dung da mặt của mình đang dần giãn ra, nỡ ra, đặc biệt là da mặt ngay vị trí ấn đường (giữa hai chân mày) đang giãn ra. Đây là cách khiến cho trán của cán mẹ tránh bị nhăn và bình thường, các mẹ chịu khó nghĩ như vậy mỗi sáng cũng là cách dưỡng sinh tốt, tự chăm sóc sắc đẹp bằng ý niệm đấy. Khi các mẹ nghĩ đến da mặt đang giãn ra, dần dần, nghĩ đến da ấn đường thì cơn tức giận hay khó chịu sẽ nhanh chóng đi qua.

Và khi cơn giận dữ hay bức rứt, bức xúc đi qua, bạn sẽ đủ bình tĩnh để nói chuyện vớn con mình, lúc này, với con lớn, bạn không cần chỉ dạy gì đâu, bạn chỉ cần im lặng, yêu cầu con im lặng ngồi bên bạn và bạn cố nhớ lại khi chưa có bé thơ, bạn đã bắt đầu dạy học cho bé lớn, nhắc nhở cho bé lớn học bài như thế nào, khi bạn nhớ ra, bạn hãy dùng trở lại cách ấy, chẳng mấy chốc, bé lớn sẽ trở lại trạng thái bình thường và chịu ngồi vào học, thậm chí học vui vẻ và tiến bộ nhanh chóng.

Việc bé lớn học bài vui vẻ sẽ tạo ra năng lượng tích cực, chẳng mấy chốc, bé thơ lại siêng ăn, bởi điện trường gia đình lúc này đã an hòa.

Trong trường hợp bé nhỏ biếng ăn do cơ chế sinh học trục trặc thì hãy đưa bé đến bác sĩ nhi, khám thử bé thiếu chất gì để bổ sung. Nhưng cho dù bổ sung như thế nào thì cũng cần không khí gia đình thật an hòa, đầm ấm, chỉ có vậy các bé mới mau ăn chóng lớn và học tốt nhé các mẹ!

Cầu chúc các mẹ thật hạnh phúc và các bé luôn mạnh khỏe, mau ăn chóng lớn!

(Uyển Nhi/ Viễn Đông)

Leave a Reply