Bé tập nói, tim mẹ có rộn ràng không?

(Uyển Nhi/ Viễn Đông)

Bài UYỂN NHI

Dường như các bé tập nói rất sớm, chỉ có điều các mẹ không nhận ra hoặc nghĩ rằng đó là âm bản năng chứ chưa hẳn tập nói. Trong một số trường hợp, chưa đầy mười ngày tuổi bé đã có ngôn ngữ và cố bày tỏ ngôn ngữ ấy với ba mẹ. Mẹ đừng ngạc nhiên về điều này, và cũng đừng nghĩ rằng mình đang tự huyễn hoặc, bé tập nói đấy, và ngôn ngữ của bé tròn dần vào tháng thứ mười trở đi. Vì sao?

Vì các bé bây giờ khác xa với chúng ta ngày xưa, chúng ta ngày xưa được hoài thai trong khó nhọc, cực khổ, thiếu ăn thiếu mặc, cơm hằng ngày còn không có mà ăn, mẹ mang thai con đến tháng thứ ba, thứ tư mới biết mình có bầu, vì đâu có chờ đợi hay chủ ý mang thai như thời bây giờ.

Còn thời của chúng ta, trước khi mang thai con, cha mẹ đã chuẩn bị mọi thứ, đã nuôi dưỡng yêu thương và hi vọng, đã chờ đợi cái ngày ý nghĩa và trọng đại ấy. Và cũng từ giờ phút ấy, chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng được thay đổi, được kiêng cử, ưu tiên, tẩm bổ, dung dưỡng… Chừng tháng thứ tư trở đi thì không theo bất kì trào lưu hay khuynh hướng nào, người cha, người mẹ cứ theo bản năng mà trò chuyện, kể chuyện với em bé trong bụng.

Trước đây chừng mười năm, cha mẹ còn học hỏi, cố gắng điều chỉnh hành vi thường nhật để có được thói quen trò chuyện với con trong bụng, còn bây giờ, điều đó diễn ra rất tự nhiên, nổi trội theo bản năng làm cha làm mẹ, bé thơ được dung dưỡng tốt nhất và nghe ba mẹ trò chuyện từ lúc còn hoài thai cho đến lúc ra đời.

Ngoài việc trò chuyện, cha mẹ còn cho bé nghe nhạc êm dịu, du dương, mẹ luôn nhìn những hình ảnh đẹp, tránh những hình ảnh xấu và không thiện lành. Dường như mọi ý niệm về thiện lành, yêu thương, trí tuệ đều được gửi gắm cho bé.

Về thực phầm, mẹ bổ sung DHA, các loại vitamin và Omega… mọi thứ đầy đủ, não bộ của bé phát triển tốt ngay từ lúc trong bụng mẹ.

Tất cả đều cho ra kết quả là bé thông minh, phát triển rất xa so với thế hệ chúng ta, mọi thứ đều phát triển sớm, đặc biệt ngôn ngữ của bé phát triển rất sớm, và ngôn ngữ cũng là dấu hiệu, chỉ số trí tuệ của bé.

Chính vì vậy mà có mẹ đã tâm sự với tôi đầy vẻ ngỡ ngàng khi con của chị mới chưa đầy mười ngày tuổi đã biết phản ứng, khó chịu với người lạ, hễ người chăm sóc mẹ và bé chỉ cần hơi bất cẩn một tí thì bé “A” lên một tiếng rõ to, nếu cha mẹ không đáp thì bé “A” liên tục, cha mẹ phải đáp lại bé mới chịu im lặng.

Có trường hợp bé chưa tròn tuổi nhưng bày trò như bé lớp một, lớp hai, tìm cách hù người lớn để người lớn giật mình, tỏ ra sợ sệt thì bé cười nắc nẻo, giả sử người lớn hù lại thì bé đổi thanh âm, đổi cách hù, cho đến lúc người lớn tỏ ra giật mình bé mới chịu thôi, lại cười thoải mái…

Đương nhiên không phải bé nào cũng được như vậy, những bé vừa kể là bé có chỉ số thông minh cực cao, não bộ phát triển tốt và phát triển sớm, bé sẽ có cách trò chuyện, bày tỏ mong muốn bằng kiểu ngôn ngữ rất riêng, ngoài ra, bé có thể dùng phụ âm, trợ khẩu hình môi, kết hợp môi, lưỡi, vòm họng khi phát âm rất sớm.

Nhưng, bù vào đó, các bé này sẽ chậm tăng cân mặc dù về hình thể, chiều cao vẫn phát triển rất tốt. Các mẹ yên tâm, đừng lo lắng về cân nặng của bé, bởi bé đã dành và tiêu tốn năng lượng cho các hoạt động, các xung kích hoạt, điều phối từ não bộquá nhiều, bé sẽ không có thời gian và năng lượng cho việc sinh mỡ, hay nói khác đi, bé không có được năng lượng thừa để béo ú…

Và với các bé có độ thông minh vượt bậc như vậy, không còn cách nào khác, các mẹ phải siêng trò chuyện với bé hơn, chịu khó lắng nghe mong muốn của bé, đặc biệt phải đối xử với bé như một người bạn lớn, đừng xem bé là trẻ con, bé biết hết, nhưng bé không nói ra được đó thôi!

Với các bé đặc biệt này, nếu các bé có anh, chị thì mẹ và ba phải bằng cách này hay cách khác để các anh chị chăm sóc, chuyện trò với bé nhiều hơn, đừng để bé chỉ biết có ba và mẹ, sẽ có khoảng cách giữa bé với các anh chị khi bé lớn thêm. Bởi bé càng phát triển trí tuệ thì tình cảm cũng càng phát triển, chỉ cần có khoảng cách thì mọi thứ trở nên trầm trọng so với bình thường.

Ngược lại, ba mẹ dạy các anh chị cách chăm sóc, trò chuyện, chơi đùa với bé thì chính các anh chị cũng thấy gần gũi, thấy trách nhiệm và yêu thương của mình với em nhiều hơn. Khi đó, bé cũng thấy anh chị giống như người cha, người mẹ bé bỏng của bé, vừa gần gũi lại vừa dễ chọc ghẹo, chơi đùa và dựa dẫm.

Chúc các mẹ có được bé thơ thông minh, khác thường và chúc các mẹ luôn may mắn, hạnh phúc vì mỗi ngày mới là một niềm vui bên bé thơ!

Leave a Reply