Bị nghi làm ma hại người, 2 mẹ con bị đánh chết

Từ trái là Lý Quang Hùng, Vàng Văn Phủng, và Long A Phủng. (Ảnh: Công an Hà Giang)

Chiều thứ Năm, công an tỉnh Hà Giang cho biết họ đã bắt ba thanh thiếu niên để điều tra tội giết người tại thôn Cum Pu, xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì. Nạn nhân là hai mẹ con bị nghi làm ma hại người khác.

Công an cho biết vào Chủ Nhật vừa qua, ngày 23/7, họ nhận được tin bà Vàng Thị Ch., 60 tuổi, và con trai là Lùng A Ph., 32 tuổi, bị thiệt mạng tại nhà riêng ở thôn Cum Pu.

Công an đã khám xét nơi xảy ra án mạng, khám nghiệm tử thi, điều tra tìm nguyên nhân và thủ phạm.

Sau đó họ xác định ba nghi can là Lý Quang Hùng, 18 tuổi, trú tại xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình; Long A Phủng và Vàng Văn Phủng, cùng 19 tuổi, trú tại xã Bản Phùng.

Tại cơ quan điều tra, ba thanh niên khai rằng họ nghi ngờ hai mẹ con bà Vàng Thị Ch. làm “ma ngũ hải” để hại  mẹ và chị dâu của Vàng Văn Phủng, khiến hai người này đều qua đời.

Với sự nghi ngờ này và không có bằng chứng, vào khoảng 2 giờ sáng Chủ Nhật, Phủng rủ Lý Quang Hùng và Long A Phủng (đang ngủ cùng nhà) đến nhà hai mẹ con để trả thù.

Tại nhà nạn nhân, nhóm ba người đã dùng gậy đánh và dùng dây xiết cổ cho đến khi hai mẹ con tắt thở. Không ngưng tay, ba thanh niên còn dùng dây thừng treo cổ các nạn nhân để dựng phạm trường giả tạo, khiến người ta nghi ngờ hai mẹ con tự treo cổ.

Công an nói rằng họ còn đang điều tra, chưa cung cấp thêm chi tiết.

Về “ma ngũ hải,” đây là một loại mê tín của người thiểu số sống trên cao nguyên tỉnh Hà Giang, được lưu truyền từ nhiều đời nay. Người làm “ma ngũ hải” đọc thần chú để hại người khác, bằng cách lấy tên, tuổi của nạn nhân về làm thần chú, sau đó lấy một vật nào đó của nạn nhân đóng lên thân cây.

Sự mê tín cho rằng nạn nhân có thể bị đau đớn, thậm chí có thể chết nếu bị yếm. Người ta không hề nghĩ rằng nạn nhân có thể bị bệnh vì lý do tự nhiên, không liên quan đến “ma.” Thế nhưng vì cho rằng người làm “ma ngũ hải” là phù thủy, dân làng thường xa lánh họ, có khi loại trừ ra khỏi cộng đồng.

Leave a Reply