Bia Mễ qua mặt Bud Light, bán chạy nhất nước Mỹ

(Image: Garvid/ Wiki Commons)

Trong bốn tuần trước ngày 3 tháng 6, Modelo Especial, một loại bia lager của Mễ Tây Cơ do tập đoàn Constellation Brands sản xuất gần thủ đô Mexico City, đã trở thành loại bia bán chạy nhất nước Mỹ trong tháng 5 khi bia này chiếm 8.4% doanh số bán lẻ bia của Hoa Kỳ. Bia Bud Light của thương hiệu Anheuser-Busch đã rơi xuống hạng thứ hai với 7.3%, theo dữ kiện NIQ được cung cấp cho công ty tư vấn Bump Williams. Doanh thu tính bằng Mỹ kim cũng ảm đạm không kém đối với Bud Light trong thời kỳ đó, với doanh số giảm 24.4%, trong khi Modelo tăng 12.2%.

Modelo lật đổ Bud Light khỏi vị trí hàng đầu mà Bud Light đã nắm giữ trong hơn hai thập niên. Modelo Especial còn đang gia tăng doanh số bán hàng mỗi tuần khi mùa hè bắt đầu. Hiệu Modelo Oro (Modelo vàng), một loại bia ít carb mới của hãng, đã có một khởi đầu mạnh mẽ sau khi ra mắt vào tháng 5 và tiếp tục làm tăng doanh số bán hàng của thương hiệu.

Trong những năm gần đây, những người uống bia đã chuyển sang các loại bia và rượu mạnh của Mexico, chẳng hạn như rượu tequila và mezcal. Một số yếu tố đã góp phần đưa Modelo trở thành loại bia bán chạy nhất trong tháng 5, gồm cả sự hỗ trợ mạnh mẽ của các nhà bán lẻ, quảng cáo tuyệt vời, bao nhãn bắt mắt và “hiệu ứng bàn đạp” từ lễ Cinco de Mayo (Ngày 5 tháng 5) tiếp qua mùa hè.

Modelo đã đạt được thành công đáng kinh ngạc trong mấy năm gần đây. Hiệu bia này muốn tận dụng sự thống trị trên thị trường người uống rượu gốc Tây Ban Nha để chuyển thị trường lớn hơn toàn nước Mỹ.

Điểm an ủi cho hãng Anheuser-Busch (Bud) (công ty mẹ có trụ sở tại Bỉ) là Bud Light do Mỹ sản xuất vẫn là loại bia bán chạy nhất từ đầu năm đến nay. Tuy vậy ra, doanh số bán hàng của các loại bia khác cùng công ty như Michelob Ultra, Natural Light và Busch Light đã giảm trong cùng khoảng thời gian so với các tuần trước.

(Benoit Prieur/ Wiki Commons)

Việc sụt hạng của Bud Light càng làm nổi bật mức độ trở ngại “kẹt giữa hai đàng” mà Anheuser-Busch gặp phải sau bài đăng trên mạng xã hội Instagram của người tạo ảnh hưởng chuyển giới Dylan Mulvaney khoe lon Bud Light đặc biệt của mình.

Trong mấy tuần qua, doanh số bán hàng của Bud Light giảm khoảng 25% mỗi tuần do hàng loạt tít tiêu cực của giới truyền thông bảo thủ cánh hữu sau mối quan hệ của hãng với cô chuyển giới Dylan Mulvaney, đồng thời bị phản ứng tức giận từ những người ủng hộ LGBTQ+ khi Bug Light từ bỏ Dylan Mulvaney. Mặc dù chỉ có một lon bia duy nhất mang khuôn mặt của cô ta đã được cung cấp cho bài đăng trên mạng xã hội, nhưng một số nhân vật bảo thủ nổi tiếng đã tấn công hãng bia hiệu và các bài đăng trên mạng xã hội đã đưa ra những bình luận kỳ thị làng chuyển giới, ảnh hưởng đến nhãn hiệu Bud Light.

Điều nên biết là công ty mẹ của Bud Light, tức Anheuser-Busch InBev, lại là chủ của nhãn hiệu Modelo trên thị trường thế giới ngoại trừ Hoa Kỳ, trong khi tại nước Mỹ, nhãn hiệu Modelo thuộc về Constellation Brands, một tập đoàn có trụ sở tại New York và làm chủ nhiều nhãn hiệu bia, rượu mạnh và rượu nho trên thế giới.

Leave a Reply