Biden chọn Tướng Không Quân cho chức Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng

Tướng Tư Lệnh Không Quân Charles “CQ” Brown, Jr. đang đọc diễn văn tại Hội Nghị Không Gian Điện Toán, Không Gian, và Không Trung Hội Không Quân tháng 9, 2021 tại National Harbor, Maryland. (Eric Dietrich/ U.S. Air Force)

Tổng Thống Joe Biden thông báo hôm thứ Năm rằng ông tuyển dụng một phi công từng lái chiến đấu cơ tạo lịch sử với nhiều năm kinh nghiệm trong việc định hình hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc để trở thành sĩ quan quân đội hàng đầu của quốc gia.

Việc đề cử Tướng Không Quân Charles “CQ” Brown Jr. đã được mong đợi từ lâu. Nếu được Thượng Viện chấp thuận, ông Brown sẽ thay thế Chủ Tịch hiện tại của Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, Tướng Bộ Binh Mark Milley, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 10. Ông Biden thông báo việc đề cử Tướng Brown tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc vào chiều thứ Năm.

Nếu Tướng Brown được chấp thuận, đây là lần đầu tiên cả hai vị trí quân sự và dân sự hàng đầu của Ngũ Giác Đài sẽ do người Mỹ gốc Phi Châu nắm giữ. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin, người da đen đầu tiên đứng đầu Ngũ Giác Đài, đã đảm nhận công việc này kể từ khi chính quyền Biden bắt đầu. Người da đen duy nhất khác từng giữ chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng là Tướng Lục Quân Colin Powell.

Tổng Thống Biden chọn Tướng Brown là người phù hợp với chức này vì công việc hiện đại hóa phi đội máy bay và kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ của ông. Tướng Brown cũng tham gia khá sâu vào nỗ lực của Ngũ Giác Đài nhằm trang bị cho Ukraine hàng tỷ đô la vũ khí Mỹ.

Ông Brown từng là một phi công lái chiến đấu cơ F-16 chuyên nghiệp với hơn 3,000 giờ bay và kinh nghiệm chỉ huy ở mọi cấp độ. Ông đã phá vỡ những rào cản cho sự thăng tiến trong suốt sự nghiệp binh nghiệp. Ông từng là chỉ huy Lực Lượng Không Quân Thái Bình Dương da đen đầu tiên của quân đội, nơi ông lãnh đạo chiến lược không quân của quốc gia nhằm chống lại Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi Bắc Kinh nhanh chóng quân sự hóa các đảo ở Biển Đông và thử nghiệm tầm hoạt động của máy bay thả bom với các chuyến bay gần đảo Guam.

Ba năm trước, ông trở thành tham mưu trưởng da đen đầu tiên của Lực Lượng Không Quân, sĩ quan quân đội hàng đầu của lực lượng này, điều này cũng khiến ông trở thành người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên lãnh đạo một ngành quân sự của Hoa Kỳ.

Vào năm ngoái, Tướng Brown đã được nhiều người coi là người hàng đầu để thay thế Tướng Milley, khi Ngũ Giác Đài chuyển từ chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh trên bộ lớn trong quá khứ sang ngăn chặn một cuộc xung đột tiềm ẩn trong tương lai với Bắc Kinh.

Nỗ lực đó có thể phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của quân đội trong việc đáp ứng nhanh chóng sự trỗi dậy của Trung Quốc trong chiến tranh mạng, không gian, vũ khí hạt nhân và siêu thanh, tất cả các lãnh vực mà ông Brown đã tập trung mạnh mẽ trong vài năm qua với tư cách là nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Không Quân, nhằm hiện đại hóa sức mạnh không quân của Hoa Kỳ cho một cuộc chiến thế kỷ 21.

Tuy nhiên, việc chấp thuận Tướng Brown có thể bị cản trở bởi Cộng Hòa. Nhằm chống các chính sách mà ông không đồng ý, Nghị Sĩ Tommy Tuberville thuộc Đảng Cộng Hòa từ Alabama đã ngăn chặn các đề cử thăng cấp quân sự. Ông phản đối chính sách của Ngũ Giác Đài cung cấp quỹ di chuyển và chính sách hỗ trợ cho quân đội và những người phụ thuộc cần các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, gồm cả phá thai, nếu họ đóng quân tại các tiểu bang mà những dịch vụ này hiện nay là bất hợp pháp.

Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân là sĩ quan cấp cao nhất trong nước và đóng vai trò là cố vấn quân sự cấp cao cho tổng thống, bộ trưởng quốc phòng và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Chủ tịch không chỉ huy quân đội và không chính thức nằm trong chuỗi chỉ huy. Nhưng chủ tịch đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các vấn đề quân sự lớn, từ các quyết định chính sách đến lời khuyên về các hoạt động chiến đấu lớn, và chủ trì các cuộc họp với tất cả các tổng tham mưu trưởng đứng đầu các quân chủng khác nhau.

Với tư cách là người đứng đầu Lực Lượng Không Quân, Brown đã đẩy mạnh kế hoạch hiện đại hóa các năng lực hạt nhân của Hoa Kỳ, bao gồm cả máy bay bom tàng hình thế hệ tiếp theo sắp được bay và dẫn đầu nỗ lực loại bỏ các máy bay chiến đấu cũ kỹ để có kinh phí phát triển một phi đội hệ thống không người lái mới. Ông cũng hỗ trợ sự phát triển của Lực Lượng Không Gian Hoa Kỳ, lực lượng đã nhận được nhiều Người Bảo Vệ đầu tiên và khả năng từ Lực Lượng Không Quân.

Leave a Reply