Biden sắp gặp Tập Cận Bình bên lề hội nghị APEC ở San Francisco

Tổng Thống Joe Biden và Chủ Tịch Tập Cận Bình từng gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Nam Dương ngày 14 tháng 11, 2022. (The White House)

Tổng Thống Joe Biden sẽ gặp trực tiếp Chủ Tịch Tập Cận Bình tại San Francisco trong khuôn khổ Hội Nghị Thượng Đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC / Asia-Pacific Economic Cooperation) diễn ra từ ngày 11 tháng 11 đến ngày 17 tháng 11.

Trong cuộc họp báo vào thứ Ba, 31 tháng 10, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc bà Karine Jean-Pierre xác nhận hai lãnh đạo thế giới sẽ phát biểu tại hội nghị này.

Thư ký báo chí nói với các phóng viên, “Chính sách và cách chúng tôi tiến tới với Trung Quốc không thay đổi. Đây là cuộc cạnh tranh khốc liệt – mà chúng tôi đã nói sẽ tiến hành. Cạnh tranh khốc liệt có nghĩa là ngoại giao căng thẳng, đó là những gì các bạn sẽ thấy. Tổng Thống sẽ làm như vậy, và sẽ có một cuộc trò chuyện khó khăn nhưng quan trọng.”

Chính phủ Hoa Kỳ và Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã nỗ lực cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh trong nhiều tháng với ý muốn thiết lập lại lòng tin và đối thoại.

Ông Biden và ông Tập nói chuyện lần cuối vào tháng 11 năm 2022 bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 ở Bali, Nam Dương, nơi họ cùng mong muốn có nhiều liên lạc trực tiếp hơn giữa lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu tuần qua Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Tổng Thống Biden, cũng như Ngoại Trưởng Antony Blinken và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan. Đây là phần tiếp theo cuộc gặp trước đó của Blinken với Tập vào tháng 6.

Tập Cận Bình cũng đã gặp Thống Đốc Gavin Newsom của California vào cuối tháng 10 vừa qua.

Quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ trở nên căng thẳng vào đầu năm nay sau khi chính quyền Biden bắt gặp khí cầu gián điệp Trung Quốc trong không phận Hoa Kỳ và bắn hạ khí cầu này trên Đại Tây Dương.

Trung Quốc cũng tỏ ra khó chịu trước sự mơ hồ chiến lược của Mỹ về vấn đề độc lập của Đài Loan, từ chối công nhận chủ quyền của đảo quốc này trong khi vẫn cử phái đoàn ngoại giao đến gặp tổng thống Đài Loan.

Việc Nga xâm chiếm Ukraine và xung đột chiến tranh giữa Hamas và Israel cũng khiến mối quan hệ giữa hai nước trở nên phức tạp hơn.

Leave a Reply