Biden thách đảng Cộng Hòa với ngân sách tăng thuế người giàu

Ông Kevin McCarthy, Chủ Tịch Hạ Viện mới đắc cử thuộc đảng Cộng Hòa, mới đây đe dọa ngăn chặn việc tăng giới hạn $31.4 ngàn tỷ mỹ kim cho khoản nợ liên bang trừ khi Tổng Thống Joe Biden đồng ý kềm chế chi tiêu.

Đối phó lại, Tổng Thống Biden đã tới tiểu bang Pennsylvania ngày thứ Năm để công bố kế hoạch ngân sách liên bang với các đề nghị chi tiêu và đánh thuế cao hơn đối với những người giàu có, tạo thành kế hoạch chi tiết cho cuộc tái tranh cử của ông vào năm 2024.

Kế hoạch này cũng có vẻ là một tuyên bố chính trị trực tiếp thách thức lời đe dọa ngăn chặn của ông McCarthy. Dự thảo ngân sách của ông Biden đã gặp sự phản đối quyết liệt tại Quốc Hội năm nay sau khi đảng Cộng Hòa giành quyền kiểm soát Hạ Viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 và phần lớn khó có thể được ban hành.

Phát biểu tại hội trường nghiệp đoàn Philadelphia, ông Biden sẽ nêu lên các kế hoạch cắt giảm, mặc dù không loại bỏ, thâm hụt của quốc gia gần $3,000 tỷ trong 10 năm bằng cách tăng thuế đối với những người có lợi tức hơn $400,000 một năm và chấm dứt một số khoản giảm thuế doanh nghiệp được ban hành vào năm 2017 dưới thời Tổng Thống Donald Trump.

Bà Shalanda Young, Giám Đốc Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách Tòa Bạch Ốc, cho biết, “Ngân sách của tổng thống nêu chi tiết lộ trình để xây dựng trên tiến độ đó và hoàn thành công việc.”

Tổng Thống Biden đề nghị tài trợ cho các khoản chi lớn và giảm thâm hụt bằng cách áp thuế tối thiểu 25% đối với các tỷ phú và tăng gấp đôi thuế lãi trên vốn từ 20%. Biden cũng cho biết ngân sách sẽ đề xuất tăng gấp bốn lần thuế mua lại cổ phiếu 1%, đồng thời theo đuổi các tập đoàn và người giàu.

Cựu Phó Tổng Thống Mike Pence, một đảng viên Cộng Hòa đang cân nhắc tranh cử tổng thống năm 2024, đã gọi các kế hoạch ngân sách là “một mớ hỗn độn của trò chơi đánh tráo vỏ sò, mánh khóe ngân sách và tăng thuế ồ ạt gây hại cho tăng trưởng kinh tế trong khi chỉ làm chậm việc giải quyết Medicare một vài năm.”

Ông cho biết Biden có thể loại bỏ hàng trăm tỷ mỹ kim khỏi thâm hụt bằng cách bỏ đi một số chính sách của mình, bao gồm cả kế hoạch xóa nợ cho sinh viên.

John Gimigliano, giám đốc điều hành thuế cấp cao tại công ty kế toán KPMG, cho biết các đề nghị của Biden “rất khó” trở thành luật, chúng phục vụ một mục đích chính trị quan trọng. “Mặc dù các đề nghị về thuế sẽ được chính quyền đưa ra sau ngày hôm nay khó có thể thu hút được nhiều sự chú ý trong một Quốc hội đang bị chia rẽ, nhưng nhiệm vụ của tổng thống là củng cố quan điểm của chính quyền hiện tại về hệ thống thuế đối với người dân Mỹ và duy trì những ý tưởng này trong tâm trí họ khi chúng ta bước vào cuộc bầu cử năm 2024,” ông nói trong một tuyên bố.

Tổng Thống Biden sẽ hứa bảo vệ những người có lợi tức dưới $400,000 mỹ kim một năm khỏi bị tăng thuế và bảo vệ các chương trình An Sinh Xã Hội, Medicare và Medicaid. Đồng thời, ông sẽ cứu trợ các gia đình lao động bằng cách đầu tư hàng tỷ mỹ kim để giảm bớt chi phí chăm sóc trẻ em và bảo đảm trường mầm non miễn phí cho tất cả 4 triệu trẻ em 4 tuổi của đất nước, đồng thời hứa hẹn sẽ tăng cường an toàn đường sắt.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết việc giảm chi phí chăm sóc trẻ em sẽ thúc đẩy nền kinh tế và cho phép nhiều phụ nữ quay trở lại làm việc. Những đề nghị như vậy cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và có thể giúp nâng cao tỉ lệ tán thành của Biden khi ông thông báo tái tranh cử vào mùa xuân này.

Các đảng viên Cộng Hòa cho rằng chi tiêu của Biden trong hai năm đầu cầm quyền đã đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong gần 40 năm vào mùa hè năm ngoái. Quỹ Dự Trữ Liên Bang ước tính chi tiêu liên bang liên quan đến Covid dưới thời Trump và Biden vào năm 2020 và 2021 đã cộng thêm 2.5 điểm phần trăm vào lạm phát của Hoa Kỳ.

Đảng Cộng Hòa đã sẵn sàng cắt giảm $150 tỷ cho các chương trình phi quốc phòng, bao gồm khoảng $25 tỷ từ Bộ Giáo Dục và cắt giảm viện trợ cho nước ngoài và các chương trình nhằm ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Họ nói rằng điều đó sẽ tiết kiệm được $1.5 ngàn tỷ mỹ kim trong một thập niên.

Tổng Thống Joe Biden đang bấm máy chụp hình chung với những người dự buổi diễn văn về dự thảo ngân sách liên bang 2024 mà ông đã trình bày tại viện nghiệp đoàn Finishing Trades Institute ở thành phố Philadelphia, Pennsylvania thứ Năm, ngày 9 tháng 3, 2023. President Joe Biden delivers remarks on the budget Thursday, March 9, 2023, at the Finishing Trades Institute in Philadelphia. (Official White House / Photo by Adam Schultz)

Leave a Reply