Biểu tình, chống biểu tình trước Tòa Thị Chính Westminster về các dân cử dự tiệc VABA ở San Jose; Cảnh sát đến giữ trật tự

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Vào lúc 4 giờ chiều thứ Tư, ngày 5 tháng 4, 2023 Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai do ông Phan Kỳ Nhơn làm Chủ Tịch đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Tòa Thị Chính Westminster để phản đối và lên án một số dân cử gốc Việt đã đi tham dự tiệc VABA do ông David Dương tổ chức tại San Jose mới đây.

Thư mời tham dự cuộc biểu tình ghi:

“Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai phối hợp cùng các tổ chức cựu quân nhân QL/ VNCH tại Nam Cali, sẽ biểu tình các vị dân cử: Trần Thái Văn (Chánh Văn Phòng Giám Sát Viên Andrew Đỗ), Tạ Trí (Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72), Charlie Nguyễn (Thị Trưởng), Nam Quan (Phó Thị Trưởng), Joe Đỗ Vinh (Nghị Viên Garden Grove), Dina Nguyễn (Ủy Viên Học Khu Garden Grove) và Michael Võ (cựu Thị Trưởng Fountain Valley) vì họ đã tham dự tiệc VABA 2023 do David Dương tổ chức với sự bảo trợ lớn của công ty quốc doanh Việt Nam Airlines và công ty Vinfast. Chúng tôi cực lực phản đối và lên án sự phản bội lại chính nghĩa Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản của các vị dân cử này.”

Khi đoàn biểu tình vừa đến thì một nhóm người chống biểu tình, ủng hộ các dân cử cũng kéo đến.

Đoàn biểu tình có gần 100 người, trong đó có ông Nguyễn Văn Lực (cựu Chủ Tịch) và bà Đặng Kim Trang, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego, ông Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, ông Nguyễn Tấn Lạc (Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam), một số chiến hữu QL/ VNCH và đồng hương, đặc biệt có một phụ nữ Mỹ cũng đến tham gia cuộc biểu tình. Đoàn biểu tình cầm cờ Quốc Gia Việt Nam và hình các dân cử bị phản đối.

Phía bênh vực các dân cử có 17 người, mang theo hai tấm banner khá lớn in hình ông Phan Kỳ Nhơn, ông Phát Bùi. Hai người đàn ông mang banner tay chỉ vào hình hai ông, kết tội ông Phan Kỳ Nhơn và ông Phát Bùi với những lời lẽ không được lịch sự. Ngoài hai người đàn ông còn có bà Trần Thị Đào và bà Khúc Minh là những người lên tiếng mạnh mẽ nhất đả kích đoàn biểu tình.

Bên phía đoàn biểu tình có cô Dung Nguyễn và anh Hoàn là hai người mạnh mẽ lên tiến phản pháo lại phía bên kia cũng bằng những lời tương tự “bên tám lạng bên nửa cân.” Đa số các người khác trong đoàn biểu tình chỉ cầm cờ, cầm hình dân cử và hô khẩu hiệu theo ông Vũ Long Sơn Hải khởi xướng.

Cảnh sát được gọi đến giữ trật tự. Họ yêu cầu đoàn biểu tình lên lối đi bộ, không đứng dưới bãi đậu xe. Nhóm người chống biểu tình được cảnh sát chỉ định đứng một chỗ cách đoàn biểu tình vài mét.

Trước tình hình căng thẳng, bà Mộng Tâm đứng ra xin hai bên “Có gì thi giải quyết êm đẹp với nhau chứ người tỵ nạn, người quốc gia cả mà đem nhau ra đây chửi bới nhau thế này, Mỹ họ cười chết.”

Khoảng 5 giờ chiều, đoàn biểu tình làm lễ chào cờ, hát quốc ca VNCH.

Bên chống biểu tình cũng đứng nghiêm và hát quốc ca cùng đoàn biểu tình. Nhưng khi chào cờ Hoa Kỳ, nhóm người chống biểu tình quay ra sau hướng về kỳ đài của thành phố đang có quốc kỳ Hoa Kỳ tung bay. Chào cờ và mặc niệm xong, bên nhóm chống biểu tình lại la lớn đả đảo Phát Bùi, đả đảo Phan Kỳ Nhơn, đả đảo Kimberly Hồ. Bên đoàn biểu tình đáp trả “Đả đảo bọn Việt gian, đả đảo các tên tay sai cho Việt Cộng” (nêu rõ từng tên).

Nghị Viên Kimberlky Hồ có mặt, trả lời câu hỏi của ký giả Phan Đại Nam và Viễn Đông, bà cho biết, bà có được mời nhưng bà không nhận lời mời của họ và đã không đi.

Bà Kimberly Hồ nói, “Họ có mời bốn nghị viên gốc Việt còn Nghị Viên Carlos Manzo họ không mời. Tôi là một trong bốn người được mời nhưng tôi đã từ chối không tham dự.”

Nghị Viên Kimberly Hồ cho biết cảm nghĩ khi thấy ba dân cử của thành phố Westminster tham dự. Bà nói, “Chúng tôi cảm thấy là các dân cử đã đi tham dự tiệc VABA thì tại sao họ không biết lên tiếng xin lỗi đồng bào, những người đã bỏ phiếu cho họ đặt họ vào các vị trí này. Họ đã đi để đại diện, như ông Thị Trưởng Chí Nguyễn, ông Phó Thị Trưởng Nam Quan đại diện cho hơn 90 ngàn cư dân Westminster để đi trao cái Bằng Tưởng Lục. Cho nên vào lúc 6 giờ chiều nay, trong buổi họp Hội Đồng Thành Phố , tôi và Nghị Viên Carlos Manzo sẽ yêu cầu họ phải rút lại cái Bằng Tưởng Lục của thành phố Westminster.”

Hai bên vẫn còn tiếp tục lời qua tiếng lại để chờ đến giờ vào tham dự buổi họp Hội Đồng Thành Phố để biết xem ý kiến của Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Carlos Manzo có được đáp ứng hay không.

Leave a Reply