Biểu tình phản đối Trung Cộng, Việt Cộng tại hội nghị APEC

Biểu tình phản đối CSVN tại San Francisco ngày 15 tháng 11, 2023. (Viet Tan/ Facebook)

SAN FRANCISCO – Người Mỹ gốc Hoa tranh luận với nhóm bênh vực chế độ cộng sản Bắc Kinh, người Mỹ gốc Tây Tạng phản đối Trung Cộng tiêu diệt văn hóa và chiếm lãnh thổ của họ, người Mỹ gốc Việt cũng xuống đường phản đối chính sách đàn áp nhân quyền của chế độ cộng sản Hà Nội.

Trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm vừa qua, không khí trên đường phố San Francisco đã sống động, có lúc căng thẳng gần khu vực tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC. Đụng độ đã xảy ra giữa những người phản đối lãnh tụ Tập Cận Bình và nhóm người bênh vực Trung Cộng, khiến cảnh sát phải can thiệp.

Riêng những cuộc biểu tình của người Mỹ gốc Việt phản đối Cộng Sản Việt Nam thì ôn hòa hơn, một phần vì không có ai dám xuất hiện để bênh vực chế độ độc tài Hà Nội. Cộng đồng người Việt cũng phản đối Trung Cộng về việc xâm phạm lãnh thổ Việt Nam đang được chủ trương bởi Chủ Tịch Tập Cận Bình, người đã có mặt tại hội nghị APEC.

Vào trưa thứ Năm, theo tin của đài VOA, cùng với cộng đồng người Mỹ gốc Hoa, các nhóm cộng đồng người Việt đã biểu tình phản đối Tập Cận Bình, gọi ông ta là lãnh tụ độc tài.

Ông Lê Đình Thọ, một cư dân ở San Jose, tham gia cuộc biểu tình phản đối sự hiện diện của Trung Cộng, nói với VOA, “Tôi muốn nói lên cho thế giới biết rằng các vị lãnh đạo APEC đừng có lầm những xảo ngôn vì xưa nay cộng sản nói láo, nên làm ăn với họ chỉ có thua thiệt. Những kinh nghiệm của người Việt Nam và người Trung Hoa dưới chế độ cộng sản đã cho thấy một bài học sống chết, xương máu.

“Hôm nay, tôi muốn nói cho các lãnh tụ APEC thấy rằng đừng tin những người cộng sản nói. Chúng tôi chỉ gióng lên tiếng nói lương tâm chân chính của chúng ta đối với hội nghị APEC.”

Một người khác cũng cho ý kiến là ông Nguyễn Viết Nhân từ thành phố Stockton. Ông Nhân nói với VOA, “Trung Quốc ngày hôm nay có xu hướng vi phạm chủ quyền của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nhất là vấn đề họ chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.”

Một biểu ngữ của đoàn biểu tình người Việt viết: “TS-HS-VN,” viết tắt tên các quần đảo mà Việt Nam và Trung Quốc đang có tranh chấp.

Những người biểu tình cũng đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế về các tuyên bố phi pháp đối với đường 10 đoạn ở Biển Đông của Bắc Kinh.

Ông Lê Trung Khương, một thành viên trong ban điều Hợp Cộng Đồng Người Việt Bắc California, nói với VOA, “Khi ông Tập Cận Bình chủ trương Một Vành Đai – Một Con Đường, ông sử dụng những món nợ, gọi là bẫy nợ để buộc những quốc gia nhược tiểu phải đi theo con đường của ông. Những cái bẫy nợ đó là một hình thức tham nhũng buộc những nhà cầm quyền của những quốc gia nhược tiểu đó phải làm theo chiến lược của Trung cộng là chống lại Hoa Kỳ và những lợi ích thiết thực.

“Đây là những điều mà chúng tôi đã nhận thức được, chính ông Tập Cận Bình và tập đoàn cộng sản của ông khiến cho người dân ở đất nước của chính ông chịu nhiều gian nan và thế giới cũng đang bị rối loạn vì chủ trương bá quyền, hung hãn của Trung Cộng…”

Ban tổ chức cuộc biểu tình cho biết họ đã liên kết với các cộng đồng người gốc Hoa khác nhau tại Mỹ để có tiếng nói mạnh mẽ đối với phái đoàn từ Bắc Kinh.

Ông Khương nói thêm với VOA, “Chúng tôi cũng liên lạc với các tổ chức của người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, người Hồng Kông, người Đài Loan và Pháp Luân Công để có tiếng nói chung, với sự phối hợp chặt chẽ. Cuộc biểu tình này với mục đích rất rõ ràng vì các tổ chức này là nạn nhân đích thực của chủ nghĩa Trung Cộng tàn ác. Tất cả các sắc dân này đã phối hợp với ban tổ chức biểu tình vùng Bắc California để thực hiện, kết hợp với rất nhiều tổ chức cộng đồng người Việt khác.”

Phản đối CSVN

Trước đó, hôm thứ Tư, 15 tháng 11, theo ghi nhận của tổ chức Việt Tân, khoảng 200 người Việt đã biểu tình phản đối phái đoàn của Chủ Tịch CSVN Võ Văn Thưởng tại APEC

Các nhóm cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã tìm đến trung tâm thành phố San Francisco để phản đối phái đoàn Cộng Sản Việt Nam do Chủ Tịch Nước Võ Văn Thưởng. Người biểu tình đã yêu cầu chính quyền Việt Nam phải cải thiện đời sống người dân, tuân thủ các cam kết quốc tế, mở rộng dân chủ và tôn trọng nhân quyền.

Ông Lê Trung Khương nói với VOA, “Chúng tôi tổ chức biểu tình để phản đối sự hiện diện của ông Võ Văn Thưởng, Chủ Tịch Nước và phái đoàn của ông, là những kẻ cầm quyền đã đưa dân tộc đến chỗ nghèo nàn, lạc hậu và nền đạo đức bị suy đồi.

“Họ đã nhốt khoảng 243 nhà bất đồng chính kiến và đấu tranh cho dân chủ, đẩy những nhà đấu tranh đến chỗ suy sụp tinh thần, dân oan bị cộng sản cướp đoạt đất đai, cũng như các hình thức tra tấn và bắt bớ người dân với những tội rất bất công.”

Vào trưa thứ Tư, theo tường trình trực tiếp của tổ chức Việt Tân trên Facebook, những người biểu tình tụ tập tại khu bảo tàng Sáng Tạo Cho Thiếu Nhi Yerba Buena và tuần hành đến trước trung tâm hội nghị Moscone West, nơi tổ chức Hội Nghị APEC 2023. Đám đông hô vang các khẩu hiệu phản đối phái đoàn ông Thưởng. Họ hô lớn “Đả đảo Cộng sản Việt Nam” và “Tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.”

Từ hôm Chủ Nhật, nhiều nhóm biểu tình khác nhau đã có mặt ở trung tâm San Francisco, phản đối Hội Nghị Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương, nơi có mặt Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo từ gần 20 quốc gia.

Các cộng đồng gốc Việt đã phát đi lời kêu gọi biểu tình chống phái đoàn Cộng Sản Việt Nam do Võ Văn Thưởng dẫn đầu.

Lời kêu gọi viết, “Trong khi mục tiêu của APEC là gia tăng phúc lợi cho mọi người và đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện trong khu vực, chúng tôi khẳng định rằng nhân quyền vẫn là yếu tố cốt lõi của phúc lợi đó.”

Thay mặt cộng đồng người Mỹ gốc Việt Bắc California, ông Jimmy Phan nói trong một lời kêu gọi, “Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không phải là đối tác đáng tin cậy. Chúng là những kẻ ăn bám và đâm sau lưng, bằng chứng là qua những hành vi khúm núm gần đây của chúng đối với Trung Cộng và Nga, ngay sau khi được nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ. Lợi ích của chúng hoàn toàn mang tính tư lợi và gây nguy hiểm cho lợi ích của Mỹ.”

Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết Chủ Tịch Nước Võ Văn Thưởng và phái đoàn CSVN đã tới Phi Trường Quốc Tế San Francisco sáng thứ Ba. Ngoài những buổi họp trong khuôn khổ APEC, ông Thưởng cũng có những buổi tiếp xúc với các doanh gia, viên chức tại Hoa Kỳ.

(Nguồn VOA)

Leave a Reply