Bob Lee, người sáng lập công ty trị giá bạc tỷ, bị đâm chết ở San Francisco

Một án mạng đang gây rúng động và bất an cho người dân tại San Francisco. Vào sáng thứ Ba, cảnh sát phát giác một người đàn ông 43 tuổi bị nhiều vết đâm. Ông được đưa đến bệnh viện khẩn cấp điều trị nhưng rồi qua đời trong bệnh viện. Sau đó người ta được biết nạn nhân là ông Bob Lee, người sáng lập Cash App, công ty công nghệ trị giá hàng tỷ mỹ kim.

Ông bị đâm chết gần trung tâm thành phố San Francisco. Cha của ông, Rick Lee, xác nhận con trai ông đã thiệt mạng. Bob Lee cũng là cựu giám đốc tại hãng công nghệ Square.

Cảnh sát đã đến hiện trường sau khi nhận tin báo về một vụ đâm vào khoảng 2:35 giờ sáng thứ Ba. Đoạn phim giám sát CCTV cho thấy ông Lee bước lảo đảo trên một con hẻm vắng vẻ, dường như đang tìm sự giúp đỡ. Ông Lee loạng choạng tiến về phía một chiếc xe hơi đang đậu và vén áo lên để lộ vết thương, nhưng chiếc xe đã rời đi trước khi doanh gia công nghệ này té gục xuống đất.

Cảnh sát tìm thấy ông Lee trong tình trạng bất tỉnh ở khu phố Rincon Hill với hai vết đâm ở ngực và đã sơ cứu trước khi đưa ông đến bệnh viện.

Cha của ông Lee đã đăng một thông điệp trên Facebook hôm thứ Tư: “Tôi vừa mất đi người bạn thân nhất của mình, con trai tôi, Bob Lee, khi con qua đời trên đường phố ở San Francisco vào sáng sớm thứ Ba.”

Ông Bob Lee đang sống ở Miami, Florida, nhưng đến San Francisco để tham dự hội nghị thượng đỉnh về lãnh đạo và ở lại để gặp bạn bè. Vào thời điểm qua đời, ông Lee là giám đốc sản phẩm của công ty tiền điện tử MobileCoin.

Ông Bill Barhydt, Giám Đốc Điều Hành của Abra, một công ty tiền điện tử, cho biết trên Twitter: “Bob Lee là một người tử tế, hào phóng và không đáng bị giết.”

Ứng dụng Cash App là một ứng dụng thanh toán dựa trên điện thoại thông minh cho phép chuyển tiền giữa hai người và hiện trị giá của công ty này là $40 tỷ mỹ kim, theo Forbes.

Kể từ khi Cash App ra mắt vào năm 2013, số người dùng nó đã tăng vọt, đạt 7 triệu người  hàng tháng vào năm 2017 và tăng lên 30 triệu vào năm 2020.

Cái chết của ông Lee đã gây xôn xao thêm với những lời chỉ trích mới về tội ác gia tăng ở San Francisco. Nhiều người đã xúc động khi hay tin ông Lee bị đâm chết ngay trong khu vực của họ. Ông để lại vợ và hai con gái. Tuy sống ở Miami, ông thường về San Francisco nơi vợ ông vẫn sống. San Francisco cũng là trụ sở của nhiều công ty công nghệ, như Cash App mà ông đã sáng lập, và Square mà ông đang làm.

Dữ liệu của Viện Hoover cho thấy từ năm 2021 cư dân San Francisco phải đối mặt với xác suất 1/16 mỗi năm có nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm bạo lực hoặc tội trộm cắp tài sản. Viện Hoover gồm một nhóm chuyên gia nghiên cứu chính sách. Tỷ lệ bạo động đang khiến San Francisco trở nên nguy hiểm hơn 98% các thành phố khác ở Hoa Kỳ. Sát nhân là một vấn nạn tại San Francisco kể từ sau đại dịch.

Có 56 vụ giết người trong thành phố vào mỗi năm 2021 và 2022, và dữ liệu của cảnh sát cho thấy đã có 12 vụ giết người ở San Francisco từ cho đến nay trong năm nay.

Cảnh sát San Francisco vẫn chưa có nghi can trong vụ án này và không có vụ bắt giữ nào được thực hiện.

Bà Thị Trưởng London Breed của San Francisco cho biết trong một tuyên bố rằng “vụ sát hại Bob Lee là một thảm kịch khủng khiếp” và tìm cách trấn an cư dân rằng thành phố “ưu tiên cho an toàn công cộng”.

Ông Jack Dorsey, Giám Đốc Điều Hành của Square (hiện được gọi là Block), đã bày tỏ cảm xúc qua một bài đăng ngày thứ Tư trên ứng dụng truyền thông xã hội Nostr. “Thật đau lòng,” Dorsey viết. “Bob là trụ cột của Square và Cash.”

Võ sĩ tổng hợp Jake Shields đã nhớ đến Lee như một “người bạn trung thành” trong một dòng tweet, viết, “RIP anh trai.”

Dòng tweet của Shields đã thu hút sự chú ý của chủ mới của Twitter, tỷ phú Elon Musk, người đã nói, “Tội phạm bạo lực ở SF thật kinh khủng và ngay cả khi những kẻ tấn công bị bắt, chúng thường được thả ngay lập tức.” Musk đã gửi tag cho Biện Lý Hạt San Francisco là bà Brooke Jenkins trong tweet của ông.

Vào sáng thứ Tư, bà Biện Lý Jenkins tuyên bố trên trang Twitter cá nhân: “Tôi muốn gửi lời chia buồn chân thành nhất tới các thành viên gia đình và những người thân yêu của ông Lee về việc ông qua đời,” Jenkins nói. “Chúng tôi không dung thứ cho những hành động bạo lực khủng khiếp này ở San Francisco.”

Chú thích hình chính: Bob Lee (Twitter)

Bob Lee và hai con. Ông từng muốn trở về San Francisco nhưng nói đời sống ở thành phố này đã tệ hơn trước. (Facebook)

Leave a Reply