Buổi chào cờ đầu tháng Ba và cuộc họp về sự xâm nhập của cộng sản vào cộng đồng

Bài THANH PHONG

Buổi chào cờ đầu tháng Ba do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần đã được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 4 tháng 3, 2023 trước Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa Avenue, thành phố Westminster. Sau lễ chào cờ có buổi thảo luận về việc đối phó các vị dân cử bị cho là đã phản bội cộng đồng.

Tham dự buổi lễ chào cờ và buổi họp có một số niên trưởng và các chiến hữu, trong đó có các ông Trần Quan An và phu nhân, Nguyễn Văn Ức và phu nhân, Phan Kỳ Nhơn, Phan Tấn Ngưu, Du Miên, Hứa Trung Lập, Bùi Trọng Nghĩa, Võ Tấn Kha, Lê Quang Hiền, Võ Thanh Sang, Nguyễn Văn Hùng, Bùi Đẹp, Lê Văn Sáu, Tần Nam, Trần Văn Giỏi, Hồ Ngọc Minh Đức, Phạm Ngọc Lân, Phát Bùi, Nguyễn Long, Đặng Kim Trang, Nguyễn Văn Lực, Nguyễn Quý, BS Võ Đình Hữu và một số đông phu nhân các niên trưởng và chiến hữu Quân Lực VNCH.

Sau khi mọi người nghiêm chỉnh chào cờ và mặc niệm, ông Phan Kỳ Nhơn tuyên bố, “Hôm nay sự có mặt của quý vị rất cần thiết để sau khi lời phát biểu của tôi, chúng ta, những người quân nhân, không riêng gì Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ mà những người quân nhân có mặt ở đây chúng ta sẽ có phiên họp, và chúng tôi mời ba cộng đồng: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Cộng Đồng Người Việt San Diego và Cộng Đồng Người Việt Pomona đại diện Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Hoa Kỳ tới dự phiên họp đặc biệt ngày hôm nay.”

Ông Phan Kỳ Nhơn nêu vấn đề “xâm nhập của Cộng Sản” vào thủ đô tỵ nạn Little Saigon. Ông lập lại vài lần câu, “Nếu chúng ta thờ ơ lãnh đạm thì ngày 30 Tháng Tư 75 sẽ tái diễn ở thủ đô tỵ nạn này.”

Sau đó ông mời mọi người vào trong Đền Đức Thánh Trần để thảo luận chi tiết hơn và đóng góp ý kiến để đối phó với sự xâm nhập của Cộng Sản qua các sự kiện đã xảy ra mà vụ mới nhất là các dân cử từ Quận Cam, Nam California đi dự “Buổi Hội Ngộ Thương Gia và Dân Cử” do Hiệp Hội Doanh Gia Người Mỹ Gốc Việt (VABA) tổ chức tại nhà hàng H.L. Peninsula Restaurant ở Milpitas, Bắc California hôm thứ Bảy, 25 tháng Hai.

Tin của Nhật Báo Người Việt tuần trước cho biết trong các công ty bảo trợ “buổi hội ngộ” có hai công ty từ nước Cộng Sản Việt Nam là Vietnam Airlines và VinFast. Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia do nhà nước cộng sản làm chủ gần 90% vốn, báo Người Việt cho biết. Còn Vinfast là hãng xe hơi của ông tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

Trong buổi họp này, ông Phan Kỳ Nhơn đã lập lại những lời vừa tuyên bố trước Tượng Đài Đức Thánh Trần và nêu đích danh các ông Trần Thái Văn (Chánh Văn Phòng Của Giám Sát Viên Anddrew Đỗ), Dân Biểu Tiểu Bang Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Chí, Phó Thị Trưởng Nam Quan, và một vài người khác đều xưng là “hậu duệ của các chiến sĩ Quân Lực VNCH nhưng đã đi từng bước, từng bước” đến gần với chế độ Cộng Sản.

Ông Phan Kỳ Nhơn lo ngại, “Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời thì cái thủ đô tỵ nạn này sẽ trở thành ngày 30 tháng Tư của năm 75, cờ đỏ sẽ phất phới tung bay trên đại lộ Bolsa này.”

Về cuộc hội ngộ giữa các doanh gia và các dân cử gốc Việt tại Bắc California, Dân Biểu Tiểu Bang Tạ Đức Trí đã nói với báo Viễn Đông qua thư email như sau, “Tôi và một số các dân cử gốc Việt tham dự hiệp hội VABA vào thứ Bảy vừa qua chỉ với mục đích là lắng nghe những quan tâm và thử thách của các doanh nghiệp gốc Việt tại tiểu bang California. Lập trường của chúng tôi và các dân cử gốc Việt tại miền nam và bắc California trước sau như một, vẫn sát cánh cùng tập thể người Việt tranh đấu cho tự do và dân chủ cho Việt Nam.”

Tại buổi chào cờ hôm thứ Bảy, sau lời kêu gọi ngăn chặn sự “xâm nhập của Cộng Sản” của ông Phan Kỳ Nhơn, các vị sau đây đã lên tiếng, được tóm tắt như sau:

Ông Nguyễn Văn Ức (Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tập Thể Chiến Sĩ): “Cộng đồng Người Việt Quốc Gia chúng ta quá thờ ơ, không quan tâm đến những gì xảy ra tại đây. […] Việc cần làm bây giờ là tìm những bạn trẻ, biết cách vận động, đi gõ cửa từng nhà cả Mỹ lẫn Việt tại Địa Hạt 4 Westminster, nói cho họ biết, kèm theo hình ảnh, bằng chứng để cho thấy nhóm dân cử Westminster chỉ phục vụ cho quyền lời phe nhóm của họ chứ không phục vụ cho quyền lợi của cư dân.”

BS Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại): “Cần phổ biến trên các phương tiện truyền thông báo chí để mọi người, nhất là các bạn trẻ biết mối nguy hại của chủ nghĩa Cộng Sản, và vì sao chúng ta phải bỏ nước ra đi, để mọi người biết lý do tại sao chúng ta chống sự xâm nhập của Cộng Sản.”

Ông Tần Nam (thay mặt ông Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ): “Chúng ta phải lên tiếng mạnh mẽ, không để bọn Cộng Sản, bọn thân Cộng ngang nhiên hoành hành trong cộng đồng chúng ta. Phải cho chúng biết chúng ta vẫn còn đủ sức mạnh đương đầu với chúng.”

Ông Phát Bùi (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali): “Những ngày gần đây, trên các diễn đàn rất nhiều đồng hương khắp nơi đã bày tỏ sự phẫn uất với một số dân cử đã phản bội cộng đồng. Chúng ta phải cho tất cả những người đi tham dự buổi tổ chức vừa qua biết hậu quả của việc làm của họ. Vào tháng 6 sắp tới, chúng ta sẽ thể hiện tinh thần đoàn kết của Cộng Đồng chúng ta. Hiện nay, theo luật mới của Tiểu Bang Cali, chỉ cần dân cử nào làm việc được 3 tháng chúng ta có thể bãi nhiệm không cần 6 tháng như trước.”

Ông Nguyễn Long (Phó Chủ Tịch CDNVQG Nam Cali): “Trong lúc này tốt nhất là mọi đoàn thể, tổ chức cần đoàn kết, dẹp bỏ mọi tỵ hiềm cá nhân để cùng nhau cho đám dân cử thấy hậu quả việc phản bội cộng đồng của họ sẽ mang lại kết quả như thế nào.”

Bà Đặng Kim Trang (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego): “Tuy ở San Diego nhưng chúng tôi vẫn theo dõi các sinh hoạt tại Little Saigon, và thấy rõ sự xâm nhập của Cộng Sản ngày càng nhiều, ngay cả ở San Diego chúng tôi cũng đang phải đối phó với việc một tổ chức cho treo cờ đỏ Việt Cộng thay vì cờ vàng VNCH. Chúng ta cần giới truyền thông, tôi cho là quan trọng nhất để giúp cộng đồng phổ biến về sự xâm nhập của Cộng Sản sẽ nguy hiểm cho cộng đồng chúng ta và con em chúng ta. Phải cho các dân cử đã phản bội cộng đồng, phản bội cử tri đã bỏ phiếu cho mình lương tâm chính họ sẽ cắn rứt họ. Xin hãy nhờ các cơ quan truyền thông nói lên tiếng nói chúng ta, hầu ngăn chặn vết dầu loang Cộng sản đang lan dần trước khi quá muộn.”

Các vị khác cũng có những đề nghị tương tự, như ông Nguyễn Quý, ông Nguyễn Văn Lực (Chủ Tịch CLB Hùng Sử Việt San Diego), ông Nhan Hữu Hậu, ông Lê Văn Sáu (Hội Trưởng Hội Không Quân Miền Nam California), ông Bùi Trọng Nghĩa.

Trước khi kết thúc buổi họp, ông Phan Kỳ Nhơn tuyên bố:

1. Sẽ ra một Tuyên Cáo có chữ ký của Các Cộng Đồng, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ, các Hội Đoàn Quân Đội và các Hội Đồng Hương lên án sự xâm nhập của Cộng Sản thông qua các dân cử ở thành phố Westminster.

2. Việc bãi nhiệm Nam Quan, chúng ta sẽ đi từng bước, trước hết làm lá thư gửi cho cư dân Westminster, đặc biệt cư dân Địa Hạt 4 cả Mỹ lẫn Việt, nêu rõ những hành vi của Nam Quan để mọi người biết. Sau đó sẽ tiến hành xin chữ ký bãi nhiệm.

Leave a Reply