Buổi nói chuyện của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh về ‘Chủ Quyền Đất Nước & Thế Hệ Trẻ Vì Dân Tộc’ tại Quận Cam

Giáo sư Nguyễn Văn Canh (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE – Chiều thứ Bảy ngày 28 tháng 10, 2023, nhiều đồng hương đã đến Phòng Hội Thư Viện Việt Nam (10872 Westminster Ave, Garden Grove) tham dự buổi nói chuyện của giáo sư Nguyễn Văn Canh về “Chủ Quyền Đất Nước và Thế Hệ Trẻ Vì Dân Tộc,” đồng thời ra mắt bộ sách “Dân Tộc Tôi” do GS Nguyễn Văn Canh viết và ấn hành.

Buổi nói chuyện của GS Nguyễn Văn Canh do Hội Cảnh Sát Quốc Gia VNCH Nam Cali đứng ra tổ chức, và được sự hỗ trợ của Viện Việt Học, Hội Giáo Chức Nam California, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh, Hội Ái Hữu Luật Gia Nam California và Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An Nam California.

Buổi nói chuyện thu hút rất đông người tham dự, trong đó có nhiều vị nhân sĩ trí thức được cộng đồng biết tiếng và kính nể như giáo sư Trần Huy Bích, Đại tá Trần Minh Công, các niên trưởng Trần Quan An, Hoàng Đình Khuê, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Thanh Giàu, Trần Tấn Toan; giáo sư TS Phạm Thị Huê, Nhà biên khảo Phạm Trần Anh, cô Frances Nguyễn Thế Thủy, cô Kim Ngân, GS Đoàn Viết Hoạt, Thiếu tá Phạm Văn Hồng, các ông Phan Thanh Châu, Tôn Thất Nhuận, Phạm Gia Đại, Trần Ngọc Thiệu, Võ Văn Thiệu, Nguyễn Văn Khoa, Mai Bá Trác, mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng, GS Lê Đình Phước, GS Phạm Lệ Hương, cô Phạm Từ Ái, ông Phạm Hoàng Hải, Thiếu tá Phạm Châu Tài, BS Đinh Thái Sơn, GS Nguyễn Phúc Vĩnh Đương… Chiến hữu CSQG Nhữ Đình Toán điều hợp chương trình buổi nói chuyện của GS Nguyễn Văn Canh.

Trường Tiểu Học DeMille, trường đầu tiên thuộc Học Khu Westminster và cũng là trường đầu tiên tại Hoa Kỳ có chương trình dạy song ngữ tiếng Việt, được sự giới thiệu của cô Frances Nguyễn Thế Thủy (Học Khu Westminster). Cô giáo Phạm Từ Ái đã dẫn một số học sinh Việt Nam đến hát quốc ca VNCH và Hoa Kỳ trong lễ chào cờ khai mạc buổi nói chuyện của GS Nguyễn Văn Canh.

Các em học sinh VN từ trường tiểu học DeMille đến hát quốc ca Hoa Kỳ và VNCH. Đứng sau các học sinh từ bên trái là GS Nguyễn Văn Canh, cô Thế Thủy, và cô giáo Phạm Từ Ái. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, chiến hữu Nhữ Đình Toán giới thiệu và mời niên trưởng, Trung Tá CSQG Trần Quan An, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Hội CSQG phát biểu khai mạc; niên trưởng Trần Quan An nói, “Thật là một vinh dự cho chúng tôi khi được giáo sư Canh ủy nhiệm mở đầu buổi nói chuyện của giáo sư do Hội CSQG Nam Cali tổ chức với sự cố vấn của giáo sư Trần Huy Bích và sự cộng tác của các hội đoàn sẽ được giới thiệu trong lát nữa đây. Giáo sư Canh đã từng dạy tại Học Viện CSQG/ VNCH do lời mời của Viện Trưởng là Đại Tá Trần Minh Công và Phó Viện Trưởng là Trung Tá Phạm Công Bạch, là hai người bạn chí thân từ lúc thiếu thời với GS Canh lúc còn học Trung Học. Hôm nay GS Canh và Đại tá Công gặp lại nhau trong hội trường này. Niềm vui tái ngộ pha lẫn nỗi buồn thiếu vắng một người bạn chí thân là Trung Tá Phạm Công Bạch đã vĩnh viễn ra đi từ lâu,thật đáng tiếc!

“Chủ đề buổi nói chuyện và giới thiệu sách của GS Canh hôm nay là Chủ Quyền Đất Nước và Thế Hệ Trẻ Vì Dân Tộc nhằm giúp giới trẻ biết về hiện tình đất nước, khơi dậy lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh cho quê hương, dân tộc. Chúng tôi nhận thấy GS Canh đặt niềm tin vào giới trẻ là một điều rất đúng đắn nhưng đường rất dài và có nhiều khó khăn trở ngại. Tuy nhiên, bất cứ ở đâu, vào thời điểm nào, thế hệ trẻ luôn luôn là tương lai của quê hương, dân tộc. Chúng tôi tin rằng buổi họp vô cùng quan trọng hôm nay sẽ đạt kết quả mỹ mãn với sự hợp tác của toàn thể quý vị. Xin trao lời lại cho chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng, Hội Trưởng Hội CSQG Nam Cali là Trưởng Ban Tổ Chức và người điều khiển chương trình là cựu SVSQ Khóa 1 Học Viện CSQG, chiến hữu Nhữ Đình Toán. Trân trọng kính chào toàn thể quý vị.”

Sau tràng pháo tay vang dội dành cho niên trưởng Trần Quan An; chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng giới thiệu thành phần tham dự. Sau đó, Ban hợp ca Đàn Chim Việt trình bày nhạc phẩm “Saigon Quật Khởi” sáng tác của Nguyệt Ánh.

Tiếp đến là phát biểu của giáo sư Trần Huy Bích, một cây đại thụ trong hàng ngũ giáo chức của VNCH được mọi người, mọi giới kính nể về tư cách và sự uyên bác trong lãnh vực giáo dục. Giáo sư Trần Huy Bích, Đại tá Trần Minh Công và giáo sư Nguyễn Văn Canh là ba người bạn cùng thời, cùng lớp tại trường Trung học Bưởi – Chu Văn An, Hà Nội, một trường nổi tiếng bậc nhất không những tại Hà thành mà toàn cõi Việt Nam.

Giáo sư Trần Huy Bích đã đọc hết bộ sách Dân Tộc Tôi của GS Nguyễn Văn Canh, và ông đã mở lời như sau, “Nhiều người trong chúng ta biết rằng sau khi tới Hoa Kỳ vào năm 1975, hoàn cảnh đưa tới sự gặp gỡ giữa GS Nguyễn Văn Canh và GS Robert Scalapino, một học giả lỗi lạc của Hoa Kỳ về Á Đông, Giám Đốc Viện Nghiên Cứu Đông Á tại UC Berkeley. GS Scalapino đã giới thiệu GS Nguyễn Văn Canh với Viện Nghiên Cứu Hoover (Hoover Institution on War, Revolution and Peace) tại Đại Học Stanford. GS Canh được Viện Hoover đón tiếp một cách nồng nhiệt như một học giả tới thăm. Từ tháng 11 năm 1979 trở đi cho tới khi về hưu năm 1992, ông chính thức cộng tác với Hoover trong cương vị một nhà nghiên cứu (Reseacher). Những tài liệu tại Viện Nghiên Cứu Hoover cộng với những tài liệu tại Thư Viện Đại Học Stanford và Thư Viện ĐH UC Berkeley đã giúp ông hoàn tất một số công trình biên khảo như bộ Vietnam Under Communisum (Cộng Sản Trên Đất Việt), Nông Dân Bắc Việt, 1945-1979 và nhiều bài biên khảo giá trị khác.”

Sau đó, GS Trần Huy Bích đã giới thiệu rất đầy đủ về bộ sách Dân Tộc Tôi của GS Nguyễn Văn Canh gồm ba tập. Tập 1: Mang nhan đề Dân Chủ và Nhân Quyền. Tập 2 Mang nhan đề Chủ Quyền của Dân Tộc với Hoàng Sa & Trường Sa. Tập 3 mang nhan đề Biên Cương Mới & Tự Do Dân Sự. GS Trần Huy Bích ca ngợi bộ sách Dân Tộc Tôi là bộ sách được viết với tấm lòng chân thành của một người trọn đời sống trong ý hướng phục vụ dân tộc “Dâng đất nước cả cuộc đời trong sạch, và cung cấp nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm hữu ích, rất xứng đáng được đón nhận một cách trân quý.”

Sau bài phát biểu của GS Trần Huy Bích, ban hợp ca của Hội CSQG Nam Cali trình bày nhạc phẩm “Về Miền Nam” được nồng nhiệt tán thưởng. Đến đây Ban Tổ chức giới thiệu và mời bác sĩ Trần Quan Khải (Trưởng nam của niên trưởng Trần Quan An) có đôi lời chia sẻ cảm nghiệm của một hậu duệ CSQG. BS Khải có bài chia sẻ thật độc đáo được mọi người liên tục vỗ táy tán thưởng.

Ban hợp ca CSQG trình bày nhạc phẩm Về Miền Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, ban tổ chức mời GS Nguyễn Văn Canh có đôi lời với người tham dự, ông ngỏ lời cám ơn GS Trần Huy Bích, Đại tá Trần Minh Công, Hội CSQG Nam Cali cùng tất cả quý khách, quý thân hữu đã đến tham dự.

Sau cùng, ban tổ chức mời GS Phạm Thị Huê, nguyên Khoa Trưởng Phân Khoa Khải Đạo (Counseling) của Orange Coast College, cô Frances Thế Thủy, cựu Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên VN Nam Cali, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster và ông Phan Thanh Châu, cựu SVSQ Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia lên bàn chủ tọa để mở đầu phần tham luận.

Ba diễn giả, từ trái, cô Frances Thế Thủy, GS Phạm Thị Huê. và ông Phan Thanh Châu phụ trách buổi tham luận. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Với tư cách một cựu SVSQ từng được giáo sư Nguyễn Văn Canh giảng dạy, chiến hữu Phan Thanh Châu đã đưa ra những nhận xét xác đáng về bộ sách Dân Tộc Tôi, một bộ sách hết sức giá trị cần được phổ biến rộng rãi cho thế hệ trẻ, và ngay cả một số người trong thế hệ cao niên vẫn chưa am tường thủ đoạn thâm độc của Đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam.

Buổi nói chuyện và ra mắt sách của GS Nguyễn Văn Canh thành công mỹ mãn và kết thúc vào hồi 3 giờ 30 chiều sau lời cảm tạ của chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng, Trưởng ban tổ chức.

Leave a Reply