Ca khúc Nỗi Buồn Tháng Tư Bảy Lăm

Trần Chí Phúc ở tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster.

Bài TRẦN CHÍ PHÚC

Tháng Tư năm nay, 2023, nhìn tổng thống nước Nam Hàn công du nước Mỹ, được đón tiếp long trọng tại Tòa Bạch Ốc, lòng tôi chùng xuống, bồi hồi nhớ tới chính thể Việt Nam Cộng Hòa của Miền Nam Tự Do đã mất vào tay Cộng Sản Bắc Việt ngày 30 tháng Tư năm Một Chín Bảy Lăm.

Việt Cộng tuyên truyền rằng chúng xua quân Miền Bắc vào để giải phóng Miền Nam dưới ách Mỹ Ngụy, thống nhất đất nước nhưng dưới cái nhìn của dân chúng Miền Nam thì đây là một cuộc xâm lăng gây nên bao chết chóc đau thương khiến hàng triệu người phải bỏ nước ra đi, trong đó có hàng trăm ngàn thuyền nhân bỏ mình trên biển cả.

Cái lý luận cho rằng phải thống nhất đất nước như hai miền Tây Đức và Đông Đức, Nam Việt và Bắc Việt không phải là điều đúng. Lịch sử thế giới cho thấy hai nước Bắc Hàn chế độ Cộng Sản và Nam Hàn chế độ tự do vẫn cùng hiện hữu mà Nam Hàn đang là cường quốc kinh tế, văn hóa nổi bật trên trường quốc tế.

Thập niên 60, 70 tình trạng phát triển của Việt Nam Cộng Hòa được coi là ngang bằng với Nam Hàn, thế mà sau khi Miền Nam bị Việt Cộng cai trị thì cả xã hội băng hoại thê thảm.

Năm 1973, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu lái chiếc xe máy cày trên đồng lúa Miền Nam và năm 2022 Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc dắt con trâu cày trên cánh đồng miền Bắc. Hai hình ảnh đối nghịch này là điều chứng minh cho thấy sự phá hoại đất nước và dân tộc của Cộng Sản Việt Nam sau mấy chục năm cai trị.

Dưới chế độ Cộng Sản, thân phận người con gái Việt Nam thật thê thảm, phải đi lấy chồng già yếu tàn tật ở Đài Loan, Nam Hàn, trở thành món đồ chơi cho bọn đàn ông các nước lân bang như Singapore, Mã Lai, Nhật Bản, Trung Cộng. Những mẫu quảng cáo đến Việt Nam mua vợ đăng trên mạng xã hội là điều nhục nhã cho dân tộc Việt Nam dưới ách Cộng Sản.

Lý thuyết Cộng Sản nói rằng đất đai thuộc sở hữu toàn dân, cho nên bọn cán bộ lợi dụng điều này mà tha hồ cướp đất của dân chúng để làm giàu cho bọn chúng. Chuyện cướp đất dân lành xảy ra từ nhiều năm trước và vẫn tiếp tục.

Những điều tồi tệ của nhà cầm quyền Hà Nội kể ra không hết. Nhưng một điều lo ngại tột cùng là bọn Việt Cộng đang cam tâm làm tay sai cho Trung Cộng tạo nên nguy cơ là trong tương lai Việt Nam sẽ trở thành một tỉnh của đế quốc Phương Bắc- China.

Trần Chí Phúc ở tượng đài tri ân chiến sĩ hải quân VNCH hi sinh trận Hoàng Sa.

Tháng Tư buồn gắn liền với ký ức của những người Việt Nam lưu vong trong có tôi. Thập niên 90 khi chủ nghĩa xã hội biến mất ở các nước Đông Âu cùng với sự tan rã của đế quốc Liên Xô thì có kẻ hy vọng là làn gió dân chủ thổi qua Đông Âu đó sẽ bay tới Việt Nam. Nhưng chế độ Hà Nội vẫn còn đó với sự hậu thuẫn của Bắc Kinh.

Những người vượt biển năm xưa nay đã già, đa số đã qua đời; thế hệ con cháu không hiểu gì về biến cố lịch sử đau thương năm 1975.

Mùa Tháng Tư Đen 2023, tôi viết ca khúc Nỗi Buồn Tháng Tư Bảy Lăm, lời ca như sau:

“Này em hãy nghe tôi kể, chuyện buồn Tháng Tư Bảy Lăm. Miền Nam đang sống yên vui, Bắc quân xe tăng vào chiếm. Làm chết chóc đau thương, làm tan nát quê hương, triệu người bỏ nước ra đi.

“Rồi từ đó làm thân viễn xứ, thắp nén tâm hương mỗi mùa Tháng Tư. Cầu Tổ quốc, tổ tiên thiêng liêng, chúng con vững tin dòng máu Rồng Tiên.


“Này em Tháng Tư đã về, chuyện buồn đã mấy mươi năm, người đi thương nhớ quê hương, vẫn mong tương lai đổi mới. Ngày đất nước reo vui, ngày dân chúng đứng lên, quăng chủ nghĩa lai căng, Tự Do ấm no vững bền. Này em Tháng Tư đã về, thắp nén tâm hương, thương nhớ quê xa.”

Bài hát có hai ý tưởng. Một là quân Cộng Sản Bắc Việt đã xua quân xâm lăng Miền Nam Tự Do gây bao chết chóc đau thương. Hai là Chủ nghĩa Cộng sản là thủ phạm làm cho dân tộc Việt Nam đau khổ , xã hội băng hoại và đất nước có nguy cơ bị lọt vào tay đế quốc Trung Cộng.

Dù nỗi buồn 48 năm vẫn chưa phai, lòng vẫn khởi lên ước mơ một ngày dân chúng Việt Nam sẽ cởi bỏ được xiềng xích chủ nghĩa Cộng Sản lai căng để dân chúng xây dựng một đất nước tự do dân chủ và ấm no.

Có thể có kẻ cho rằng tôi khơi chuyện cũ làm gì, và cho rằng tôi không thực tế. Nhưng lịch sử biến đổi khó mà biết được. Đâu có ai ngờ rằng Trung Cộng trở nên cường quốc đối đầu với Hoa Kỳ. Đâu có ai ngờ rằng các lãnh tụ Việt Cộng năm xưa từng khoác lác hô hào đánh Pháp đánh Mỹ, rồi hôm nay bọn chúng trở thành tay sai cho Trung Cộng.

Chính thể Việt Nam Cộng Hòa xem ra tốt đẹp hơn nhiều so với Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam của Việt Cộng. Xét về âm nhạc, thơ văn, giáo dục, văn hóa, đạo đức và tình trạng dân chủ tự do cho dân chúng được hưởng thì thấy rõ.

Thích câu thơ của ai đó “ Mỗi năm cứ đến ngày oan trái. Ta thắp hương lòng để nhớ thương”.

Mùa Tháng Tư Đen năm nay 2023, mời nghe ca khúc Nỗi Buồn Tháng Tư Bảy Lăm.

Xin vào Youtube:

Leave a Reply