Các hãng xe lớn hợp sức xây mạng lưới sạc xe điện, cạnh tranh với Tesla

Một trụ sạc xe điện tại Hillsboro, Oregon (Visitor7/ Wikimedia Commons)

Bảy nhà sản xuất xe hơi lớn cho biết họ đang hợp tác để thành lập một mạng lưới sạc xe điện trên toàn Bắc Mỹ để có thể cạnh tranh với Tesla và tăng gần gấp đôi số lượng ổ cắm sạc nhanh ở Hoa Kỳ và Canada.

Bảy hãng gồm General Motors, BMW, Honda, Hyundai, Kia, Mercedes và Stellantis cho biết hôm thứ Tư, 26 tháng 7, rằng họ sẽ cùng góp khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la để xây dựng các trạm sạc “công suất cao” với ít nhất 30,000 trụ cắm ở các khu vực đô thị và dọc theo các mạch lộ du lịch vào năm 2030.

Cuộc hợp tác rất ấn tượng này nhằm đẩy nhanh việc sử dụng xe điện, trấn an sự lo ngại của giới tiêu thụ rằng trạm sạc sẽ không có sẵn khi di chuyển đường dài.

Các công ty này không tiết lộ số lượng trạm sạc chính xác hoặc chi tiết tài chính của liên doanh mà họ đang thành lập. Họ cho biết bộ sạc đầu tiên của Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng vào mùa hè tới.

Các nhà sản xuất xe hơi này cho biết trong một tuyên bố chung hôm thứ Tư rằng họ muốn xây dựng “mạng lưới hàng đầu” gồm các trạm sạc công suất cao đáng tin cậy ở Bắc Mỹ. Họ tuyên bố, “Các bên đã đồng ý không tiết lộ số tiền đầu tư cụ thể vào thời điểm này, nhưng bảy nhà sản xuất xe hơi sáng lập dự định sẽ làm việc như các công ty bình đẳng để bảo đảm sự thành công của liên doanh. Như bạn có thể tưởng tượng, một mạng lưới sạc công suất cao ở quy mô này đòi hỏi một khoản đầu tư hàng tỷ đô la.”

Theo Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ (DOE), hiện nay chỉ có gần 8,700 trạm sạc nhanh dòng điện trực tiếp ở Hoa Kỳ và Canada với gần 36,000 trụ cắm điện. Ngay cả khi có thêm 30,000 trụ cắm điện, Hoa Kỳ sẽ cần nhiều trạm sạc hơn. Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia ước tính rằng sẽ cần 182,000 trụ sạc điện nhanh vào năm 2030.

Bộ sạc nhanh có thể sạc pin tới 80% công suất trong vòng 20 phút đến một giờ, giúp chúng trở nên thuận lợi cho việc di chuyển đường và trong một số trường hợp có thể so sánh với thời gian đổ xăng cho xe hơi. Trạm điện sẽ sạc nhanh hơn nhiều so với bộ sạc “Cấp 2” 240 volt mất hàng giờ để sạc đầy pin.

Mạng mới dự kiến sẽ có 10 đến 20 trụ cắm sạc trên mỗi trạm, nghĩa là sẽ có tối thiểu 1,500 trạm và tối đa khoảng 3,000 trạm. Hiện nay mạng lưới của hãng Tesla, với số lượng bộ sạc nhanh lớn nhất ở Bắc Mỹ, có 2,050 trạm và hơn 22,000 trụ cắm ở Hoa Kỳ và Canada, Bộ Năng Lượng cho biết.

Mạng được hình thành bởi bảy nhà sản xuất xe hơi sẽ được mở cho công cộng và tất cả các chủ xe điện. Trạm sẽ có các đầu nối cho cả ổ cắm Tiêu Chuẩn Sạc Bắc Mỹ (North American Charging Standard) của Tesla cũng như phích cắm Hệ Thống Sạc Kết Hợp (Combined Charging System) được sử dụng bởi các nhà sản xuất xe hơi khác.

Thông báo về dự án cho thấy các hãng xe tin tưởng ở tương lai nhiều người mua xe điện. Trong tuyên bố chung, bảy nhà sản xuất xe hơi cho biết họ sẽ sử dụng năng lượng tái tạo càng nhiều càng tốt để cung cấp năng lượng cho trụ sạc và trạm sẽ ở những vị trí thuận tiện với mái che và các tiện nghi như phòng vệ sinh, dịch vụ ăn uống và cửa hàng gần đó.

Kinh nghiệm tốt khi sạc điện là chìa khóa để giành được sự tin tưởng của những người có thể sẽ mua xe điện; người tiêu thụ muốn cảm thấy thoải mái khi sạc xe.

Mạng này sẽ giúp tăng số xe điện bán ở Bắc Mỹ bằng cách thu hút những người hiện còn lo ngại khi nghĩ tới việc di chuyển đường xa mà thiếu chỗ sạc. Tuy nhiên, dự án xây dựng hệ thống dây điện đặc biệt này sẽ mất nhiều năm và hàng tỷ đô la để hoàn tất.

Leave a Reply