Các khu phố ở California từng vắng người vì COVID, nay một số khu vực đang phục hồi

Đường Market và Stockton Street dưới phố San Francisco (The Erica Chang/ Wikimedia Commons)

Khi đại dịch COVID-19 bớt hoành hành trên các thành phố của California, nhiều người đã tự hỏi liệu các địa điểm đông đúc dân cư cũng như khách du lịch, chẳng hạn như các khu vực trung tâm thành phố, có thể phục hồi hay không.

Các chuyên gia của School of Cities tại Đại Học Toronto đã tổng hợp dữ liệu về lưu lượng người đi bộ dựa trên dữ liệu điện thoại di động từ 62 thành phố ở Bắc Mỹ từ năm 2019 đến tháng 11 năm 2022 để xem các khu vực trung tâm thành phố của California đang phục hồi nhanh như thế nào sau lệnh yêu cầu ở nhà.

Báo cáo cho thấy các thành phố như Bakersfield, Fresno và San Diego đang phục hồi hoặc đôi khi vượt quá số lượng người đi bộ trước đại dịch. Ngược lại, các thành phố khác như San Francisco và Oakland vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Đây là bảng xếp hạng các thành phố của California trong phân tích phục hồi trung tâm thành phố của nghiên cứu:

Thứ 2: Bakersfield: 118%, Vượt quá con số khách đi bộ trước đại dịch

Thứ 3: Fresno: 115%, Vượt quá con số khách đi bộ trước đại dịch

Thứ 8: San Diego: 93% con số khách đi bộ trước đại dịch đã được phục hồi.

Thứ 18: Sacramento: 75% con số khách đi bộ trước đại dịch đã được phục hồi

Thứ 23: San Jose: 71% con số khách đi bộ trước đại dịch đã được phục hồi

Thứ 35: Los Angeles: 62% con số khách đi bộ trước đại dịch đã được phục hồi

Thứ 57: Oakland: 47% con số khách đi bộ trước đại dịch đã được phục hồi

Thứ 63: San Francisco: 32% con số khách đi bộ trước đại dịch đã được phục hồi

Theo tin của nhật báo Los Angeles Times, mỗi khu vực trung tâm thành phố ở California đã dựa vào các khía cạnh khác nhau để thu hút người dân và khách du lịch quay trở lại.

Ví dụ, San Diego đã phụ thuộc nhiều hơn vào phát triển du lịch và dân cư trong nỗ lực phục hồi, trong khi San Francisco phụ thuộc vào công việc văn phòng.

Các hình thức khác nhau của việc phục hồi trung tâm thành phố cũng có thể là do số người rời các thành phố lớn nhất của California để đến các thị trấn nhỏ hơn hoặc các tiểu bang khác.

Vào tháng 3, dữ liệu do Bộ Điều Tra Dân Số công bố cho thấy dân số California đã giảm khoảng 113,649 người từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 7 năm 2022. Các nghiên cứu khác đã cho thấy mọi người đã dọn đi để tìm nhà ở giá cả phải chăng hơn vì California nổi tiếng là có giá nhà ở đắt đỏ. Ví dụ, ở San Francisco, giá nhà trung bình là hơn $1.2 triệu mỹ kim; ở Los Angeles, giá nhà trung bình là $890,194, theo dữ liệu của Zillow.

Leave a Reply