California sắp bước vào một mùa hè nóng hơn bình thường, vì El Nino đến sớm

(Image: Xavier Coiffic/ Unsplash)

Cơ quan Khí Quyển và Đại Dương Quốc Gia (NOAA) công bố trong tuần này một dự đoán theo mùa, trong đó báo trước California sẽ có một mùa hè nóng như thiêu đốt. Từ tháng Năm qua tháng Sáu, tiểu bang lúc nào cũng âm u, nhưng tình trạng này sẽ sớm biến mất.

Bản đồ nhiệt độ của NOAA cho thấy khả năng mùa hè sẽ ấm hơn mức trung bình là từ 33% đến 50%, đặc biệt là ở Bắc California. Khi các hệ thống áp suất cao xuất hiện dọc theo Bờ Tây, mặt trời California chiếu sáng mà không bị cản trở bởi các đám mây và tầng lớp biển, mang lại nhiệt độ ấm hơn. Sự xuất hiện sớm của hiện tượng El Niño khiến các nhà khí tượng học dự báo tình trạng như vậy trong suốt mùa hè.

El Niño đến sớm bất thường khiến Trung Tâm Dự Đoán Khí Hậu của NOAA dự báo nhiệt độ sẽ là trên trung bình ở California và hầu hết trên toàn quốc từ tháng Bảy đến tháng Chín.

Triển vọng dài hạn không phải là một điều chắc chắn, nhưng các nhà khí hậu học đang tính đến sự xuất hiện của El Nino trong các dự đoán của họ. Mặc dù các hiệu ứng của hiện tượng thời tiết có xu hướng yếu hơn trong những tháng mùa hè, nhưng nó có liên quan đến một số năm nóng nhất được ghi nhận. Sự hình thành sớm và sức mạnh tiềm năng của nó đã thúc đẩy một số cảnh báo rằng nó có thể hoạt động vượt trội trong năm nay, vượt qua “siêu” El Niño cuối cùng vào năm 2016.

Ngày hạ chí – ngày dài nhất trong năm và là ngày bắt đầu theo thiên văn của mùa — đến vào sáng thứ Tư ở Bắc bán cầu. Tuy nhiên, California có thể mất một ít thời gian để bắt kịp tình hình thời tiết. Trong thời gian gần, có triển vọng nhiệt độ sẽ mát hơn trung bình trên hầu hết các tiểu bang kéo dài cho đến cuối tháng.

“Các đại dương toàn cầu hiện đang rất ấm và tôi e rằng điều đó đang đặt chúng ta vào nơi ta không có nhiều kinh nghiệm,” Michelle L’Heureux, trưởng nhóm El Niño-Southern Oscillation của Trung Tâm Dự Đoán Khí Hậu, nói với Axios. “Cũng hơi lo.”

Ảnh hưởng của El Nino sẽ rõ ràng hơn ở Nam bán cầu trong vài tháng tới, nhưng nếu nó tiếp tục nóng như dự kiến, California cũng có thể phải trải qua một mùa đông sôi động khác. Thường đạt cực đại trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 2, El Niño có xu hướng tạo điều kiện ẩm ướt hơn cho phần phía nam của Hoa Kỳ, bao gồm cả California.

Trung tâm Dự Đoán Khí Hậu sẽ công bố loạt dự đoán ba tháng tiếp theo vào khoảng giữa tháng Bảy.

Leave a Reply