California chấm dứt hợp đồng trị giá $54 triệu với Walgreens vì chính sách bán thuốc phá thai

Thống Đốc Gavin Newsom đã ngăn chặn nguồn lợi tức cho hệ thống tiệm thuốc Tây Walgreens sau khi hệ thống này thông báo sẽ không phân phối thuốc phá thai tại một số tiểu bang có chính sách giới hạn quyền phá thai.

Thống Đốc Gavin Newsom cho biết hôm thứ Tư rằng California sẽ không gia hạn hợp đồng trị giá $54 triệu Mỹ kim với Walgreens để trả đũa quyết định của công ty là không phân phối thuốc phá thai ở những tiểu bang mà các viên chức Đảng Cộng Hòa đã đe dọa sẽ biện pháp xử lý các công ty bán thuốc phá thai.

Ông Newsom từng báo trước quyết định chấm dứt mọi liên hệ với Walgreens trong một tin nhắn tweet hôm thứ Hai. Biện pháp mạnh tay với Walgreens được đưa ra khi thống đốc và các nhà lập pháp đã thực hiện các biện pháp quy mô trong những tháng gần đây để bảo đảm quyền phá thai được hợp pháp ở California và biến tiểu bang này thành địa điểm mà mọi người từ những nơi khác có thể đến sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Roe v. Wade vào tháng Sáu năm ngoái. Sự lật ngược này khiến nhiều tiểu bang phải ngưng cung cấp dịch vụ phá thai, trong khi California mở rộng hơn nữa dịch vụ này để đáp ứng nhu cầu từ các tiểu bang khác.

Về quyết định ngưng hợp đồng với Walgreens, Thống Đốc Newsom nói trong một cuộc phỏng vấn trước thông báo, “Đây là một nỗ lực để đặt ra câu hỏi “Bạn đứng về phía nào? Bạn theo ai? Hay là bạn chỉ thu mình lại khi đối phó với những kẻ bắt nạt? Bạn sẽ nằm lăn để chịu thua?”

Vì quyết định của ông Newsom, Walgreens sẽ không còn cung cấp thuốc cho các tù nhân trong hệ thống cải huấn rộng lớn của California. Một kế hoạch gia hạn hợp đồng đã được lên kế hoạch có hiệu lực vào ngày 1 tháng Năm.

Newsom cho biết đây chỉ là bước đầu tiên trong quá trình “xem xét toàn diện” tất cả các mối quan hệ của tiểu bang với Walgreens, một số mối quan hệ mà ông có thể cần phải làm việc với Cơ Quan Lập Pháp để chấm dứt.

Walgreens cho biết họ sẽ không cung cấp thuốc Mifepristone ở 21 tiểu bang nơi Bộ Trưởng Tư Pháp thuộc đảng Cộng Hòa đã đe dọa kiện ra tòa các công ty cung cấp thuốc phá thai. Tất cả các tiểu bang đó đã cấm phá thai hoặc đã đệ trình luật hoặc đang chờ xử lý các đơn khiếu kiện của tòa án sẽ cấm phân phối thuốc.

Bộ Trưởng Tư Pháp California ông Rob Bonta cho biết Walgreens đã quá sớm trong việc công bố chính sách ngay cả khi cơ sở pháp lý không chắc chắn ở một số tiểu bang. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn mới đây, “Đáng lý Walgreens nên đợi cho đến khi một thẩm phán cân nhắc và không rút loại thuốc quan trọng và cứu mạng này từ hàng triệu người.”

Walgreens cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng họ thất vọng trước hành động của ông Newsom. Hãng bán thuốc này đã bị chỉ trích vì hãng sẽ không phân phối thuốc phá thai Mifepristone ngay cả ở một số tiểu bang nơi nó hợp pháp nhưng các viên chức đã đe dọa hành động pháp lý.

“Lập trường của chúng tôi luôn là, một khi chúng tôi được FDA chứng nhận, Walgreens có kế hoạch phân phối Mifepristone ở bất kỳ khu vực tài phán nào được pháp luật cho phép làm như vậy, gồm cả tiểu bang California,” công ty cho biết.

Walgreens nói rằng họ bị California chỉ trích một cách không công bằng, đồng thời lưu ý rằng các hãng thuốc lớn khác vẫn chưa cho biết họ sẽ phản ứng thế nào trước các mối đe dọa từ bộ trưởng tư pháp tiểu bang Cộng Hòa về việc phân phát thuốc phá thai.

“Walgreens đang đối mặt với hoàn cảnh giống như tất cả các hiệu thuốc bán lẻ và không có hiệu thuốc bán lẻ nào khác nói rằng họ sẽ giải quyết tình huống này theo cách khác, vì vậy không rõ hợp đồng này hiện sẽ được chuyển đến công ty nào khác,” công ty cho biết.

Newsom cho biết ông hủy hợp đồng một phần vì Walgreens không thể đưa ra câu trả lời rõ ràng về chính sách của công ty.

Newsom nói, “Họ không sẵn lòng hoặc không có khả năng làm bất cứ điều gì khác ngoài việc lặp lại một tuyên bố chỉ củng cố thêm sự mơ hồ. Điều đó khiến tôi kết luận rằng họ không nghiêm túc về chuyện này, còn chúng tôi thì có.”

Quyết định của ông Newsom cũng thể hiện sự sẵn sàng sử dụng sức mạnh tài chính của California trong cuộc chiến quốc gia gay go về chính sách phá thai. Thống đốc và các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân Chủ đã phân bổ hàng trăm triệu Mỹ kim và ban hành luật mới để biến California thành nơi lánh nạn cho những người cần phá thai từ các tiểu bang khác.

“Trớ trêu thay, chúng tôi có quy mô bằng dân số của 21 tiểu bang cộng lại,” Newsom nói, ám chỉ 21 tiểu bang nơi Walgreens đã nói với các viên chức tiểu bang Cộng Hòa rằng họ không có kế hoạch cung cấp thuốc phá thai. “Khi mọi chuyện lắng xuống, California sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới. Vì vậy, chúng tôi tin rằng chúng tôi có thẩm quyền đạo đức, nhưng chúng tôi cũng có thẩm quyền chính thức và sẽ thực thi quyền đó với sự cộng tác của Cơ Quan Lập Pháp, và trong trường hợp không có quyền đó, thông qua quyền hành pháp.”

Các tiểu bang đã bị đưa ra mặt trận tiền tuyết trong cuộc chiến về chính sách phá thai sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ chấm dứt quyền cấm phá thai của chính phủ liên bang. Trong khi California phản ứng bằng cách mở rộng dịch vụ phá thai, các tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa đã hạn chế dịch vụ này.

Tuần này các nhà lập pháp Florida đã đưa ra một dự luật cấm phá thai sau sáu tuần. Cùng lúc các đảng viên Đảng Dân Chủ bác bỏ đề luật này, Bộ Trưởng Tư Pháp California ông Rob Bonta nói với những người Florida không đồng ý với dự luật cấm phá thai rằng họ sẽ được “tiếp đón ở California.”

Thống Đốc Gavin Newsom trong hình chụp tháng 11, 2022 tại Sacramento. (Photo: The Office of Governor Gavin Newsom)

Leave a Reply