California: Đã 3 năm từ khi có lệnh ‘ở nhà’ vì Covid, hơn 100,000 người qua đời

Vào ngày 19 tháng 3 năm 2020, Thống Đốc Gavin Newsom đã tuyên bố lệnh bắt buộc tất cả người dân California phải ở nhà nhằm làm chậm sự lây lan của Coronavirus. Nhiều người cho rằng hành động này khá quyết liệt – như một xác nhận rằng cơn ác mộng Covid sẽ không sớm kết thúc.

Ba năm trôi qua, một chặng đường khá dài đã qua, sau các quy định bắt buộc đeo khẩu trang và các chiến dịch chích ngừa hàng loạt cũng như việc mở cửa lại các doanh nghiệp và trường học. Những từ ngữ về đại dịch hầu như đã biến mất.

Tuy nhiên, Covid vẫn là một phần thường trực trong cuộc sống của chúng ta. Nó ít được chú ý hơn trước đây, nhưng nguồn gốc của nó vẫn là chủ đề được nghiên cứu. Và người Mỹ vẫn còn tranh cãi về việc mang khẩu trang.

Các chuyên gia cho biết virus vẫn tồn tại rất nhiều, khó có thể tiêu diệt hoàn toàn. Mặc dù rất may là California không có đợt bùng phát lớn nào vào mùa đông năm nay, nhưng khoảng 3,000 người vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với corona virus mỗi ngày, mức độ lây lan mà Bác Sĩ Timothy Brewer, nhà dịch tễ học tại U.C.L.A., cho biết giống như một “mùa cúm rất tệ.”

Virus vẫn lây lan dễ dàng từ người này sang người khác và một chủng mới có khả năng vượt qua sự phòng thủ của hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Bác Sĩ Eric Topol, người đứng đầu Viện Dịch Thuật Nghiên Cứu Scripps ở San Diego, gần đây đã nói, “Cho dù đang làm gì ngày nay, thì virus vẫn đang tìm một con đường chiến thắng khác.”

Số người chết vì Covid ở California hiện đã vượt quá 100,000 người, theo dữ liệu của tiểu bang. Trên toàn quốc, tuổi thọ của người Mỹ đã giảm vào cuối năm 2021 từ 79 tuổi xuống 76 tuổi, phần lớn là do hậu quả trực tiếp của Covid, Atul Gawande, một nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, gần đây đã viết trên tờ The NY Times. Ông viết, “Sự sụt giảm đáng kinh ngạc như vậy đã xảy ra trên toàn hành tinh – đây là lần giảm tuổi thọ đầu tiên trên toàn cầu kể từ Thế Chiến Thứ Hai. Sự phát triển của con người đã bị đẩy ngược lại.”

Tuy nhiên, đối với hầu hết người Mỹ, Covid đã trở thành một thứ gì đó họ phải chung sống, các nhà khoa học đã dự đoán vào mùa xuân năm 2020 rằng cuối cùng nó sẽ như vậy. Tính đến tháng này, 85 phần trăm người dân California đã chích ít nhất một liều thuốc ngừa Covid và hàng triệu người được bảo vệ phần nào nhờ sự kết hợp giữa thuốc ngừa và sự lây nhiễm trước đó. Các tầng lớp miễn dịch đó đã cho phép các viên chức y tế tránh được việc đưa ra các hành vi bắt buộc cần có, như vào năm 2020 và 2021.

Mặc dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới vẫn chưa sẵn sàng tuyên bố chấm dứt đại dịch và Tổng Thống Biden không có kế hoạch hủy bỏ tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc gia cho đến tháng 5, California đã chấm dứt tuyên bố khẩn cấp về Covid vào cuối tháng Hai.

Thống Đốc Newsom đã có quyền hạn rộng rãi để ban hành các lệnh nhằm làm chậm virus, cũng như bỏ qua một số luật của tiểu bang. Newsom đã đưa ra một kế hoạch toàn tiểu bang vào năm ngoái kêu gọi coi virus là một rủi ro có thể kiểm soát được, thay vì là một cuộc khủng hoảng.

Một trong những nơi cuối cùng ở California, Hạt Los Angeles, sẽ chấm dứt tuyên bố khẩn cấp về Covid-19 vào cuối tháng 3, tước bỏ một số quyền lực hiện tại của hạt trong việc ban hành các lệnh y tế để chống lại coronavirus.

(Nguồn: NY Times)

Chú thích: Hình chụp ngày 9 tháng 2, 2020 tại Chinatown, San Francisco, khi đại dịch mới bắt đầu. (Daniel Arauz/ Wikimedia Commons)

Leave a Reply