California hướng tới bảo hiểm y tế với một nguồn chi trả

(Image: The Office of Governor Gavin Newsom)

Hiện nay California và tất cả các tiểu bang khác đều có những chương trình bảo hiểm y tế cho người dân với ngân khoản từ nhiều nguồn tài trợ gồm chính phủ liên bang, tiểu bang, các công ty tư nhân, và cá nhân, vân vân. Trong nhiều năm, chính quyền California đã tìm cách tóm gọn toàn hệ thống cung cấp dịch vụ y tế, để mọi chi phí xuất phát từ một nguồn cho chính quyền tiểu bang điều hành.

Sau nhiều lần thất bại trong nỗ lực này, đến hôm thứ Bảy cuối tuần qua, Thống Đốc Gavin Newsom đã ký một dự luật giúp California có bước đi đầu tiên tiến tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe phổ quát (universal), chẳng hạn như hệ thống “một nguồn thanh toán” mà các nhà hoạt động cấp tiến muốn có trong nhiều năm qua.

Luật này có thể giúp California được miễn trừ để có thể nhận tiền từ quỹ Medicaid và Medicare của chính phủ liên bang hầu sử dụng cho những gì mà cuối cùng có thể trở thành hệ thống “một nguồn thanh toán” cho mọi cư dân California. Hệ thống này sẽ được tài trợ hoàn toàn bởi các quỹ của tiểu bang và liên bang.

Bộ trưởng y tế của California sẽ phải đưa ra các đề nghị về việc xây dựng quy định miễn trừ liên bang trước ngày 1 tháng 6 năm 2024, theo Dự luật 770 của Thượng Viện.

Tuyên bố từ tác giả dự luật, Nghị Sĩ Scott Wiener (Dân Chủ-San Francisco), cho biết, “Với chữ ký này [của thống đốc], California đã thực hiện một bước lịch sử hướng tới chăm sóc sức khỏe phổ quát. Từ bây giờ tiểu bang sẽ bắt đầu trả lời câu hỏi phức tạp về cách chúng ta có thể dùng nguồn tài chính liên bang để tài trợ cho việc chăm sóc sức khỏe toàn dân như hệ thống “một nguồn thanh toán”.”

Trong nhiều thập niên, California đã thử nghiệm, và thất bại – khoảng 10 lần – để cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe của tiểu bang. Tuy nhiên, những nỗ lực cải tổ sâu rộng đã bị cản trở bởi chi phí khổng lồ, các trở ngại pháp lý, tình trạng quan liêu hành chánh cũng như sự bất đồng giữa các nhóm trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Đạo luật của Wiener được thực hiện với cách thức cải tổ từ từ, sẽ bắt đầu tiến trình giải quyết từng phần của toàn hệ thống phức tạp, thay vì tìm cách sửa đổi toàn hệ thống chăm sóc sức khỏe cùng một lúc.

Những người ủng hộ mô hình “một nguồn thanh toán” nhận ra lỗi của hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện tại khiến nhiều bệnh nhân phải trả những khoản cùng thanh toán (co-pay) khổng lồ. Một số người bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi về khoản nợ mà họ sẽ gánh vác mỗi khi đến bệnh viện để được chữa trị y tế.

Mặc dù dự luật được nhiều người ủng hộ, nhưng một số người từ cả hai phe chính trị đã chống đối. Những người chỉ trích cánh tả cho rằng luật chưa đi đủ xa trong việc đưa California hướng tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe “một nguồn thanh toán,” trong khi những người chỉ trích từ cánh hữu cho rằng luật nhắm tới mục tiêu cuối cùng là bãi bỏ bảo hiểm y tế tư nhân và tăng thuế.

Hiệp Hội Y Tá California, một tổ chức đã ủng hộ dịch vụ chăm sóc sức khỏe “một nguồn thanh toán” trong nhiều thập niên, đã phản đối biện pháp này, cho rằng công việc mà dự luật yêu cầu Cơ Quan Dịch Vụ Nhân Sinh và Y Tế California thực hiện đã được làm rồi. Họ nói rằng dự luật sẽ là một lãng phí không cần thiết nguồn tài nguyên của tiểu bang.

Healthy California Now, một hội tài trợ cho dự luật của Nghị Sĩ Wiener, bênh vực rằng luật này hứa hẹn một hệ thống phổ quát, có thể bao gồm hệ thống “một nguồn thanh toán.”

Liên Minh California Cho Người Mỹ Về Hưu cũng ủng hộ dự luật của Wiener, nhấn mạnh rằng thời gian là điều cốt yếu, đặc biệt đối với dân số già ở California. Có những dịch vụ mà người lớn tuổi không thể có được hoặc phải dùng hết tiền lương hưu để thanh toán cho những dịch vụ đó. Chăm sóc dài hạn là một cần thiết tuyệt đối. Điều gì sẽ xảy ra khi người già không thể tự chăm sóc bản thân và không có nguồn lợi tức?

Trong khi đó nghiệp đoàn đang kêu gọi các nhà lập pháp hãy đưa ra một dự luật “một nguồn thanh toán” còn rộng lớn hơn nữa trong năm tới.

Leave a Reply