California không còn là tiểu bang có giá xăng đắt nhất nước Mỹ

Giá xăng tại San Francisco tháng 3, 2022 (rulenumberone2/ Wikimedia Commons)

Một tình trạng không mấy dễ chịu đang đến với người dân sống tại tiểu bang Washington: đó là giá xăng ở đây đang đắt nhất nước Mỹ.

Theo hội bảo hiểm AAA, giá trung bình của xăng thường (xăng regular) ở Washington đã tăng 32 cent trong tháng qua lên $4.93/gallon, 7 xu cao hơn so với California, nơi nổi tiếng với giá cao cho mọi thứ, đặc biệt là xăng.

Đây là một chiều hướng bất thường. Ông Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích dầu khí tại GasBuddy, cho biết California đã giữ một danh hiệu không tiểu bang nào muốn là tiểu bang có giá xăng đắt đỏ nhất nước Mỹ trong khoảng 95% thời gian trong suốt mấy năm qua.

Washington chưa bao giờ là tiểu bang có giá xăng đắt đỏ nhất kể từ năm 2005, cho đến tuần này, giá xăng của tiểu bang này hiện vượt qua cả California và Hawaii.

Mặc dù Washington có mức giá trung bình cao nhất, các trạm xăng gần các thành phố lớn của California vẫn tính giá xăng rất cao. Theo hội AAA, 8 trong số 10 khu vực đô thị hàng đầu ở Mỹ có giá cao nhất đều nằm ở California.

Một số tài xế ở Washington đang trả hơn $5 một gallon. Tại Hạt King, nơi có thành phố Seattle, giá xăng trung bình là $5.09 một gallon, theo AAA. Hạt Skamania của Washington có giá trung bình là $5.32 một gallon.

Giá xăng trung bình của tiểu bang Washington cao hơn gần $2 một gallon so với giá xăng của tiểu bang rẻ nhất nước Mỹ là Mississippi, nơi giá xăng trung bình là $3.01 một gallon.

Tin vui là người Mỹ đang trả tiền xăng ít hơn rất nhiều so với ngày đầu tiên của mùa hè năm ngoái – ngay cả ở Washington, nơi mức trung bình là $5.54 một gallon một năm trước.

Trên toàn quốc, giá xăng trung bình là $3.58 một gallon, giảm $1.39 so với thời điểm này năm ngoái. Sự sụt giảm đó phản ánh sự tụt giảm của giá dầu trong bối cảnh lo ngại về nền kinh tế và cuộc chiến chống lạm phát của Ngân Hàng Trung Ương Liên Bang, hay Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Sau cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine, giá xăng trung bình quốc gia đạt mức cao kỷ lục $5.02 một gallon vào tháng 6 năm ngoái.

Theo AAA, không có tiểu bang nào giá rẻ bằng Delaware, nơi giá xăng trung bình của tiểu bang giảm $1.61 một gallon trong năm qua.

Michigan ($1.59), Indiana ($1.59), California ($1.53), Alaska ($1.53) và Texas ($1.51) cũng đã trải qua đợt giảm giá lớn trong năm qua.

Leave a Reply