California tiếp tục bị đánh bởi dòng mưa khí quyển, thêm bão lụt từ bắc xuống nam

Một hệ thống bão mạnh bắt đầu tấn công bờ biển California bắt đầu từ đêm thứ Hai, gây mối đe dọa mới về lũ quét và tuyết lớn trên núi. Cùng lúc bờ Tây nước Mỹ bị bão, bờ Đông cũng bị giông tố tương tự.

Sự xuất hiện của hệ thống áp suất thấp mạnh mẽ đã khiến chính quyền khuyến cáo hàng triệu người phải lo đề phòng thời tiết mùa đông, với lượng mưa lan rộng trên khắp Tây Bắc Thái Bình Dương sẽ di chuyển về phía nam vào California, cơ quan Dịch Vụ Thời Tiết quốc gia cho biết.

Hệ thống này được nạp năng lượng bởi một dòng sông khí quyển, đã đổ bộ vào bờ biển và trên khắp miền bắc California trong ngày thứ Hai, ở những nơi đã từng bị bão tàn phá, và sau đó mang theo mưa lớn đến miền trung và miền nam California trong ngày thứ Ba. Khoảng 17 triệu người trên khắp miền bắc và miền trung California phải theo dõi lũ lụt vào thứ Hai và các khu vực phía nam của tiểu bang có thể sẽ được thêm vào danh sách theo dõi lũ lụt.

Cơ quan khí tượng cho biết tuyết rơi dày cũng được dự báo sẽ xuất hiện ở những vùng cao hơn miền núi Sierra Nevada.

Lượng mưa có thể đạt từ 6 đến 8 inch ở các vùng chân đồi và núi ở Sierra Nevada và cả miền nam California trong 24 đến 72 giờ tới. Lượng tuyết rơi sẽ lên đến 4 feet (1.2 mét) nơi cao trên 7,000 feet (2.1 km) và 8 feet (2.4 m) trên vùng cao 9,000 feet (2.7 km).

Tình trạng lũ lụt cũng được dự đoán ở những vùng dưới độ cao 5,000 feet (1.5 km) dọc theo bờ biển miền trung California, Thung Lũng San Joaquin, Thung Lũng Sacramento và chân đồi phía nam Sierra Nevada trong ngày thứ Ba.

Các khu vực có nhiều nguy cơ bị cô lập bởi nước lụt ở miền bắc California gồm có Eureka, Redding và Santa Rosa. Đây là những nơi đã bị lũ lụt trong những trận mưa lớn từ đầu năm nay.

Người dân buộc phải di tản vào lúc nửa đêm sau khi một dòng sông khí quyển dâng cao phá vỡ Đê Pajaro và khiến nước lũ tràn vào cộng đồng.

Cơ quan thời tiết cảnh cáo thêm rằng mưa lớn và tuyết tan có thể dẫn đến lũ lụt mới và lan rộng hơn, đặc biệt là ở những vùng thấp.

“Tuyết rơi dày đặc cũng có thể xảy ra sâu hơn trong đất liền trên khắp Intermountain West, đặc biệt là trung tâm Idaho và phía tây Wyoming.”

Đợt thời tiết khắc nghiệt mới nhất xảy ra sau trận lũ lụt lớn vào đầu tuần qua khiến hàng chục người được cứu bởi những người phản ứng đầu tiên và Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia California.

Thống Đốc Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở một loạt hạt trong những tuần gần đây, và chính quyền Biden cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ liên bang.

Trong tuần qua, Thống Đốc Newsom cũng ban chỉ thị tìm mọi cách đã chuyển nước lụt vào hệ thống dự trữ nước dưới mặt đất, hầu tích trữ nước dùng khi tiểu bang bị hạn hán.

Chú thích hình: Cư dân sống ở miền núi Mammoth Lakes, California nói rằng họ chưa bao giờ thấy tuyết nhiều như năm nay. Hình chụp ngày 28 tháng 2, 2023, trước khi có thêm những đợt bão tuyết mới trong tháng Ba. (Powderhounds.com)

Leave a Reply